Tỷ phú bèo

Share:

SONG THAO

Giả dụ bạn có tiền tới mức có thể mua tiên được, bạn có muốn bắt cái Iphone 11 vừa ra lò, chiếc Tesla chạy điện tối tân hay căn biệt thự đẹp nhất hành tinh vừa được đưa hình lên báo? Nếu bạn gật đầu, bạn có thể là tỷ phú nhưng không thể là tỷ phú bèo được!

Tỷ phú bèo có chi quý mà phải chen chân vào? Quý chứ, vì được làm bạn với các ông tỷ phú xịn nhất thế giới. Kể ra sơ sơ vài ông. Carlos Slim, Amancio Ortega, John Caudwell, Jim C. Walton, David Cheriton, Chuck Freeney. Nếu tên các ông này bạn thấy lạ hoắc thì cũng đừng vội nản. Xin kể một cái tên chắc chắn bạn phải biết: Warren Buffett!

Tỷ phú Warren Buffett có sơ sơ 47 tỷ đô Mỹ. Tiền chật túi nhưng ông không ăn xài như những người có tiền khác. Đã trên 80 tuổi, ông vẫn sống trong căn nhà nhỏ ông mua có 31.500 đô từ năm 1958. Trên bàn làm việc của ông không có computer và trong túi ông không có cell phone chi cả. Ăn uống thì chỉ toàn khoai tây chiên, thức ăn nhanh và uống nước ngọt có ga. Sáng nào như sáng nấy, chỉ chi ra 3 đô 17 xu ăn sáng tại McDonald’s. Cắt tóc chỉ 18 đô là tối đa. Ông này có một giai thoại khá vui. 

Tỷ phú Warren Buffett ký tặng 2, 2 triệu đô cho cô Kaitlin Carlson của tổ chức từ thiện Girl Inc

Từ cuối thập niên 1970, vợ ông tách ra riêng, không biết có phải vì tính ngại tiêu tiền của ông không. Bà dọn qua California. Bà là người rất hào phóng khi giới thiệu cho ông, bà bạn thân nhất của bà. Ông và bà bạn của vợ này rất hợp tính nhau. Họ sống chung. Cuộc sống hạnh phúc của họ được bà vợ cũ của ông ca ngợi hết mình. Bà vợ cũ này mất vào năm 2004. Hai năm sau ông mới kết hôn với bạn của vợ tuy họ đã ăn ở với nhau được hai chục năm có lẻ. Đám cưới của một tỷ phú tưởng là rầm rộ lắm nhưng lại giản dị đến mức không ngờ. Họ tới tòa thị chính, ký giấy hôn thú trước sự chứng kiến của cô con gái của ông và bà em gái của bà. Tất cả diễn ra không đầy 15 phút. Sau đó bốn người kéo nhau đi ăn ở một nhà hàng thuộc hạng xoàng gần đó! Cô dâu mới mà cũ này rất hợp với ông. Bà chẳng thèm sắm quần đắt tiền nhưng phong thái cốt cách của bà ai cũng nhận ra!

Chuyện cưới xin của tỷ phú Warren Buffett nhắc tới chuyện cưới xin của tỷ phú trẻ măng Mark Zuckerberg, chủ nhân của mạng xã hội Facebook. Đây là một đám cưới bí mật của cặp vợ chồng trẻ, chàng 28 tuổi và nàng 27 cái xuân xanh, diễn ra vào tháng Năm năm 2012. Khoảng một trăm khách mời không biết là mình đi ăn cưới. Họ tới ăn mừng hai sự kiện: mừng Priscilla Chan ra trường với  bằng bác sĩ chuyên khoa nhi và sinh nhật 28 tuổi của Mark. Tới nơi họ mới thấy chuyện lạ: chàng Mark mặc đồ lớn! Tiền rừng bạc biển nhưng tứ thời bát tiết chàng tỷ phú trẻ chỉ bận quần jean và áo trùm hoặc áo thung. Lúc đó họ mới biết là họ đi ăn cưới. Bộ đồ lớn của chú rể chẳng có chi sang trọng cho ra vẻ chú rể. Và cô dâu cũng chỉ áo trắng đội thêm một giải voan nhỏ trên đầu.

Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan tại một hội nghị ở Sun Valley, Idaho Resort

Địa điểm là sân sau nhà. Như một buổi họp bạn thường ngày. Cưới xong họ đi nhà hàng. Tưởng sang trọng chi hóa ra chỉ là nhà hàng bình dân. Khách được chọn một trong hai tiệm mà cô dâu chú rể thường lui tới ăn uống trong chín năm hò hẹn: Palo Alto Sol và Fuki Sushi! Tráng miệng là món chocolate “chuột”. Chocolate truffle nặn thành hình con chuột. Đây là món cô dâu chú rể ăn tráng miệng trong lần hò hẹn đầu tiên!

Tiền là thứ chật nhà của các tỷ phú. Carlos Slim, cái tên lạ hoắc tôi kể ra ở trên, kinh doanh ngành viễn thông ở Mexico. Gia sản của ông sơ sơ khoảng 60 tỷ. Tính ra ông có thể tiêu mỗi phút 1.150 đô trong suốt 100 năm mới hết tiền. Vậy mà, không hiểu ông có đạp chất dơ của ông Warren Buffett không mà vẫn chỉ ở căn nhà cũ xì mua từ 40 năm trước. 

Ông Walter Haefner, tỷ phú người Thụy Sĩ, là tỷ phú sống giai nhất thế giới. Sanh năm 1910, mất năm 2012, chỉ thiếu ba tháng là thọ 102 tuổi. Nếu là dân Việt thì có thể đăng cáo phó thọ 103 tuổi! Vậy mà tới lúc chết ông vẫn chỉ ở căn nhà cũ mua từ năm 1948, lúc mới 38 tuổi! Nhưng ông có một chiếc du thuyền và một chiếc máy bay riêng. Kể cũng lạ. Tìm ra nguyên nhân của việc chơi sang của ông, người ta mới biết ông không xài hai thứ xa xỉ này cho riêng ông mà dùng chúng làm phương tiện tặng thưởng các chuyến du lịch cho các nhân viên xuất sắc.  Luật sư của ông nhận xét: “Ông Haefner không hẳn là người sống tiết kiệm nhưng ông chi tiêu khá dè dặt so với các tỷ phú khác!”.

Tỷ phú David Cheriton chẳng bán buôn chi. Ông là giáo sư của viện đại học nổi tiếng Stanford. Ông trở thành tỷ phú với số tài sản khiêm nhượng chỉ hơn một tỷ. Chúng ta có thể coi ông này là một tỷ phú loại…vớt! Vừa đủ số bạc tỷ! Bạc tỷ này là cổ phiếu của Google. Ông này không chịu tốn 18 đô tiền cắt tóc như ông Warren Buffett, ông tự cắt tóc lấy! Nhà thì cũng xêm xêm như ông Buffett. Ông ở trong một căn nhà cũ mua từ năm 1981. Ông từng nói: “Tôi đang thực sự bị xúc phạm bởi những lối sống xa hoa, phung phí của những người giầu có. Họ xây những ngôi nhà với 13 phòng tắm, mua những thứ sang trọng thật phí của!”. Chiếc xe hơi ông xài là chiếc Volkswagen đời 1986. Chuyện này thì ông thua cả tôi! Ít ra chiếc Honda Civic của tôi cũng đời 2010!

Giáo sư tỷ phú David Cheriton nhận giải IoT & Cloud Innovation 2017

Nói tới chuyện tỷ phú xài xe hơi, nghe mà phát nản. Tôi thì chẳng nói làm chi. Tính tôi thích xe mới nhưng cái túi chẳng thể chiều theo cái tính. Mới đây, thấy một bà Việt Nam ở Mỹ post một video biểu diễn chiếc xe Tesla loại xịn của bà, tôi khoái muốn chết. Không phải khoái chuyện chiếc xe biết múa tuy màn múa bướm của xe cũng lạ. Xe chớp đèn, múa kính chiếu hậu ở hai bên xe, cửa xe thứ mở vắt lên trời tung lên như hai cánh bướm, múa lượn nhịp nhàng trông cũng vui mắt. Nhưng xe để đi chứ đâu để múa. Coi các em vũ nữ múa đã hơn nhiều. Nhưng màn cho xe chạy và giải thích những “đồ chơi” trong xe quả đã làm tôi mê mẩn. Nếu tiền bạc rủng rỉnh như tỷ phú, chắc tôi bắt chiếc xe liền. Nhưng túi quần tôi bị bệnh lủng quanh năm suốt tháng, thọc tay vào chỉ thấy thứ không phải là tiền, xe cộ chi được!

Ông vắt củ chầy ra nước Warren Buffett dùng xe Cadillac. Cũng…tiêu chuẩn với dân tàng tàng tiền bạc, nhưng với tỷ phú coi bộ chưa tới mức. Ông dùng chiếc Cadillac DTS đời 2006 trong 8 năm, sau đó ông mua chiếc Cadillac XTS đời 2014 với giá 45 ngàn và dùng cho đến nay. Ông giầu bạc tỷ này nói: “Tôi chỉ lái khoảng 5 ngàn cây số một năm nên ít mua xe mới làm chi cho tốn tiền!”. Tỷ phú Mark Zuckerberg của Facebook dùng xe Acura TSX mua với giá 30 ngàn. Tỷ phú Alice Walton, người thừa kế đế chế Walmart, bụi hơn khi dùng chiếc xe chở hàng loại nhỏ Ford F-150 King Ranch đời 2006. Cha của bà, ông Sam Walton, cũng lái một chiếc xe kềnh càng tương tự, đời 1979 cho tới khi ông mất năm 1992, lúc chiếc xe “già” 13 tuổi. Tỷ phú Ingvar Kamparad, cái tên lạ hoắc, nhưng nếu nói ông là chủ nhân ông của Ikea thì chắc ai cũng biết. Ông xài chiếc Volvo 240 GL đời 1993 trong suốt 20 năm. Ông chia tay với xe vì khi đó ông đã 91 tuổi, gia đình không cho ông lái xe nữa vì quá nguy hiểm. Khi chia tay với xe, ông còn tiếc rẻ: “Nó vẫn còn ngon, còn ít tuổi!”.

Chiếc xe thân thiết của ông chủ Walmart, Sam Walton

Ikea là “bạn thân” với nhiều người chúng ta vì chuyên bán đồ dùng giá rẻ nhưng trẻ trung và nhiều sáng tạo. Nhiều khi tôi chẳng có nhu cầu mua chi nhưng cũng thích ghé Ikea để coi những kiểu mới. Trước khi ra về, lại ghé vào nhà hàng trong tiệm để ăn giá rẻ mà ngon. Tôi có cặp vợ chồng người bạn hầu như sáng sáng đều tới Ikea để…ăn! Ông chủ Ikea Ingvar Kamparad này cũng có tính giống bạn tôi. Ông thường đi công tác nhiều nơi. Tới đâu ông cũng chỉ tìm tới Ikea để ăn thịt bò viên Thụy Điển với khoai tây nghiền nát chỉ có 4 đô một đĩa. Quần áo mặc ông chỉ mua ở chợ trời cho rẻ. Cắt tóc thì chỉ giơ đầu ra cho phó cạo khi tới một nước có mức sống thấp để được cạo đầu giá rẻ mạt. Tuy có xe Volvo cũ xì, ông cũng hay đi xe buýt công cộng cho…mát. Một lần, ông tới tham dự một gala bằng xe buýt với bộ quần áo chợ trời. Gác cửa không cho ông vô. Bữa đó ông tới để nhận bằng vinh danh “thương gia xuất sắc nhất trong năm”!

Tiền đầy kho nhưng các ông siêu giầu này sao lại keo kiệt tới vậy? Nhiều người nghĩ là họ muốn để lại gia tài cho con. Tôi cũng nghĩ như vậy. Chuyện hưởng gia tài là chuyện dĩ nhiên. Những nhà giầu thường giầu từ đời này xuyên qua đời khác. Nhưng chúng ta bé cái lầm. Những tỷ phú giầu sụ ngày nay không nhất thiết phải “cha truyền con nối” như vậy. Hãng tin CNBC vừa cho biết là tổ chức US Trust mới đây đã hoàn tất một bản nghiên cứu về việc để lại gia tài của các tỷ phú thuộc thế hệ baby boomer, thế hệ sanh sau khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc mà chúng ta thường gọi là thế hệ “bùng nổ dân số”. Đó là những người sanh từ năm 1946 tới 1964. Theo kết quả nghiên cứu thì chỉ có 50% cho rằng việc để lại tiền bạc cho con cái là quan trọng, 33% muốn dùng tiền để hoạt động từ thiện hơn. Họ muốn con cái phải học cách vật lộn với cuộc sống, chăm chỉ làm việc như thế hệ của họ. Giá trị của thành công trong cuộc sống phải nhuốm mồ hôi. Tỷ phú Warrant Buffett đã từng cho biết là ông muốn để lại cho con cái số tiền đủ để chúng làm bất cứ chuyện gì mà chúng muốn, nhưng không nhiều tới mức mà chúng cứ nằm phè ra chẳng làm gì cả. 

Làm từ thiện có lẽ là xu hướng được nhiều tỷ phú noi theo. Dẫn đầu trong việc đổ tiền ra giúp người khác là vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Họ lập ra quỹ từ thiện The Gates Foundation, bỏ ra hàng chục tỷ để giúp đỡ các người nghèo của thế giới thứ ba. Năm 2010, họ cùng tỷ phú Warren Buffett lập ra chiến dịch Giving Pledge quy tụ các tỷ phú cam kết hiến một nửa tài sản cho từ thiện. Bước đầu đã có 40 tỷ phú tham gia. Tính tới nay đã có 204 tỷ phú thuộc 23 quốc gia ký vào cam kết này. Người mới nhất là bà “tỷ phú nhảy dù” MacKenzie Bezos. 

Tôi gọi đùa bà này là “tỷ phú nhảy dù” vì bà mới lên chức tỷ phú do một cuộc ly dị nổi đình nổi đám trong năm 2019 này. Bà là vợ của ông Jeff Bezos, chủ nhân của công ty Amazon. Cùng với sự phát đạt của Amazon, ông này bỗng nổi lên thành người giầu nhất thế giới, gạt phăng các tỷ phú cũ cỡ Bill Gates, Waren Buffett. Tài sản của ông ước tính lên tới 131 tỷ đô! Ngày 4 tháng Tư 2019, ông ly dị vợ. Số tiền bà MacKenzie được chia là 36 tỷ đô khiến một sớm một chiều bà trở thành người phụ nữ giầu thứ ba thế giới, chỉ sau bà Francoise Bettencourt Meyers, chủ hãng mỹ phẩm L’Oreal với gia tài trị giá 53,7 tỷ và bà Alice Walton, con gái tỷ phú Sam Walton, chủ nhân chuỗi cửa hàng Walmart với gia tài khoảng 50,4 tỷ. Chỉ sau hơn một tháng được chia của, ngày 28 tháng Năm 2019, bà này chơi bạo hiến nửa gia tài ngay.

Tỷ phú Chuck Feeney sống giản dị với phương châm “cho đi khi còn sống”

Nhưng tỷ phú Chuck Feeney mới là vua làm từ thiện. So với những tỷ phú khác, gia tài 8 tỷ đô của ông không thấm vào đâu, nhưng ông đã cho hết ngay khi còn sống. Được báo New York Times hỏi lý do ông cho hết gia tài chắt chiu được, ông tỉnh queo: “Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng! Mỗi người đều trần trụi khi vào đời thì cũng trắng tay khi ra đi. Không ai có thể mang theo tiền bạc và danh tiếng mà họ đã vất vả tìm kiếm cả đời nơi trần thế này!”.

Ông Chuck Feeney, sanh năm 1931, là tỷ phú Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan. Ông được giới truyền thông Mỹ đặt danh hiệu là “James Bond của giới từ thiện”. Ngay từ nhỏ ông đã có khiếu kiếm tiền khi đi gõ cửa từng nhà để bán thiệp Giáng Sinh, dọn tuyết thuê cho những nhà giầu hay nhặt bóng trên sân banh. Năm 1950, ông cùng người bạn bắt đầu kinh doanh bằng cách bán rượu không thuế cho thủy thủ Mỹ. Từ đó ông tiến lên lập ra chuỗi cửa hàng miễn thuế tại các hải cảng và phi trường. Ông là người rất kín tiếng. Ông lẳng lặng làm giầu sau lưng mọi người. Mãi tới năm 1988, khi ông đã 57 tuổi, tạp chí Forbes mới để ý tới ông và xếp ông giầu hạng 31 tại Mỹ với gia tài 1,3 tỷ. Tiền nhiều nhưng ông rất tiện tặn trong cuộc sống. Ông thường nói: “Bạn không thể bận một lúc hai chiếc quần!”. Là tỷ phú nhưng ông vẫn ở nhà thuê. Ông rất khắt khe với con cái, bắt chúng tự kiếm tiền tiêu trong dịp Hè bằng cách làm hầu bàn tại các tiệm ăn hay làm bồi phòng tại các khách sạn hoặc làm chân thu tiền trong các siêu thị. Khi tới tuổi trưởng thành, các con ông phải tự lăn lộn kiếm sống. Ông cho đó là cách ông giáo dục con cái biết quý trọng giá trị của đồng tiền. 

Ông bà tỷ phú Bill Gates và con gái

Về điểm này ông Chuck Feeney giống Bill Gates. Bill Gates có ba con và ông đã quyết định sẽ chỉ để lại cho mỗi đứa 10 triệu đô làm vốn. Chúng ta nghe tới con số 10 triệu có thể le lưỡi hít hà nhưng với gia tài gần trăm tỷ của cha mẹ mà con cái chỉ được vậy không phải là nhiều. Ông bà không muốn con cái lười biếng, không có chí tiến thủ. “Tôi muốn cân bằng giữa việc chúng có thể tự do làm mọi chuyện nhưng không muốn chúng có nhiều tiền để không làm gì cả”. Hai ông Chuck Feeney và Bill Gates còn có một điểm chung: dùng đồng hồ loại bèo nhất hành tinh! Đồng hồ của Bill Gates giá 10 đô, của Chuck Feeney khá hơn một chút, giá 15 đô!

Gần như hầu hết số gia tài 8 tỷ được ông Chuck Feeney tung ra làm việc thiện hết qua tổ chức từ thiện Atlantic Philanthropies của hai ông bà. Ông tập trung vào việc giúp đỡ trong các lãnh vực giáo dục, khoa học và y tế tại Mỹ, Úc, Việt Nam, Nam Phi và Ái Nhĩ Lan. Cuối năm 2016, ông cho tới số tiền cuối cùng là 7 triệu đô cho Đại học Cornell nhằm hỗ trợ sinh viên tham gia công tác cộng đồng. Vậy là coi như trắng tay sau 30 năm miệt mài giúp đỡ các chương trình mang lại lợi ích cho công chúng tại nhiều quốc gia. Đầu năm 2017, ông chỉ còn lại 2 triệu đô và hai ông bà hiện sống trong một căn nhà thuê tại San Francisco. Trong hàng ngàn công trình tại khắp các châu lục thực hiện bằng tiền của ông, không một nơi nào có đề tên ông dù chỉ trong một viên đá kỷ niệm! Ông cho đi không điều kiện, không để lại một dấu ấn nào.

Tôi phục ông tỷ phú Chuck Feeney này hết cỡ. Cho hết gia tài mà không cần ai biết tới. Làm từ thiện hết mình và vô vị lợi như vậy mới là làm từ thiện. 

Tỷ phú bèo đã biến thành tỷ phú xịn!

11/2019

Website: www.songthao.com

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: