Vương Quốc Liên hiệp Anh chính thức rời Liên hiệp châu Âu

Những người phấn khích. NYT

NGUYỄN HÒA

Đúng 11 giờ đêm thứ Sáu ngày 31-1-2020, giờ Brussels (Bỉ), Vương quốc Liên hiệp Anh chính thức không còn là một thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU) nữa.

Vài giờ trước khi giờ phút lịch sử đó đến, những người Anh đã bỏ phiếu đồng ý rời bỏ EU, Brexit, cách đây hơn ba năm (2016) trong một cuộc trưng cầu dân ý, đã đổ ra đường chuẩn bị ăn mừng, mang cờ Vương Quốc Anh, mặc quần áo cùng màu cờ, biểu ngữ cầm tay hoan hô cuộc chia tay sau gần nửa thế kỷ chung sống với lục địa châu Âu.

Những người này nói với giới truyền thông rằng họ rất phấn khích, khi độc lập khỏi các quyết định từ Brussels (Bỉ), Thủ đô EU.

Những người cách đây hơn ba năm bỏ phiếu chống việc rời bỏ EU cũng xuống đường, nhưng không phải để phấn khích phất cờ mà đốt nến để gặm nhấm một nỗi buồn. Trong những người này có Thị trưởng Thủ đô Luân Đôn là ông Sadiq Khan, người nói rằng đây là một ngày rất đau lòng.

Những người buồn bả. NYT.

Hồi năm 2016, tỉ lệ những người muốn rời bỏ châu Âu chỉ hơn những người muốn ở lại là 4% (52-48). Sau ngày lễ chính thức tối 31-1-2020, Luân Đôn và Brussels vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết cuộc ly dị sau gần nửa thế kỷ chung sống với nhau.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: