Việt Nam: Đã có ba người Việt nhiễm cúm Vũ Hán

Share:
Các nhân viên một cửa hàng kim hoàn ở Việt Nam đeo khẩu trang từ ngày đi làm lại sau Tết Nguyên Đán. (Hình: SGN)

C.L

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Việt Nam xác định ba trường hợp là công dân Việt Nam bị dương tính với cúm viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là coronavirus (nCoV.), truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin vào chiều thứ Năm, 30-1-2020.

Từ Vũ Hán về Việt Nam trên cùng chuyến bay

Cả ba trường hợp (hai nữ, một nam) nhiễm coronavirus này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Thông tin về chuyến bay của ba người này được tiết lộ là họ đều về Việt Nam trên cùng chuyến bay CZ8315 ngày 17-1 của hãng China Southern Airlines.

“Một người Thanh Hóa đang điều trị cách ly ở bệnh viện địa phương, hai người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona,” VnExpress dẫn lời Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 30-1.

Tin từ TTO (Tuổi Trẻ Online), ba bệnh nhân này là công nhân của một nhà máy của Nhật Bản ở Vĩnh Phúc. Họ được cử đi học nghiệp vụ tại Vũ Hán và trở về trên cùng chuyến bay.

Vào ngày 17-1, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Tr., 25 tuổi ở huyện Yên Định, Thanh Hóa về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty, di chuyển về xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáu ngày sau, ngày 23-1, người này đón xe ra bến xe Giáp Bát, Hà Nội để đón xe về Yên Định, Thanh Hóa. Đến khoảng 22h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Bệnh nhân thứ hai là ông Phạm Văn Ch., 29 tuổi, cư ngụ ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Người này phát bệnh vào ngày 21-1, sau đó nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Giải Phóng ngày 26-1.

Bệnh nhân thứ ba là chị Nguyễn Thị D., 23 tuổi, thường trú ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Người này phát bệnh tại nhà vào ngày 25-1, ngay sau đó, tự đi vào bệnh viện bằng taxi. Tin cho biết bệnh nhân này đã tiếp xúc với rất nhiều người thân, bạn bè từ khi trở về nhà từ Vũ Hán.

Thủ tướng Chính phủ: ‘Toàn dân phải mang khẩu trang’

Chủ trì cuộc họp chiều ngày 30-1, Thủ tướng Chính phủ CSVN Nguyễn Xuân Phúc đề nghị có thêm nhiều “biện pháp mạnh” để giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm. Một trong những biện pháp đó là “toàn dân phải đeo khẩu trang để phòng bệnh.”

Trong diễn tiến liên quan, cũng sáng thứ Năm 30-1, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung lệnh cho Sở Y tế phải dự phòng khoảng 15-20 triệu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân.

Như vậy, cùng với hai trường hợp là cha con người Trung Quốc điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, Việt Nam đã có năm ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh, đang xây dựng hoả tốc hai bệnh viện mới trong cuộc chạy đua ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Hai bệnh viện này được dành riêng cho các bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bệnh viện thứ 1 có 1,000 giường bệnh được hoàn thành vào ngày 3-2-2020. Bệnh viện thứ 2 có sức chứa khoảng 1,600 giường.

Chủng Coronavirus mới đã lây nhiễm gần 6.000 người cho đến ngày thứ Năm 30-1, với tổng cộng số người chết đã vọt lên 170 người, đa số là công dân ở Vũ Hán. Con số này được dự báo sẽ còn tăng cao trong những ngày sắp đến.

Tin mới nhất từ hãng thông tấn Reuters cho hay, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã giết chết 170 người, các quốc gia trên thế giới bắt đầu cô lập hàng trăm công dân Trung Quốc, những người đã sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán hôm thứ Năm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: