Little Saigon

‘Vaccine COVID-19 không ưu tiên cho người giàu’

139

VATICAN CITY  – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 19 Tháng Tám, có lời nhắn nhủ rằng không thể có ý tưởng là người giàu sẽ được ưu tiên nhận vaccine chống COVID-19.

“Đại dịch này là cuộc khủng hoảng. Chúng ta sẽ không ra khỏi cuộc khủng hoảng này mà không có gì thay đổi về cá nhân mình. Chúng ta phải trở thành người tốt hơn,” theo lời Đức Giáo Hoàng Francis khi nói thêm trong bài giảng của ngài.

Đức Giáo Hoàng nói rằng sau đại dịch COVID-19, thế giới không thể nào quay trở lại đời sống bình thường, nếu sự bình thường đó nghĩa là vẫn tiếp tục có bất công xã hội và tàn phá môi trường thiên nhiên.

Ngài nói: “Sẽ là điều đáng buồn nếu vaccine chủng ngừa COVID-19 được ưu tiên dành cho giới giàu có nhất.”

Đức Giáo Hoàng Francis nói thêm: “Sẽ là điều đáng buồn nếu vaccine này trở thành tài sản của nước này, nước kia, thay vì là cho mọi người trên thế giới.” Ngài không nêu rõ tên quốc gia nào.

Cũng theo lời Đức Giáo Hoàng Francis, thì các khoản tiền trợ giúp kinh tế ở các quốc gia, phần lớn từ tiền thuế của dân chúng, không nên được dùng để vực dậy những kỹ nghệ không giúp người nghèo hoặc gây nguy hại cho môi trường.

“Đại dịch đã cho thấy rõ hoàn cảnh khó khăn của người nghèo và sự bất bình đẳng lớn lao đang tồn tại trên thế giới,” theo Đức Giáo Hoàng Francis trong bài giảng của ngài.

“Và virus này, tuy không hề phân biệt bất cứ ai, đã cho thấy trên con đường tiến của nó, sự tàn phá, sự bất công và kỳ thị lớn lao. Và virus còn giúp cho những điều này lớn hơn nữa,” cũng theo Đức Giáo Hoàng Francis.

Trong thời gian đại dịch, nhiều người nghèo, vốn không có những loại việc làm có thể cho phép họ làm việc từ nhà, đã không thể tự che chở, bảo vệ cho mình theo như các phương cách đóng cửa chống lây lan mà nhiều quốc gia từng thực hiện. Bên cạnh đó, người nghèo cũng không hề có được các biện pháp điều trị tốt nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới. (V.Giang)