Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Văn hóa từ chức: Giữ thể diện cho đảng, chứ màng gì đến dân!

144

SÁU TÀO LAO

Chuyện ông Lê Viết Chữ (bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi) và ông Trần Ngọc Căng (phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) đã có đơn gửi Bộ Chính Trị Đảng CSVN, và Ban Bí Thư Đảng xin thôi giữ chức vụ.

Theo báo Tuổi Trẻ, việc ông Chữ và ông Căng xin thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, “nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 – 2025.”

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Ở một nước dân chủ thì mấy ông đảng viên cao cấp Cộng Hòa hay Dân Chủ có từ… mười chức cũng chẳng ai để ý, vì đó là chuyện nội bộ của đảng họ, không ảnh hưởng gì đến công việc chính quyền. Từ chức trong bộ máy chính phủ, mới là điều đáng nói. Văn hóa từ chức đó, mới là điều đáng bàn.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Còn hai ông Chữ, Căng thì khác. Đừng mang chữ “văn hóa” nhét vào đây như một số bình luận trên vài tờ báo, cho thêm phần xấu hổ.

Ông Trần Ngọc Căng (trái) và Lê Viết Chữ – Ảnh: TRẦN MAI-Tuổi Trẻ

Thực chất, cả hai ông đều là đảng viên cao cấp, đều dính vào đất. Đất là vàng, là đô la. Dính vào đất có nghĩa là tham nhũng, là nhận hối lộ từ dưới, là đưa hối lộ lên trên, thì tư cách gì nói đến hai chữ “văn hóa” khi từ chức! Một ông cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi cho rằng chuyện ông Chữ và ông Căng bị xử lý kỷ luật vừa qua khiến cá nhân ông và nhiều người ở tỉnh Quảng Ngãi không bất ngờ.

Nói thế mà cũng đề nghị nhà báo dấu tên cho thì… hèn quá. Đảng viên về hưu rồi, khi nói cũng không dám công khai tên thì nên im lặng cho đỡ… nhục. Thấy “đồng chí” mình sắp ngã xấp mặt muốn bồi thêm một cú nữa cho xong đời chăng? Chẳng qua ông chưa bị lộ thôi, chứ người dân dám chắc ông có là quan thanh liêm đâu!

Nhớ năm 2012, khi ông Nguyễn Tấn Dũng còn làm thủ tướng, trong buổi chất vấn của Quốc Hội, ông nói:

“Đảng ta là Đảng cầm quyền, Đảng đã phân công tôi tiếp tục làm Thủ Tướng và Quốc Hội đã bỏ phiếu tín nhiệm. Gần suốt cuộc đời tôi theo Đảng, tôi không chạy, xin hay thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì Đảng giao”.

Câu nói của ông Dũng cho thấy bản chất của chế độ là Đảng trị, thế nên đã là đảng viên thì Đảng đưa anh lên, Đảng sẽ kéo anh xuống, không có chuyện “tự rút lui.” Đảng cho anh an toàn, anh sẽ được “hạ cánh”, đảng muốn anh là con tốt thí, đừng hòng từ chức!

Còn ông Dũng nói ông “không chạy, không xin” chức thì phải xem lại. Xem lại tới hai lần. Trong đảng của ông, có ai cho không ai thứ gì?

Trở lại việc từ chức của ông bí Chữ và phó bí Căng, xem ra kỳ này dữ nhiều, lành ít, khi bị đồng chí mình khui ra nhiều vụ quá. Ông Chữ bị liệt kê tội dài như Sớ Táo Quân, cho thấy ông đã bị lộ nhiều quá nên đảng của ông phủi tay rồi (1). Ông từ chức là bị ép thôi, từ chức xong thì số phận của ông cũng được an bày. Còn ông phó bí Căng xin về hưu non chắc cũng chẳng được, mà cho dù họ cho về hưu, ông cũng không thể sống yên ổn, an toàn với số tiền ăn cướp được trong thời gian tại chức.

Ngoài chuyện đã có quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chứ về hưu, nghỉ việc… Mới đây, bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim ngân có nói một câu mà người dân cho là đã khái quát được mức kỷ luật mang tính răn đe mà đảng của bà dành cho đảng viên dưới quyền.

Hình bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trên bản tin VTC, sau đó tựa bị sửa cho nhẹ hơn. Ảnh: Chụp màn mình phone.

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, ngày 23 Tháng Sáu, bà Ngân cho rằng tội nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 trong thời gian qua sẽ không có tình tiết giảm nhẹ, chỉ có tăng nặng:

“Ăn quá dày, có 2 tỷ mà nâng lên 6 – 7 tỷ. Sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật.”

Nếu hiểu theo đúng ý bà Ngân, việc kỷ luật hai công Chữ và Căng nặng nhẹ cỡ nào, sẽ căn cứ vào chuyện hai ông “ăn dày” ra sao. “Ăn dày” mà “chung mỏng”, thì chắc án gấp đôi!

Rõ ràng, điều quan trọng là phải giữ thể diện cho đảng. Đảng viên đã ăn “không chừa một thứ gì” rồi, mà còn không nghĩ đến cấp trên thì để chúng nhởn nhơ ngoài xã hội làm gì cho dơ!

Đó chính là “văn hóa cai trị” vậy! (STL)

 

(1) https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-va-chu-tich-ubnd-tinh-quang-ngai-xin-thoi-chuc-nghi-huu-truoc-tuoi-1242395.html

(2) https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/chu-tich-qh-khong-co-tinh-tiet-giam-nhe-toi-nang-gia-may-xet-nghiem-covid-19-ar553693.html