Viên chức tòa án Việt Nam bị truy tố

Share:
Ông Nguyễn Hải Nam (áo xanh, ảnh trái) và ông Lâm Hoàng Tùng (ảnh phải) lúc bị bắt. Ảnh: Báp Pháp Luật.

NGUYỄN HÒA

Truyền thông trong nước cho hay hai viên chức có liên quan đến ngành tư pháp tại Sài Gòn bị truy tố với tội danh chiếm đoạt nhà dân và bắt cóc trẻ con.

Hai người này là ông Nguyễn Hải Nam, 46 tuổi, cựu Thẩm phán, Phó chánh án tại Quận Tư, Sài Gòn, và ông Lâm Hoàng Tùng, 29 tuổi, dạy một trường về pháp luật tại Sài Gòn.

Vụ án diễn ra vào tháng Chín năm 2019, hai người kể trên và một người nữa là bà Nguyễn Thị Hương Tâm, cùng một số nhân viên của “Văn phòng thừa phát lại”, đã đến căn nhà số 29 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận Nhất, Sài Gòn, trong lúc chủ nhà là bà Hoàng Thị Thu Thảo đi vắng, niêm phong nhà cửa, đồ đạc, rồi định bắt cóc ba đứa con nhỏ của bà Thảo mang đi, nhưng sau đó để lại trước cửa nhà.

Theo những thông tin từ báo chí Việt Nam thì ông Lâm Hoàng Tùng khai rằng ông có tranh chấp căn nhà này với bà Thảo. Bà Thảo mua mua căn nhà này từ bà Hoàng Trọng Anh Chi và ông Tùng bảo rằng ông có hùn tiền để mua nhà với bà Chi trước đó.

Sau đó bà Thảo đã làm đơn kiện các ông Nam, Tùng và bà Tâm, chiếm đoạt tài sản và bắt cóc con của bà. Theo tòa án thì các bị can sau đó đã “giữ quyền im lặng, không thành khẩn khai báo”. Với tội danh “chiếm nhà ở của người khác” các bị can có thể bị kêu án năm năm tù giam. Hiện cơ quan hữu trách ở Sài Gòn nói bà Hương Tâm, người có tham gia vào vụ bắt cóc và chiếm nhà đang ở đâu không rõ.

Về mặt pháp luật tại Việt Nam “quyền giữ im lặng” chưa được chính thức công nhận, dù đã được bàn cãi trong một thời gian dài. Cơ quan điều tra Việt Nam cũng không nói rõ là nhân vật Nguyễn Hải Nam khi phạm pháp có đang là chánh án đương chức hay không. Việt Nam cũng không công nhận các quyền hành pháp, tư pháp, và lập pháp được độc lập như các quốc gia dân chủ khác.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: