‘Xuất khẩu nhân dân’

Share:

Sau bao năm dài họp hành lên xuống, nhưng số nợ công vẫn ngày một chồng chất, chỉ thấy tăng mà không có giảm, Bí Lú đụng Thủ Niễng tại hành lang hội trường:
-Này đồng chí, có lẽ tôi phải gặp riêng một mình đồng chí, không ban bệ nữa!
Thủ Niễng nghe Bí Lú đề nghị đột ngột, mặt hơi tái đi, cần cổ niễng qua niễng lại:
-Dạ thưa Bí Chủ, đồng chí muốn “chỉ thị” gì cho em ạ?
Bí Lú đăm chiêu:
-Tình hình nợ công ngày càng căng thẳng, nền kinh tế quá đuối… Tôi thấy đồng chí xuất hiện trên diễn đàn nào cũng nói về “đầu tàu”, “mũi nhọn”, nhưng quả tình… nói đến Nhật Bản người ta biết đến điện tử, xe hơi; nói đến Nga người ta biết dầu mỏ, vũ khí; ngay nói đến Trung Quốc, người ta cũng biết là “công xưởng thế giới”… còn Việt Nam mình, tôi chả biết “mũi nhọn” là cái gì?

Hý họa: DAD


Thủ Niễng gãi gãi lỗ mũi (tất nhiên là không nhọn):
-Dạ, đồng chí vẫn thấy rõ mà, Việt Nam có dầu khí, tài nguyên khoảng sản, dân số lực lượng lao động dồi dào…
Bí Lú khoát tay:
-Thôi, tôi biết rồi, nhưng tình hình nội bộ cứ nói thiệt với nhau, dầu mỏ khoan gần tới… bã rồi; tài nguyên giờ chỉ còn mấy cục đá; đi vay lòng vòng khắp thiên hạ, giờ chúng đòi, không có trả, chúng hết cho vay! Muốn có tiền trả, phải tăng giá xăng, tăng giá điện, tăng thuế dài dài, mà dân giờ đói dài cổ, đánh thuế chúng nó cũng chẳng có tiền mà nộp nữa! Cán bộ, viên chức nhà nước còn đông hơn cả dân, biên chế nhiều khủng khiếp…
Thủ Niễng lại ngúc ngoắc cần cổ:
-Đã nhiều lần, em muốn đề nghị với đồng chí, chính cái đám dân này, chúng phức tạp lắm. Đánh thuế thì chúng không còn tiền nạp, đã vậy hở chút lại gào lên, nhức hết cả đầu! Cách tốt nhất là chúng ta… bán chính chúng nó đi, vừa thu được tiền, vừa đỡ bị nghe kiện cáo!
Bí Lú cười cười:
-Thì chúng ta đã bán chúng từ lâu rồi còn gì, xuất khẩu lao động đó! Mà chúng đi đến đâu cũng mang tiếng, kỹ năng, tác phong làm việc bê bết, đã vậy còn đủ thứ tệ nạn, giờ cái bọn thế giới nghe tới lao động Việt Nam chúng cũng ngán lắm!
Thủ Niễng lắc đầu:
-Dạ không, không, em đang muốn nói ý này: Cái đám dân xuất khẩu ấy hầu hết do các ông ty tư nhân chúng đưa đi. Mà cái gì dính đến tư nhân là chúng ta… rất ghét. Chúng ta cần phải lập cơ quan cấp nhà nước để… bán chúng. Muốn nâng cao sự hấp dẫn, chúng ta có thể… đóng gói chúng, với bao bì nhãn mác đầy đủ, bên ngoài đề thêm mấy câu… slogan, dạng như “sản phẩm con Rồng, cháu Tiên”…

LAP


Bí Lú đăm chiêu:
-Đồng chí nghĩ biện pháp… đóng gói nhân dân để bán này có khả thi không?
Thủ Niễng gật đầu chắc nụi:
-Thì đồng chí thấy đó, đây sẽ là sản phẩm duy nhất trên thế giới mà Việt Nam độc quyền, mũi nhọn, đỉnh cao! Trên thế giới làm gì đã có nước nào đóng gói nhân dân đi bán!
Bí Lú gật gật:
-Chắc chúng ta cũng phải thử xem sao, chớ nợ ngập đầu rồi, không có tiền trả, lấy gì tiền để… chia nhau nữa? Đồng chí mau chóng “triển khai” ngay ý tưởng này thành… thực tiễn cách mạng nghe!

Sau khi giao nhiệm vụ cho Thủ Niễng, mấy tháng trời trôi qua Bí Lú vẫn chẳng nghe báo cáo gì. Bí Lú giận lắm, gọi cho Thủ Niễng:
-Tôi đã giao nhiệm vụ gấp, sao không thấy đồng chí báo cáo gì?
Thủ Niễng “dạ, dạ, dạ”… liền một hơi:
-Thưa Bí Chủ, ngay sau khi đồng chí ra chỉ thị, em đã ngay lập tức thành lập “ủy ban triển khai công tác xuất khẩu nhân dân”, cùng các ban ngành liên quan. Về mặt chuyên môn có ban nghiên cứu, ban dự toán… Về mặt thực thi, có các ban triển khai, ban đối ngoại…
Bí Lú giật nẩy, cắt ngang lời Thủ Niễng:
-Trời, hiện các ban ấy có bao nhiêu người?
Thủ Niễng:
-Dạ, theo đúng quy trình xưa nay, mỗi cơ quan đều có từ thủ trưởng, thủ phó, tới nhân viên, bảo vệ, lái xe… Vì vậy nhân sự cho dự án “xuất khẩu nhân dân” này hiện có khoảng… 3 ngàn cán bộ, nhân viên!
Bí Lú la lên:
-Trời ơi, rồi chúng ta lấy đâu tiền trả lương cho họ?
-Dạ, em đã ra lệnh cho cấp dưới làm thủ tục… đi vay nước ngoài ạ!
Bí Lú thở hắt ra:
-Thôi đồng chí cứ làm thủ tục vay đi. Nhớ báo tui phần trăm huê hồng trên số tiền vay được nghe!

Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: