Đạo diễn Robert Downey Sr – cha của diễn viên “Iron Man”, qua đời ở tuổi 85

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Robert Downey Sr. Ảnh: Wikipedia.

Ngày 8 Tháng Bảy, tài tử Robert Downey Jr báo tin buồn qua Instagram: “Tối qua, cha tôi đã ra đi bình yên sau nhiều năm chống chọi với bệnh Parkinson. Ông ấy là một nhà làm phim rất độc đáo và luôn lạc quan.”

Cha của “Iron man” Robert Downey Jr là nhà làm phim Robert Downey Sr. Ông vừa qua đời ở tuổi 85. Theo BBC.

Downey Sr sinh năm 1936 tại New York, là một trong những nhân vật hàng đầu của nền điện ảnh Hoa Kỳ trong thập niên 50 và 60. Ông luôn hứng thú với những dự án phim độc lập kinh phí thấp và các đề tài về tuổi mới lớn, đi tìm ý nghĩa cuộc sống. Năm 1969, ông gây chú ý với phim Putney Swope, được tạp chí New York bình chọn vào top 10 phim hay nhất năm. Năm 1991, ông đạo diễn phim Too Much Sun có sự tham gia của con trai mình.

Robert Downey Sr (phải) và con trai là tài tử “Iron man” Robert Downey Jr. Ảnh: Wikipedia

Trong cuốn sách “Film Talk: Director At Work,” học giả nghiên cứu về điện ảnh Wheeler Winston Dixon nói rằng Putney Swope và Greaser’s Palace “đã mở đường cho một thế hệ các nhà làm phim sau này”.

Với tư cách là đạo diễn, các dự án phim cuối cùng của ông thực hiện là Hugo Pool năm 1997 và phim tài liệu Rittenhouse Square năm 2005.

Ngoài vai trò đạo diễn, Downey Sr còn là diễn viên. Ông xuất hiện trong các bộ phim Boogie Nights (1997) của Paul Thomas Anderson, Magnolia (1999)- cùng Tom Cruise hay The Family Man (2000) – cùng Nicolas Cage.

Downey Sr. kết hôn ba lần. Người vợ đầu tiên của ông là nữ diễn viên Elsie Anne Downey và họ có hai con – Allyson Downey và Robert Downey Jr. Sau đó ông kết hôn với nữ diễn viên Laura Ernst (qua đời năm 1994). Năm 1998, Downey Sr cưới nhà văn Rosemary Rogers – một tác giả có sách bán rất chạy. Hai người sống tại New York nhiều năm qua.

Những năm sau này, ông cố gắng giữ cho cuộc sống cá nhân của mình tránh xa ánh đèn sân khấu. Nhưng vào năm 2001 khi cậu con trai được đề cử giải Oscar phải đối mặt với cáo buộc cocaine, Downey Sr đã có cuộc trò chuyện với tờ New York Post về những khó khăn và cạm bẫy khi sống với nghề điện ảnh. “Cuộc sống quá dễ dàng khi bạn là một ngôi sao. Mọi người sẽ làm bất cứ điều gì bạn muốn và giúp bạn có được bất cứ thứ gì bạn muốn,” ông nói. “Hollywood là một nơi kinh khủng.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: