‘Em bé’ trên bìa album nổi tiếng ‘Nevermind’ kiện ban nhạc Nirvana

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình Spencer Elden (lúc 4 tháng tuổi) trên bìa Album Nevermind. Ảnh: Samir Hussein/Getty Images

Spencer Elden, người xuất hiện trên ảnh bìa album nổi tiếng “Nevermind” vừa khởi kiện ban nhạc Nirvana vì các cáo buộc liên quan đến tình dục.

Tấm bìa album Nevermind với hình ảnh một đứa bé khoả thân và bơi về phía tờ tiền 1 đôla móc vào lưỡi câu, được xem là một trong những bìa album mang tính biểu tượng nhất trong làng nhạc rock trong mọi thời đại. Cậu bé trong hình là Spencer Elden, năm nay 30 tuổi, chính thức đâm đơn kiện ban nhạc và cả 17 cá nhân liên quan khác, bao gồm các giám đốc hãng đĩa nhạc, thành viên Nirvana và Courtney Love, người vợ cũ Kurt Cobain quá cố. Theo Guardian, anh Elden đâm đơn kiện và đòi 17 bị đơn, mỗi người phải trả $150,000 tiền bồi thường danh dự, tác quyền hình ảnh và các chi phí phát sinh từ vụ án.

Trong đơn kiện có đoạn: “Các bị đơn đã sử dụng nội dung khiêu dâm mô tả Spencer là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch quảng bá album, một chiến lược không quá xa lạ trong ngành công nghiệp thu âm để tạo sự chú ý, thành công cho sản phẩm. Tuy nhiên bìa album lại sử dụng hình ảnh trẻ em theo cách không phù hợp để tạo nên danh tiếng, thúc đẩy doanh số bán hàng.”

Tại phiên tòa ở California, khi đối chất với các bị đơn là các thành viên còn sống của ban nhạc, Elden cáo buộc bức ảnh là hành vi “bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại”. Cụ thể, Elden cho rằng những người này đã đưa ra nội dung khiêu dâm trẻ em, với hình ảnh anh đang khoả thân với bộ phận sinh dục lộ rõ.

Được biết vào năm 1991, cha mẹ của Spencer Elden được trả $250 cho bức ảnh của cậu con trai, nhưng chưa từng chấp nhận hay ký bất kỳ văn bản nào cho phép sử dụng bức hình vào mục đích thương mại. Từ đó, gia đình anh Elden cũng chưa từng được phía Nirvana chia lợi nhuận từ những album bán ra thị trường.

Được biết, cơ duyên hình ảnh của Elden đến bìa album là vì cha anh từng là bạn của nhiếp ảnh gia Weddle, người chịu trách nhiệm chụp ảnh cho album khi đó. Lúc chụp ảnh, Elden chỉ mới bốn tháng tuổi mà thôi. Anh cho biết, bản thân đã phải chịu “những tổn hại suốt đời” từ tấm ảnh bìa album năm 1991 đó. Thế nhưng, mâu thuẫn ở chỗ là khi lớn lên, Elden đã quyết định xăm dòng chữ “Nevermind” rất to lên giữa ngực và vài lần đăng ảnh mình tái hiện tấm ảnh bìa album đó, tất nhiên là anh không khoả thân hoàn toàn.

Spencer Elden. Ảnh: Spencer Elden/Twitter

Trước đó vào năm 2016, Elden đã từng tái hiện hình ảnh dưới nước với tờ báo New York Post để đánh dấu kỷ niệm 25 năm phát hành album. Khi đó, Elden còn chia sẻ rằng: “Thật thú vị và kỳ lạ khi trở thành một phần của một điều gì đó quan trọng, mà chính bản thân mình cũng chẳng nhớ mọi chuyện xảy ra như thế nào. Gần đây tôi đã nghĩ liệu điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không đồng tình với việc bộ phận sinh dục của mình được phơi bày như thế. Tuy nhiên lúc đó, tôi thật sự không có sự lựa chọn nào khác cả.”

Năm 2007, Elden cũng từng trả lời phỏng vấn với tờ báo Sunday Times: “Thật rùng rợn khi quá nhiều người nhìn thấy tôi khoả thân. Tôi cảm giác mình là ngôi sao khiêu dâm lớn nhất thế giới.”

Ông Robert Fisher, người chịu trách nhiệm thiết kế ảnh bìa album “Nevermind” cho biết, thành viên Kurt Cobain chính là người đã nảy ra ý tưởng này khi xem bộ phim tài liệu về những đứa trẻ được sinh ra dưới nước. “Anh ấy nghĩ rằng hình ảnh đó sẽ tạo nên một tấm ảnh bìa tuyệt vời và chúng tôi chỉ thực hiện điều đó,” Fisher nói.

Khi trả lời phỏng vấn với tờ Guardian vào năm 2019, nhiếp ảnh gia Krik Weddle đã cho biết: “Tôi vẫn còn liên lạc với Elden. Trời ạ, lúc chụp hình cu cậu, tôi nghĩ khi cậu bé 16 tuổi, chắc là cậu sẽ ghét tôi lắm đây. Nhưng Elden đã không thế. Có sự bất công về bức ảnh, bởi nhiều người đều kiếm tiền từ album đó, còn Elden thì không. Tôi nghĩ Elden xứng đáng nhận được điều gì đó. Nhưng luôn luôn là thế, chỉ có hãng thu âm được hưởng lợi.”

Đọc thêm:

-‘What’s Going On’ – Album hay nhất mọi thời đại

-‘Sao Disney’ bị buộc tội quấy rối tình dục, đang lẩn trốn ở đâu?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Parallax
Câu chuyện bắt đầu trong một văn phòng luật. Luật sư trình bày di chúc của một người đàn bà vừa quá vãng với hai người khách. Họ là một…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: