Ca sĩ Elvis Phương phát tâm thư giãi bày về cuốn hồi ký

LTS: Câu chuyện cuốn hồi ký về cuộc đời của ca sĩ Elvis Phương vẫn đang là câu chuyện khiến nhiều người bàn tán. Sau khi bà Thu Huyền, vợ của nhà báo Trường Kỳ phát đi lá thư về bản quyền, và phía vợ chồng ca sĩ Elvis Phương có phản hồi qua báo VietNamNet tại Việt Nam, câu chuyện vẫn còn để ngỏ với nhiều câu hỏi của người yêu âm nhạc. Mới đây, được biết ca sĩ Elvis Phương vừa phát đi tâm thư giãi bày, vừa gửi đến khán giả của ông và với cả gia đình của cố nhà báo Trường Kỳ. Xin được đăng nguyên văn thư dưới đây, để quý vị cùng tham khảo.

Bạn và thân hữu thân mến,

Bầu show Tony Ninh ở San Jose (Show 26/12/2021) nhắn tin “em bị Covid rồi, Anh Chị nên đi check Covid liền nhé.” Trời ơi vừa về tới Orange County là đã run và đi check ngay thì hỡi ơi đã dính Covid cả vợ lẫn chồng, Elvis Phương rất shock dù cố bình tĩnh để trấn an vợ mình nhưng trong lòng rất là lo sợ…

Căn bệnh quái ác của thời đại dù kỹ và lo cách mấy vẫn bị dính. Trong show hôm đó có nhiều em ca sĩ bị nhưng vợ chồng Elvis Phương là người lớn tuổi nhất bị đành đóng cửa tự cách ly và uống thuốc trong 10 ngày để chữa bệnh. Thuốc hành cả vợ lẫn chồng ngất ngư trong hai tuần liền.

Biết mình xui vì chuyện xảy ra, đâu có ai muốn; Anh Tony cũng đừng có quá lo cho vợ chồng Phương. Vợ chồng Phương cơ thể rã rời nhưng may mắn là qua ba ngày uống thuốc thì hết ho và cũng hết đau nhức mình mẩy. Nhưng nói chuyện thì vẫn bị như hụt hơi, hôm nay gần hai tuần nhưng tay vẫn còn hơi run run. Bạn của Elvis Phương ơi! Tới giờ phút này thì mình mới biết con virus này ở đâu mà tránh được?

Bây giờ Elvis Phương xin trở lại chuyện bạn Phương là anh Trường Kỳ và cuốn hồi ký của Elvis Phương. Biết nói gì đây khi vợ chồng Phương quá bất ngờ. Chuyện đấy xảy ra gần 30 năm, nằm mơ cũng không nghĩ là chuyện xảy đến với mình… Đây là lần duy nhất Elvis Phương đề cập đến số tiền mà vợ chồng Elvis Phương đã đưa cho bạn mình, sau một tuần mời bạn qua Cali để ở tại nhà của hai vợ chồng Phương tại Cerritos, CA.

Mình mời bạn qua để cùng nhắc nhớ với nhau về thời nhạc trẻ, không phải mình quên mà mình muốn mời bạn, vì mình biết điều mình làm bạn mình sẽ vui. Elvis Phương có một trí nhớ rất là tốt, tới tuổi này mà gần hơn 100 bài hát Elvis Phương vẫn thuộc và nhớ để tất cả anh chị em đồng nghiệp đều phải kinh ngạc và khâm phục về điều này thì vì cớ gì Elvis Phương phải mời bạn mình là Trường Kỳ qua. Vợ Elvis Phương lúc nào cũng hay nói với chồng: “Bố ơi! Anh Trường Kỳ dễ thương quá và nói chuyện dí dỏm nên Hoa thích lắm. Mình nên mời Anh ấy qua để cuốn hồi ký của mình sẽ đầy đủ hơn cho những câu chuyện vui buồn trong giai đoạn phôi phai của nền nhạc trẻ Việt Nam thập niên 60.

Elvis Phương đồng ý ngay. Đơn giản vì chúng tôi quý nhau và trân trọng cách sống và làm việc với nhau. Anh Trường Kỳ là một người vô cùng thoải mái. Kỳ không bao giờ từ chối bất cứ điều gì Phương nhờ và ngược lại. Bạn mình chỉ cần gọi Phương bất cứ lúc nào cần phỏng vấn cho chương trình này, chương trình nọ thì Elvis Phương lúc nào cũng sẵn lòng. Elvis Phương nghĩ bạn mình đã gọi và phỏng vấn Elvis Phương không dưới 10 lần. Chỉ có vậy… mà chúng tôi quý nhau.

Chuyện ở đây không phải là nên tin ai? Mà sự thật là sự thật.

Mình đi hát cả đời, tiền thù lao mình kiếm được bầu show họ trả cho mình ngay. Bạn Minh bỏ thì giờ qua với mình, ngồi nghe mình kể chuyện đời và để ghi, để chép, để thu cả tuần lễ mà mình không tiền không bạc thì có ai tin được điều này không?

Elvis Phương không giàu, nhưng cả đời Elvis Phương đi làm việc, mình biết giá trị của mình cũng như mình biết giá trị của bạn mình.

Chuyện đáng nói là: tôi, Elvis Phương có giận bà Huyền, vợ Trường Kỳ, là sau khi Trường Kỳ mất có đưa hồi ký của tôi cho vài tờ báo Việt Nam ở Mỹ đăng.

Vợ tôi có gọi nói hồi ký là của Chồng tôi ở Elvis Phương xin đừng đăng lên bảo họ ngưng ngay. Chuyện không ngừng ở đó, cách đây hơn 5 năm bà Xuân Hòa vợ của anh Vũ Xuân Hùng (chủ nhân Phòng Trà Tiếng Xưa là chị ruột của bà Huyền vợ Trường Kỳ) có nói với Elvis Phương là tôi đã đọc cuốn hồi ký của Phương hay lắm và tôi có một bản copy của hồi ký đó. Đó có phải là một việc làm có ý thức hay không?

Mọi chuyện chấm dứt từ đó, biết nói gì đây? Biết làm gì đây khi bạn mình đã ra đi?

Nhưng tháng 9 năm nay 2021, Elvis Phương có hát cho chương trình của anh Tô Văn Lai tại Saigon Performing Arts Quận Cam. MC Lê Xuân Trường lấy cớ lân la làm thân với vợ chồng tôi, mời đi ăn tối ở lại phụ vợ tôi bán CD của tôi cả gần 3 tiếng đồng hồ; nói những lời hâm mộ giọng ca và những bài hát Elvis Phương đã hát vv…

Mình vui vì mình thấy có thêm một người trẻ hâm mộ và yêu quý mình… Nhưng cả hơn một tuần sau thì Lê Xuân Trường đưa vợ chồng Elvis Phương về khách sạn thì Lê Xuân Trường mới ngừng xe lại và nói với vợ chồng Elvis Phương: “Em Lê Xuân Trường, chính thức là chồng của Bi-Uyên con gái duy nhất của Bố Trường Kỳ. Ồ! Khi nào vậy? Cách đây mấy năm vợ chồng anh cùng với Anh Nam Lộc có đi ăn tối với vợ chồng cháu Uyên và những con của hai vợ chồng Uyên ở quán Thành Mỹ. Elvis Phương quá ngạc nhiên và ngay tối đó có gọi bạn mình là anh Nam Lộc thì bạn mình xác nhận là chuyện này có thật và đúng như vậy.

Câu chuyện vẫn chưa ngừng lại ở đó, Trường mỗi lần gặp vợ chồng Elvis Phương đều nhắc là cuốn hồi ký của anh, mẹ Huyền đang giữ và có nhiều nhân vật nổi tiếng viết lời bạt về anh rất hay, trong đó có em Lê Xuân Trường… Chuyện gì nữa đây? Cách đây gần 30 năm, Elvis Phương đâu có biết lê Xuân Trường là ai đâu?

Nhưng vì tế nhị nên Elvis Phương vẫn làm thinh thì Trường cứ líu lo và thuyết phục “Anh chị ơi, anh chị nên liên lạc với mẹ Huyền để mẹ đưa cho anh cuốn hồi ký.” Trường vừa nói vừa mở điện thoại cho vợ chồng Elvis Phương đọc thủ bút của Trường Kỳ là cuốn hồi ký “Ngựa Hoang Tự Thuật” là bản quyền của Elvis Phương Phạm và Lệ Hoa Phạm. Anh Phương nói đúng không Trường? Và anh chị đã có bản copy này không những một mà tới bốn năm cái và thêm một hard disc. Anh Trường Kỳ đã gửi cho vợ chồng Elvis Phương từ lâu rồi.

Elvis Phương quả quyết không muốn gọi bà Huyền và Elvis Phương có nói với Trường là cuốn hồi ký là đời tư của anh nên không ai có quyền đọc hay sử dụng nên không có sự đồng ý của anh.

Thuyết phục Elvis Phương không được Lê Xuân Trường quay qua thuyết phục vợ Phương và cuối cùng vợ Phương có nói: “Bố ơi! chuyện đã qua. Bố để Hoa gọi bảo Huyền để lấy lại những lời bạt của Bố Phạm Duy, Anh Lam Phương, Anh Song Ngọc và nhiều người viết về Bố thì hay hơn.”

Elvis Phương nói không cần thiết nữa, nhưng vợ Phương vẫn năn nỉ Elvis Phương để gọi bà Huyền trước mặt Phương và mở speaker phone để hai vợ chồng cùng nghe. Thì hỡi ơi: “Sau khi nói chuyện qua lại vui vẻ với vợ Phương thì Bà Huyền có nói: “Ông Phương, chồng bà nổi tiếng mấy chục năm nay, bây giờ cuốn hồi ký có chấp bút của Trường Kỳ thì ổng sẽ nổi tiếng hơn nữa nên đưa tôi 5000 dollars thì tôi sẽ đưa toàn bộ cuốn hồi ký!

Vợ Elvis Phương lúc đó chỉ biết nói Trời ơi Đất Hỡi. Elvis Phương thấy vậy mới bảo vợ đưa điện thoại cho Bố nói chuyện với bà Huyền. Cầm điện thoại trong tay, Elvis Phương liền hỏi bà Huyền: “Bà nghĩ sao mà bà nói chuyện như vậy? Chuyện tiền bạc hay bất cứ một chuyện gì dính dáng đến cuốn hồi ký là tôi đã làm việc và trả tiền cho anh Trường Kỳ là 3000 US dollars cộng với vé máy bay khứ hồi từ Montreal đi qua Cali và về lại Montreal, sau đó thì Trường Kỳ có nói với vợ Phương nhờ đổi lại ngày về thêm 4 ngày để xuống thăm bạn bè của Trường Kỳ tại Santa Ana.

Tôi biết bà Huyền biết tất cả mọi chuyện mà tại sao hôm nay bà lại đòi thêm tiền là nghĩa lý gì? Thì bà Huyền nói nếu ông không đưa cho tôi năm ngàn thì đừng bao giờ để tên Trường Kỳ vào cuốn hồi ký của ông.

Bây giờ lúc này đây, Elvis Phương vẫn còn bàng hoàng, ngỡ ngàng vì những câu nói của bà Huyền, vợ của bạn mình hôm nay hoàn toàn là một người đàn bà không giống với vợ của bạn mình mà Elvis Phương đã biết cách đây mấy chục năm trước?

Tin không nổi! Chuyện cần nói thì Elvis Phương đã nói rồi…

Nhân đây chú Elvis Phương cũng xin cảm ơn Thủy và Thi của Trung Tâm Thúy Nga: Thủy, Thi ơi! Chú Phương có nghe cô Hoa nói là Thủy xin cô Hoa số điện thoại của bà Huyền để dàn xếp với bà Huyền cho mọi chuyện êm đẹp để khỏi ảnh hưởng đến tên tuổi của chú.

Trời ơi! Thủy và Thi của Chú Phương ơi! Chú đi hát tới ngày hôm nay là đã hơn cả cuộc đời của Thủy và Thi. Chuyện chú trả tiền cho bạn chú với số tiền là 3000 dollars, người nhận vui và người đưa thì càng vui hơn. Chú thương bạn chú là Trường Kỳ vắn số và ra đi quá sớm mà bây giờ vì lòng tham của người khác mà Thủy với Thi vì thương chú, vì tin chú không muốn cho chú bị mang tiếng oan mà phải đi dàn xếp thì chú Phương không bao giờ chịu cách giải quyết này. Danh dự của chú không thể giải quyết bằng tiền bạc kiểu này đâu nghe Thủy và Thi.

Và Bi con gái của Trường Kỳ ơi! Ngày trước Chú Phương mở Facebook cách đây hơn một năm con có vào và nhắn ở messenger là con là con gái của bố Trường Kỳ và con có nói là bố Kỳ con có rất nhiều tài liệu về chú; chú có cần không? Con sẽ gửi cho chú. Và chú có trả lời với con “những gì bố con có về chú thì chú cũng có y chang.”

Bạn ơi! Thế hệ của Elvis Phương và những người bạn của mình là: công việc thì làm hết mình! Tình cảm thì chan hòa nhưng Kỳ ơi! Bạn mình ơi! Ba mươi năm rồi! Kỳ có hiểu cho Phương không?

Elvis Phương

Viết xong lúc 12h 40’

Sáng ngày 12/1/22

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: