Little Saigon

Valentine một mình, không việc gì phải buồn!

458

Thời nay, lễ Tình Yêu không chỉ là ngày của các đôi tình nhân và nó còn mang ý nghĩa là ngày hạnh phúc của mỗi người.

Đâu chỉ cần bạn có đôi có cặp thì mới có ngày Valentine, thậm chí ngay cả khi bạn vừa mới chia tay, hay không có một mối tình vắt vai thì cũng chẳng có gì là phải xấu hổ hay tủi thân, theo bài báo của Wall Street Journal.

Một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Journals of Gerontology cho thấy, những người độc thân ngày nay cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn so với những người độc thân thời trước. Bên cạnh đó, trong báo cáo của cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học ở trung tâm German Centre of Gerontology ở Berlin, Đức, thực hiện cuộc khảo sát với những người từ 40 đến 85 tuổi, cho thấy việc ở một mình sẽ càng cảm thấy vui hơn, tốt hơn khi bạn ngày càng lớn tuổi hơn.

Năm 2017, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ báo cáo có khoảng 120 triệu người Mỹ, tức vào khoảng 48% người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, thuộc diện độc thân, ly dị, góa vợ hay góa chồng hoặc chưa từng kết hôn. Trong khi đó, năm 1970, con số này chỉ ở mức 39 triệu người.

Tuy nhiên, những người độc thân đâu đó vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị. Nhà tâm lý học Bella DePaulo, tác giả cuốn sách “Sing Single Out,” chỉ ra từ “singlism,” tức là từ dùng để kỳ thị những người độc thân, theo đó họ cho rằng, nhữn người độc thân là người lúc nào cũng cô độc, buồn bã, tính tình ích kỷ, khao khát lập gia đình và phải có điều gì bất thường ở những người này.

“Một số người đang độc thân thậm chí còn hoang mang vói bản thân mình,” bác sĩ Bella DePaulo cho biết. “Họ không biết là liệu có gì bất ổn với chính họ hay không.”

Các cuộc nghiên cứu cho thấy, độc thân trong độ tuổi 30 trở đi thường là khoảng thời gian khó khăn và khó chịu nhất, bởi vì lúc này là thời điểm mà ai cũng kỳ vọng kết hôn mãnh liệt nhất. Thông thường, thời gian này bạn bè của bạn sẽ đang hẹn hò, sẽ kết hôn, kết hôn và thậm chí đã có con, và những người đang “đơn côi lẻ chiếc” sẽ cảm thấy mình trở nên kỳ quặc và khác thường trong một nhóm.

Điều quan trọng nhất mà những người độc thân nên làm chính là thay đổi quan điểm, tự tin vào chính mình để vui vẻ, hạnh phúc hơn. Trong cuộc nghiên cứu của trường đại học Simon Fraser University ở Vancouver, British Columbia, các nhà tâm lý học đưa cho những người độc thân tham gia khảo sát hai bài báo khác nhau, một bài nói về niềm hạnh phúc của người độc thân và bài thứ hai là về sự đau khổ mà người độc thân hay gặp phải. Kết quả cho thấy những người đọc bài tích cực thì hạnh phúc, vui vẻ hơn so vói những người đọc bài tiêu cực.

Điều quan trọng nhất mà những người độc thân nên làm chính là thay đổi quan điểm, tự tin vào chính mình để vui vẻ, hạnh phúc hơn. hình minh họa. Credit: Jeremy Cai/Unsplash.

Vẫn hạnh phúc khi không có bồ

Tập trung vào bản thân mình, tạo ra một cuộc sống đầy đủ cho bạn, thay vì cứ đi tìm kiếm đối tượng. Bên cạnh đó, bạn hãy kết nối với những người tích cực và yêu đời xung quanh, để mình có thể được truyền cảm hứng và năng lượng tích cực.

“Hạnh phúc nằm trong tay bạn,” nhà tâm lý Jennifer Taitz, tác giả cuốn sách “How to Be Single and Happy,” cho biết. “Đừng bao giờ phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh và những điều nằm ngoài vòng kiểm soát của bạn.”

Katie Tomaszewski, ly dị năm 2010, thay đổi cuộc sống của bạn sau khi chuyển đến Âu Châu sinh sống. Ban đầu, cô ghen tị với sự tự do của hai người bạn mình và cho rằng mình thật sự bất hạnh. Chuyện hẹn hò của cô dường như chui vào ngõ cụt khi cô không gặp được người phù hợp với mình. “Sau cùng, tôi quyết định dừng sống vì người khác, ngừng chịu đựng sống và hẹn hò với người cho mình cảm giác không an toàn. Đã đến lúc tôi phải sống cho bản thân mình, dành hết 100% cho tôi, và trở thành người mà tôi tìm kiếm ở đối phương,” Tomaszewski nói.

Katie Tomaszewski dần dần đối xử bản thân cô như là đối tượng cô mong muốn. Cô tự tay tặng mình những món quà sinh nhật mình thích hay tự thưởng những ngày nghỉ ngơi khi cô cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí, mỗi sáng thức dậy, cô cũng tự tay xếp chăn nệm ngay ngắn dù ở một mình chứ không vì chỉ làm khi muốn chứng tỏ mình ngăn nắp khi sống chung với người yêu. Ngoài ra, cô ăn uống cũng lành mạnh hơn, chăm sóc bản thân mình hơn khi dành tiền đi massage, làm đẹp, tập thể dục.

“Từ những việc đơn giản đó, nó dần dần nuôi dưỡng tinh thần, cảm xúc và thể chất của tôi,” Tomaszewski nói. Trước đó, Tomaszewski từng nghĩ sống một mình là điều gì đó rất khó khăn và cô độc, nhưng khi biết tập trung vào chính mình, tâm hồn của cô được nuôi dưỡng và cô trở nên hạnh phúc, vui vẻ hơn.

K.D.