Các phim Disney còn lại trong năm 2021 sẽ được chiếu độc quyền ngoài rạp trong 45 ngày

Những phim trong danh sách trên bao gồm Eternals, The Last Duel, Encanto và West Side Story
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Disney đã thông báo rằng các phim còn lại trong danh sách phim năm 2021 sẽ được công ty cho chiếu độc quyền ngoài rạp một thời gian trước khi chúng được phát hành trên nền tảng xem phim trực tuyến Disney Plus. Động thái này có thể xuất phát từ việc lùm xùm diễn ra giữa “Nhà chuột” và nữ diễn viên Scarlett Johansson trước đó. Cụ thể, đả nữ Hollywood đã đâm đơn kiện công ty vì cho rằng họ đã vi phạm hợp đồng khi chiếu cùng lúc bộ phim Black Widow trên cả ngoài rạp và Disney Plus.

Eternals – Một bộ phim được mong chờ sẽ trở thành bom tấn phòng vé cuối năm 2021 này

Dễ hiểu khi Disney muốn “song kiếm hợp bích” như thế. Đại dịch khiến cho việc đưa phim ra rạp gặp nhiều khó khăn hơn. Chưa kể, một bộ phận khán giả yêu phim nhưng không ra rạp vì lo sợ dịch bệnh cũng khiến các nhà sản xuất phim phải đau đầu. Với việc sở hữu sẵn nền tảng chiếu phim trực tuyến lớn như thế, Disney dĩ nhiên muốn tối ưu hoá khoản thu tiền của mình. Tuy nhiên việc công chiếu phim song song trên cả hai nền tảng vật lý và trực tuyến khiến nhiều diễn viên phẫn nộ vì điều này có thể khiến họ bị mất một khoản lớn thù lao.

Năm ngoái, Warner Bros đã khiến nhiều người tại Hollywood giận dữ khi công bố rằng các phim của năm 2021 đều sẽ được chiếu song song trên nền tảng HBO Max của họ. Công ty sau đó đã phải lên kế hoạch đền bù cho các diễn viên chính và đạo diễn có các tác phẩm bị phát hành song song.

Trong thông báo vào hôm Thứ Sáu, chủ tịch mảng phân phối truyền thông của Disney, ông Kareem Daniel nói rằng: “Sau thành công phòng vé của các bộ phim hè năm nay, chúng tôi rất vui khi báo về kế hoạch phát hành phim ngoài rạp cho các phim còn lại của năm 2021”. Theo trang thewaltdisneycompany.com, kế hoạch cụ thể sẽ như sau:

  • Phim nhạc kịch hoạt hình Encanto sẽ phát độc quyền ngoài rạp từ 24 Tháng Mười Hai, trong vòng 30 ngày, sau đó sẽ được chiếu trên Disney Plus. Tất cả năm phim bên dưới sẽ độc quyền trong 45 ngày sau khi phát hành ngoài rạp.
  • The Last Duel: ra rạp ngày 15 Tháng Mười
  • Ron’s Gone Wrong: ra rạp ngày 22 Tháng Mười
  • Eternals: ra rạp ngày 5 Tháng Mười Một
  • West Side Story: ra rạp ngày 10 Tháng Mười Một
  • The King’s Man: ra rạp ngày 22 Tháng Mười Hai

 

Có thể nói, quyết định này của Disney xuất phát phần lớn từ sự thành công của Shang-Chi and the Legend of the Ten RingsFree Guy. Shang-Chi đang là phim dẫn đầu phòng vé với $71.4 triệu doanh thu mở màn và Free Guy cũng đã thu về được $28.4 triệu kể từ Tháng Tám đến nay. Như vậy, cả hai phim này đều đã vượt qua cột mốc $100 triệu doanh thu phòng vé, một con số ấn tượng trong mùa dịch.

Quyết định trên của Disney cũng gián tiếp cho thấy công ty đang nhận sai về phía mình. Trước đó, nữ diễn viên thủ vai Black Widow – Scarlett Johansson – đã kiện công ty vì phát hành phim song song trực tuyến và ngoài rạp. Để xem Black Widow tại nhà, khán giả phải chi thêm $30 phí Premier Access (chưa bao gồm phí đăng ký dịch vụ Disney Plus). Scarlett Johansson cho rằng việc làm của Disney đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Trong hợp đồng, thù lao của nữ diễn viên được tính theo doanh thu ngoài rạp. Do đó, việc khán giả xem phim qua Disney Plus đã khiến cô bị mất khoảng $50 triệu tiền thù lao.

Ban đầu, Disney phủ nhận điều này và cho rằng các cáo buộc của Scarlett là không đúng. Tuy nhiên, rất nhiều người trong giới cũng đã đứng về phía nữ diễn viên và cho rằng Disney làm như thế là sai, trong đó có chủ tịch Marvel Studio, ông Kevin Feige. Nhiều người cho rằng phim điện ảnh nên được chiếu ở rạp, vì đó là nơi nó thuộc về, và cũng giúp bảo về quyền lợi của đoàn làm phim. Vẫn chưa rõ liệu mâu thuẫn giữa cả hai đã được thoả hiệp hay chưa, nhưng động thái mới nhất của Disney như đã ngầm nhận sai và đang cố gắng khắc phục điều đó.

Đọc thêm:

Thấy gì trong vụ kiện Scarlett Johansson – Walt Disney?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: