Khi “chuột Mickey và vịt Donald” biến thành sát thủ

Disney sử dụng công nghệ phát trực tuyến Disney Plus (Disney +) khiến hãng bị chỉ trích là đang giết chết các rạp phim ở Mỹ.
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Disney + đang “giết chết” những cụm rạp phim…

Trong thời đại dịch COVID-19 hoành hành, việc hãng phim Disney sử dụng công nghệ phát trực tuyến Disney Plus (Disney +) đã khiến hãng bị chỉ trích là đang giết chết các rạp phim ở Mỹ. Tuy nhiên, cách làm của Disney đã và đang làm  thay đổi diện mạo ngành công nghiệp điện ảnh…

Phim phát trực tuyến (streaming) trước và chiếu rạp sau hoặc ngược lại đang là mô hình làm phim của Disney, cho phép hãng thống trị doanh thu phòng vé hiện tại và bổ sung vào thư viện siêu phẩm của hãng, thông qua những bộ phim bom tấn. Nhượng quyền thương mại đã tồn tại trước Disney +, nhưng dịch vụ phát trực tuyến do họ xác lập, đặc biệt sau đại dịch, đang trở thành mô hình không thể phá hủy. Sau khi ra mắt vào Tháng Một 2019, Disney + đã thu hút hơn 50 triệu người đăng ký trong vòng năm tháng, và đến Tháng Sáu 2021, dịch vụ này đã có 103.9 triệu người đăng ký. Netflix đã mất hơn 10 năm để chỉ đạt được gấp đôi con số đó.

Sự phát triển của Disney + hiện là mệnh lệnh kinh doanh chính của Disney, vì vậy đương nhiên sự phát triển của nhượng quyền thương mại – mạch máu của dịch vụ phát trực tuyến, lấp đầy kho nội dung khổng lồ – sẽ thống trị việc làm phim của hãng.

Không phải tất cả bộ phim của Disney đều là một phần của những tác phẩm nhượng quyền. Một số bộ phim bom tấn vẫn nằm ngoài vòng vây của Disney – ví dụ như Sony vẫn sở hữu Spider Man. Trước đây, tất cả hãng phim lớn ở kinh thành điện ảnh Hollywood đều tuân thủ các qui định về cách tung ra những bộ phim “bom tấn” cho người xem: phim được đưa đến càng nhiều rạp càng tốt, trước khi chuyển thể thành phim xem ở nhà qua màn ảnh nhỏ. Nhưng COVID-19 đã chôn vùi cách làm phim cũ, buộc các rạp phim phải đóng cửa.

Điều đó buộc các hãng phim phải thực hiện một cuộc thử nghiệm. Hồi hè 2020, hãng  Warner Bros khởi chiếu phim Tenet của đạo diễn Christopher Nolan tại các rạp phim quốc tế và một tháng sau mới chiếu phim này ở một số rạp phim chọn lọc ở Mỹ. Các phim nhỏ kinh phí hơn thì được chuyển thành dạng phim xem ở nhà qua băng video.  Tháng Năm năm 2020, hãng Universal Studios chuyển phim Trolls World Tour bằng băng video bán giá $19.99. Sau này hãng tiết lộ phim này đã thu về $100 triệu trong ba tuần đầu ở Mỹ. Để so sánh, phim Trolls đầu tiên chiếu năm 2016 ở các rạp suốt năm tháng mới thu về $120 triệu.

Dịch COVID-19 đã trở thành thời điểm để thực hiện những thử nghiệm thú vị cho nhiều cách chiếu một bộ phim, và mỗi trải nghiệm – ở rạp hay công nghệ phát trực tuyến (streaming) – đều phản ánh mạnh những ưu tiên và giá trị khác nhau của các nhà làm phim và lãnh đạo hãng phim.

Vậy giá trị và ưu tiên của hãng Walt Disney là gì? Gã khổng lồ Hollywood này đã chuyển qua dạng streaming, một động thái không chỉ làm thay đổi kinh thành điện ảnh mà còn có nguy cơ “giết chết” các rạp phim mãi mãi. Hồi đầu năm 2020, Disney gây sốc cho các nhà phát hành, khi hãng rút xuất phẩm hành động làm lại Mulan khỏi các rạp để chiếu trên Disney +, trở thành hãng phim lớn đầu tiên tung ra một phim bom tấn bằng công nghệ streaming.

Động thái bất ngờ này khiến các chủ phim rụng rời, khi họ muốn dựa vào Mulan để cạnh tranh với Tenet và để doanh số phòng vé tăng trong lúc các chuỗi rạp phim chật vật phục hồi khỏi đại dịch COVID-19. Các rạp phim bị cắt khỏi phương trình tính toán, vì Mulan chỉ chiếu rạp ở những quốc gia chưa có Disney + (Trung Quốc chẳng hạn) còn khán giả ở các nước khác đã đăng ký dịch vụ streaming thì bị tính tiền $29.99 mua quyền xem phim này ở nhà. Lúc ấy, giám đốc Bob Chapek trấn an các nhà đầu tư rằng đây chỉ là cách làm phim “một lần rồi thôi” và không phải là sự thay đổi hẳn chiến lược của hãng.

Thật ra việc chuyển thẳng phim này qua Disney + không phải là điều mới mẻ ở Disney.  Tháng Bảy 2020, hãng đã công chiếu xuất phẩm dựa theo vở nhạc kịch nổi tiếng Hamilton trên Disney +, sớm hơn một năm trước khi phim này được chiếu rạp. Theo công ty phân tích Apptopia, Hamilton đã giúp lượt tải xuống Disney + tăng vọt 75% trong tuần ra mắt. Ngày 25 Tháng Mười Hai 2020, Disney tái lập cách phát hành streaming với Soul có ngôi sao Jamie Foxx thủ vai người giáo viên trung học mê chơi nhạc jazz.

Thực tế thì cuộc chuyển đổi từ chiếu rạp qua streaming đã bắt đầu từ lâu trước khi xảy ra dịch COVID-19. Các rạp phim ngày càng chống lại các dịch vụ phát trực tuyến, và các bộ phim truyền hình và phim hài nhỏ hơn cũng như các dự án đầy tham vọng đều không tìm được sự ủng hộ của hãng phim, ví dụ Da 5 Blood của đạo diễn Spike Lee, đành phải chuyển qua dạng streaming.

Số lượng đăng ký dịch vụ streaming trực tuyến đã tăng 30% hồi năm 2019, và khi mọi người bị nhốt chặt trong nhà vì COVID-19, nút tăng tốc đã được mở. Đầu năm 2020, Netflix có 15.8 triệu lượt đăng ký trong quý 1, tức tăng gấp đôi so với kỳ vọng. Đến cuối năm 2020, dịch vụ streaming này đã có hơn 180 triệu người đăng ký trả tiền trên toàn thế giới.

Trước đó vào Tháng Tám 2020, Disney + tuyên bố đã có 60 triệu lượt đăng ký, một con số khổng lồ mà hãng từng dự đoán chỉ đạt được kể từ năm 2024. Tính thêm Hulu và ESPN Plus thì nhánh streaming của Disney hiện có hơn 100 triệu lượt đăng ký.

Và với sự độc quyền phát hành kỹ thuật số, Disney dư sức đem về nhà toàn bộ 100% doanh thu, thay vì phải chia doanh thu phòng vé với các chủ rạp phim. Ví dụ chỉ cần một nửa trong 60 triệu lượt đăng ký Disney Plus – đã trả $29.99/lượt – để xem Mulan, thì phim này đã hốt về hơn $900 triệu, và Disney có thể giữ toàn bộ phần lời này.

Nguồn tài chính cho Disney là rất lớn. Và không có công ty nào như Disney. Sự thống trị của hãng là vô đối, không có đối thủ về tầm và có khả năng quay những bộ phim “bom tấn” lớn. Disney sở hữu tất cả, từ Marvel, Pixar, Lucasfilm đến 20th Century Fox. Disney sở hữu toàn bộ các phim bom tấn. Họ là chủ 7/10 phim có doanh thu cao nhất năm 2019 và là chủ tám trong tổng số phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Disney thu về lợi nhuận khổng lồ $10 tỷ vào năm 2019, theo Forbes. . Tập đoàn giải trí này hàng năm đều giành được ít nhất một giải Oscar, kể từ năm 1999 cho đến nay.

Disney đóng vai trò nòng cốt trong ma trận tài chính rộng lớn, giúp các rạp chiếu phim liên tục vận hành tồn tại. Nguồn thu nhập ổn định của những bộ phim “bom tấn” sẽ khiến người ta ngồi vào ghế rạp, nhưng quan trọng hơn là họ cầm bỏng ngô, đồ uống và các loại bánh kẹo khác. Vì lẽ đó, nếu Disney quyết định rút lui khỏi các rạp chiếu phim, họ sẽ tạo ra một khoảng trống phòng vé khổng lồ mà không hãng phim nào hiện nay có thể lấp đầy.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: