VTV lấy tôm tươi minh họa cho khái niệm ‘thực phẩm bẩn’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình ảnh tôm tươi trong clip quảng cáo của VTV được gọi là “thực phẩm bẩn.” (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam – Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) yêu cầu đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và công ty Nhất Nhất đính chính việc sử dụng hình ảnh tôm tươi để minh họa cho khái niệm “thực phẩm bẩn” trong một clip quảng cáo thuốc trị bệnh gan.

Báo Thanh Niên hôm 28 Tháng Tám tường thuật: “VASEP cho rằng, việc sử dụng hình ảnh minh họa và lời thuyết minh này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm. Nghiêm trọng hơn là đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập cảng và người tiêu dùng) ở các thị trường nhập cảng có thể có những nghi ngại. Các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi sản xuất tôm ở Việt Nam.”

Công văn của VASEP cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng hình ảnh con tôm để minh họa về tình trạng thực phẩm bẩn “sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam.”

Theo tổ chức này, con tôm đang là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản, với sản phẩm tôm xuất cảng đang có mặt tại hơn 120 thị trường, với kim ngạch $3.5 đến $4 tỷ/năm. Do vậy, yêu cầu VTV đính chính là để “bảo đảm quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, người dân sản xuất tôm.”

Nhà báo Hà Phan, cựu phó tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong, bình luận trên trang cá nhân: “Những tưởng vụ ‘ký sinh trùng’ sẽ giúp VTV bớt ẩu hơn nhưng trong những ngày gần đây, clip quảng cáo phát trên VTV lại dùng hình ảnh con tôm tươi cùng lời thuyết minh ‘thực phẩm bẩn.’ Trong quảng cáo, điều [tối] kỵ nhất là dìm sản phẩm này để nâng thứ hàng khác lên. Còn VTV chỉ vì lấy tiền quảng cáo của một nhãn hàng mà gây ảnh hưởng xấu đến hàng vạn bà con nuôi, chế biến và doanh nghiệp xuất khẩu tôm.”

Bài của ông Hà Phan nhắc lại vụ bê bối gần đây của đài truyền hình quốc gia, khi biên tập viên bản tin kinh tế phát sóng hôm 17 Tháng Tám miêu tả những người bán hàng rong là “ký sinh trùng.” Sau đó, cộng đồng mạng phát hiện VTV đã hai lần nhắc khái niệm này trên sóng. Trước phản ứng giận dữ của công luận, VTV đã phải xin lỗi “vì đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải.”

Tôm là sản phẩm xuất cảng chủ lực của ngành chế biến thủy hải sản Việt Nam, với kim ngạch $3.5 đến $4 tỷ/năm. (Hình: Thời Báo Tài Chính Việt Nam)

Tuy vậy, sau mỗi vụ để xảy ra sai sót của VTV, người ta vẫn chưa hài lòng, vì theo họ, nhà đài chỉ xin lỗi nhằm xoa dịu công luận. (N.H.K)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: