Vượt 300 km, một nữ bác sĩ trở lại Vũ Hán bằng xe đạp

Share:

Dù đang trong kỳ nghỉ hè ở quê nhà, một nữ bác sĩ quyết định trở lại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nơi cô làm việc, cách nhà 500 km, khi dịch bệnh viêm phổi coronavirus bùng phát. Cô chỉ có thể di chuyển bằng xe đạp vì không tài xế nào chịu chở hành khách tới ‘tâm dịch’.

Cam Như Ý là một nữ bác sĩ trẻ đang làm việc tại phòng thí nghiệm bệnh viện Kim Khẩu, quận Giang Hạ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Khi dịch bệnh do virus corona gây ra bùng phát, Cam Như Ý đang nghỉ phép năm ở quê nhà, nhưng vì lo lắng nên cô đã quyết định trở lại bệnh viện làm việc.

Chiếc xe đạp mà bác sĩ dùng để trở lại Vũ Hán làm việc. Hình: FB

Bố mẹ cô kịch liệt phản đối vì thương con. Trong khi từ nhà cô tới Vũ Hán là mất 300 km, giờ đã bị phong tỏa không còn xe cộ gì mà đi. Cô bèn kiếm một chiếc xe đạp và liên hệ với chủ tịch bệnh viện Kim Khẩu để xin giấy xác nhận làm việc. Cô nhất quyết từ biệt cha mẹ về bệnh viện, vì cô biết bệnh viện còn rất ít nhân viên, nếu vắng cô thì công việc sẽ ùn tắc.

Ngày 31-01, Cam Như Ý bắt đầu hành trình trở lại tâm dịch bệnh Vũ Hán. Từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, đoạn đường cô đã đạp xe đi qua là 50km. Tối ngày đầu tiên, cô ngủ nhờ ở nhà một người họ hàng xa. Ngày 01-02, Cam Như Ý khởi hành lúc 8 giờ sáng, đến 5 giờ chiều thì đến bờ sông Trường Giang. Quãng đường cô đã đi trong ngày thứ 2 là hơn 100km. Lúc này, vì không thể tiếp tục đạp xe đi tiếp, cô đã gửi xe tại một cửa hàng tạp hóa rồi đi bộ qua cầu Trường Giang. Buổi tối, cô đã tìm được một khách sạn, sau khi ăn một bát mì cô đi ngủ lấy sức cho ngày tiếp theo.

Sáng sớm ngày 02-02, Cam Như Ý quyết định đến Vũ Hán bằng taxi nhưng không một tài xế nào muốn đến ổ dịch này. Cô buộc phải tìm một chiếc xe đạp khác, dựa vào định vị trên điện thoại để đến Vũ Hán. Hôm đó, Như Ý gần như dầm mưa cả ngày, lương khô mang theo cũng đã cạn. Khoảng 8 giờ tối, cô phát hiện ra nhiều cảnh sát đứng ở góc đường, lúc này cô mới nhận ra: “Cuối cùng mình cũng đến Tiềm Giang (tỉnh Hồ Bắc) rồi.”

Cuối cùng, cô cũng đã đến được Hồ Bắc. hình: FB

Ngày 05-02, bác sĩ Cam Như Ý đã “lao” vào công việc. Mỗi ngày cô phải thử nghiệm hơn 20 mẫu máu cho những người bị nghi nhiễm virus nCoV, bữa ăn cũng chỉ mì gói hoặc bánh quy.

Cô là một lương y như từ mẫu, luôn nghĩ cho mọi người.

(Theo FB Nguyễn Thị Bích Hậu)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: