Con gái Lý Tiểu Long phản ứng những lời miệt thị về người cha gốc Á của mình

Tượng Lý Tiểu Long ở Hong Kong. Hình: Wikipedia.

Đạo diễn Quentin Tarantino vừa có những lời miệt thị Lý Tiểu Long khi nói về bộ phim “Once Upon a Time in Hollywood” (*), khiến Shannon Lee (Lý Hương Ngưng) – con gái của nam tài tử phải lên tiếng.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi khi nghe những người đàn ông da trắng ở Hollywood cho tôi biết, cha tôi là ai, là người thế nào,” Shannon Lee viết trên The Hollywood Reporter.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Joe Rogan Experience”, Quentin Tarantino nhận xét Lý Tiểu Long là một tay kiêu ngạo, lỗ mãng, là “kẻ thua cuộc” khi chống lại diễn viên đóng thế già nua Cliff Booth.

“Liệu họ có hiểu và biết gì không, về những điều cha tôi phải trải qua để có được công việc trong những năm 1960-1970 ở Hollywood, với tư cách là một người đàn ông gốc Á,” Shannon Lee viết. “Họ nhầm lẫn giữa sự tự tin, niềm đam mê và tài năng của cha tôi với sự ngạo mạn, rồi từ đó thấy cần phải gạt ông ra ngoài lề, dù ông có những đóng góp to lớn cho điện ảnh thế giới. Tôi cảm thấy buồn khi nghe người ta nói cha tôi không phải là người Mỹ, dù ông sinh ra ở San Francisco.”

Shannon Lee và đạo diễn Quentin Tarantino

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Joe Rogan, Tarantino nói lúc quay cho chương trình truyền hình “The Green Hornet”, Lý Tiểu Long “chẳng là cái thá gì, lại còn thiếu tôn trọng với diễn viên đóng thế” (nothing but disrespect for stuntmen).

Huyền thoại Lý Tiểu Long mất năm 1973, khi Quentin Tarantino mới lên 10.

“Tôi mệt mỏi với những người đàn ông da trắng ở Hollywood, những người mà hầu như không chú ý đến tác động của cha tôi đối với thể loại phim hành động và chẳng hề quan tâm đến tinh thần võ thuật mà ông khơi dậy trên toàn cầu,” Shannon Lee viết tiếp. “Những lời phê phán như thế vô tình hạ thấp thành tựu của cha tôi – người từng là niềm tự hào của người Mỹ gốc Á, của cộng đồng da màu trên khắp thế giới.”

Daryl Maeda, phó giáo sư về dân tộc học tại University of Colorado Boulder cho rằng những lời của Shannon Lee rất đáng suy nghĩ. Ông giải thích ở Hollywood, Lý Tiểu Long rất “yếu thế” vì là người Mỹ gốc Á. Đó là lý do ông dễ dàng bị gạt ra rìa. Lý Tiểu Long được biết đến là người cực kỳ tự tin, thậm chí có người nhận xét ông rất tự phụ, nhưng trong một môi trường khắc nghiệt Hollywood, phải như thế thì ông mới có thể “trụ” lại và phát triển được.

“Ông ấy phải cực kỳ tự tin, thì mới có được những cơ hội,” phó giáo sư Maeda cho biết. “Ở Hollywood, đại diện cho người Mỹ gốc Á vẫn còn rất hiếm, nên việc đưa Lý Tiểu Long lên màn ảnh là một sự kiện lớn – điều mà chắc chắn gây nhiều sự chú ý. Thật đáng tiếc, Tarantino, từng ngưỡng mộ Lý Tiểu Long, đã không thể hoặc không muốn miêu tả cố tài tử này như một con người hoàn hảo, hơn là một bức tranh biếm họa đơn thuần.”

(*) “Once Upon a Time in Hollywood” của đạo diễn Quentin Tarantino nói về bối cảnh kinh đô điện ảnh vào khoảng cuối thập niên 1960. Nhân vật trung tâm của bộ phim là một ngôi sao của loạt phim Viễn Tây Bounty Law (Leonardo DiCaprio), đóng cùng Brad Pitt.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: