California cấm hình sự hóa lời nhạc rap

Share:
Snoop Dogg trong một chương trình biểu diễn tại San Diego, California, Tháng Năm 2022 (ảnh: Daniel Knighton/Getty Images)

Thống đốc California Gavin Newsom vừa ký dự luật hạn chế việc sử dụng lời bài hát rap làm bằng chứng buộc tội trong tố tụng hình sự.

Ngày 30 Tháng Chín, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký thành luật một dự luật được lập pháp tiểu bang thông qua nhằm hạn chế việc sử dụng lời bài hát rap như bằng chứng buộc tội trong các phiên tòa hình sự ở tiểu bang.

Luật mới yêu cầu tòa án, trong thủ tục tố tụng hình sự, phải tính đến cả các yếu tố phản biện “khi xem xét một bằng chứng có nội dung sáng tạo (ở đây là rap) để tránh xảy ra định kiến​​”. Luật mới của California đã làm sống lại cuộc tranh luận quốc gia xung quanh việc cấm sử dụng lời bài hát rap làm bằng chứng tố tụng hình sự, một chiến thuật bị tố cáo là “tiêu chuẩn kép phân biệt chủng tộc và vi phạm quyền của tự do phát biểu ghi trong Tu chính án thứ nhất”.

Vào Tháng Bảy, Dân biểu đảng Dân chủ Hank Johnson ở tiểu bang Georgia và Jamaal Bowman ở tiểu bang New York đã đề trình dự luật cấm sử dụng lời bài hát ráp làm bằng chứng trong các tuyên bố pháp lý. Tuy nhiên chưa có động thái nào tại Hạ viện để đưa ra bỏ phiếu thông qua dự luật này kể từ khi nó được đệ trình lên Ủy ban Tư pháp Hạ viện. “Các nghệ sĩ thuộc mọi thể loại có thể sáng tạo tự do mà không còn sợ bị truy tố bất công và thành kiến về những gì mình làm” – Thống đốc Newsom thuộc đảng Dân chủ cho biết.

“Ngành công nghiệp giải trí và văn hóa của California thường đặt ra các xu hướng trên toàn thế giới và thật phù hợp khi tiểu bang của chúng ta đi tiên phong dẫn đầu quốc gia trong việc bảo vệ sự thể hiện sáng tạo và đảm bảo các nghệ sĩ không bị hình sự hóa theo các chính sách thiên vị” – Thống đốc California Gavin Newsom

CNN cho biết, theo luật mới, các tòa án California phải xem xét cả bằng chứng sáng tạo được đưa ra trong hồ sơ tố cáo lẫn lý lẽ bác bỏ bằng chứng đó. Ngoài việc hạn chế sử dụng lời bài hát rap trong các thủ tục tố tụng hình sự ở California, luật mới được nhất trí tại lưỡng viện tiểu bang mở rộng sang cả nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật thị giác, thơ ca, văn học, phim và các phương tiện truyền thông khác.

Theo văn phòng Newsom, các nghệ sĩ nhạc rap Meek Mill, Too $ hort, E-40, Killer Mike, YG, Ty Dolla $ ign và Tyga đã có mặt trong cuộc gọi điện video với Thống đốc California khi ông ký thành luật. Erik Nielson và Andrea Dennis, tác giả của quyển “Rap on Trial: Race, Lyrics and Guilt in America”, lập luận: “Rap là thể loại âm nhạc hư cấu duy nhất được sử dụng làm bằng chứng buộc tội bởi vì tuyệt đại đa số cha đẻ của nó là những thanh niên da đen, thường là mục tiêu của hệ thống công lý”. Lời các bài hát rap dễ bị xem là lời tự thú trước cơ quan thực thi pháp luật vì nội dung thường tường thuật ở ngôi thứ nhất (tôi) và tập trung vào chủ đề tội phạm và hình ảnh bạo lực.

Đầu năm nay, ngành công nghiệp âm nhạc đã đẩy mạnh áp lực phải sớm có luật giải quyết việc sử dụng lời bài hát trong các vụ án hình sự sau khi xuất hiện bản cáo trạng của tổ chức Racketeer Influenced and Corrupt Organizations (RICO) về rapper Young Thug ở thành phố Fulton County, Georgia, người từng đoạt giải Grammy.

CNN trước đây cũng đưa tin một số lời bài hát của Young Thug được sử dụng làm ví dụ về “hành vi cổ vũ bạo lực công khai và báng bổ” trong bản cáo trạng chống anh ta. “Hôm nay, chúng ta kỷ niệm một chiến thắng quan trọng cho cộng đồng sáng tạo âm nhạc ở California. Việc nghiêm cấm bất kỳ một thể loại hoặc hình thức biểu đạt nghệ thuật nào xúc phạm đối với tất cả những người làm âm nhạc. Tôi tin tưởng thời khắc lịch sử này ở California sẽ giúp mở đường cho cuộc chiến bảo vệ quyền tự do sáng tạo trên toàn nước Mỹ” – Harvey Mason Jr., Giám đốc điều hành của Viện Ghi âm Hoa Kỳ (Recording Academy) nhận định.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: