Gia đình ca sĩ Elvis Phương nói đã đưa trước $3,000 tiền viết hồi ký

  • SGN
Share:
Ảnh đôi bạn Trường Kỳ-Elvis Phương, và phần bản thảo chỉnh sửa của ông Phương.

Sau nhiều ngày, kể từ khi bà quả phụ Thu Huyền, vợ của nhà báo, nhạc sĩ Trường Kỳ lên tiếng đặt vấn đề về cuốn hồi ký mà ca sĩ Elvis Phương dự trù phát hành ở Mỹ, phía ông Elvis Phương lẫn vợ là bà Lệ Hoa đã hoàn toàn im lặng.

Tuy nhiên, mới đây, báo VietNamNet, một tờ báo trong nước, mô tả rằng vào rạng sáng 8 Tháng Một 2022 (giờ PST), khi họ gọi từ Việt Nam, bà Lê Hoa, vợ của ca sĩ Elvis Phương, đã nhận trả lời phỏng vấn và trình bày nhiều chi tiết, nhấn mạnh rằng ông Phương hoàn toàn đúng về chuyện cuốn hồi ký. Bà Hoa cho biết là việc phản hồi chậm là do “vợ chồng bà nhiễm Covid-19 vài ngày nay nên phải tập trung chữa trị, nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe”. Trước đó, được biết ông bà Elvis Phương-Lệ Hoa đã tìm đến một số nơi để chuẩn bị cho chuyện họp báo ra mắt sách và phát hành tại Mỹ. Nhưng sau khi có thư của bà Thu Huyền thì mọi dự tính tạm dừng.

Nói với báo VietNamNet, bà Hoa cho biết bà “bất ngờ” trước lá thư của bà Thu Huyền, nhưng bà cũng xác nhận là ông Trường Kỳ có nhận viết hồi ký cho ông Elvis Phương vào năm 1994. Theo đó, “ông Trường Kỳ đã bay sang nhà vợ chồng Elvis Phương ở một tuần vừa trò chuyện vừa viết. Hết một tuần nhưng chưa viết xong, ông ở thêm bốn ngày nữa. Toàn bộ chi phí ăn ở và đi lại do bà Hoa chi trả. Sau khi cuốn hồi ký xong căn bản, ông Trường Kỳ mới về. Năm 1995, ông Trường Kỳ gửi lại hồi ký cho Elvis Phương”.

Tờ VietNamNet thuật:

Bà Hoa nhấn mạnh, ban đầu ông Trường Kỳ không đòi hỏi tiền nhuận bút viết hồi ký nhưng vợ chồng bà vẫn trả 3.000 USD (khoảng 69 triệu đồng hiện tại) – một số tiền lớn thời điểm đó, vì quý bạn. Bên cạnh công việc, ông Trường Kỳ còn là bạn thân của Elvis Phương. Đôi bên đối xử với nhau bằng nghĩa tình, không đặt nặng chuyện tiền nong. Khi đọc lại hồi ký Ngựa hoang tâm sự do cố nhạc sĩ Trường Kỳ chấp bút, ca sĩ Elvis Phương chưa ưng ý khá nhiều chỗ. Ông lược bớt những chuyện quá riêng tư về con cái hay các cuộc tình trong đời vì không muốn quyển hồi ký ảnh hưởng tới người khác. Ông cũng chỉnh sửa một số lỗi, viết thêm hoặc viết lại vài chỗ đồng thời đổi tựa sách thành Dòng đời. Việc chỉnh lý, bổ sung được thực hiện từ đó đến nay. Mối quan hệ giữa vợ chồng Elvis Phương và cố nhạc sĩ Trường Kỳ luôn tốt. Khi ông Trường Kỳ về Việt Nam, Elvis Phương đã dùng mối quan hệ của mình để tìm việc làm cho bạn mình. ‘Ông Trường Kỳ luôn thương anh Phương’, bà Hoa nói…”.

Và:

“Thời gian gần đây, Elvis Phương tình cờ phát hiện một số cá nhân khác ngoài ông và nhạc sĩ Trường Kỳ đã đọc qua hồi ký Ngựa hoang tâm sự dù cuốn sách chưa hề được xuất bản. Lúc này, vợ chồng danh ca mới biết sau khi ông Trường Kỳ mất, bà Thu Huyền – vợ cố nhạc sĩ – tìm thấy một bản hồi ký của chồng và chia sẻ nó với người khác. Elvis Phương không hài lòng điều này vì hồi ký do ông trả tiền để viết, dù xuất bản hay không thì vẫn là của ông, không ai được tự ý lan truyền. Lúc này, bà Thu Huyền liên hệ vợ chồng Elvis Phương để đòi thanh toán 5.000 USD (113 triệu đồng). Ngoài ra, bà hiện nắm giữ bản ghi chép của cố nhạc sĩ Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Lê Hựu Hà, cố danh ca Duy Quang,… về Elvis Phương. Nếu không thanh toán, danh ca sẽ không có được tư liệu quý giá này. Vợ chồng Elvis Phương không đồng ý. Bà Lê Hoa nói với VietNamNet: “Ngày xưa, chính tôi liên hệ ông Trường Kỳ. Chúng tôi làm việc với ông Kỳ chứ không phải bà Huyền. Chúng tôi đã trả 3.000 USD ngay cả khi ông Kỳ không đòi thù lao thì vì lý do gì bây giờ, bà Huyền lại đòi tiền?”.

Theo lời thuật VietNamNet thì bà Hoa nói:

“Nhiều người quen trong giới văn nghệ biết chuyện đã gợi ý vợ chồng Elvis Phương ‘đưa chút tiền cho xong’. Một trung tâm ca nhạc sẵn sàng thay Elvis Phương trả 5.000 USD nhưng danh ca nhất quyết không đồng ý. Elvis Phương nói với vợ: ‘Số tiền không lớn cũng không nhỏ nhưng bố (cách xưng hô của vợ chồng Elvis Phương – PV VietNamNet) không thể vì những người tham lam mà đưa tiền cho họ. Bố có danh dự của mình, bố không làm gì sai với bạn mình. Bố thà lấy tiền cho người nghèo chứ không cho người tham’. Vợ chồng Elvis Phương nhấn mạnh, cuốn hồi ký Dòng đời (tên cũ: Ngựa hoang kể chuyện) chắc chắn sẽ được phát hành. Bà Lê Hoa nói: ‘16 tuổi, anh bỏ nhà đi hát dù gia đình khá giả thì bây giờ, anh càng không có ý định kiếm tiền từ cuốn sách. Anh nói đi nói lại: Bố chỉ sống một cuộc đời này. Anh muốn 484 trang viết trong cuốn sách này phải để lại điều gì đó cho hậu thế”.

Tuy nhiên, dựa theo thư ngỏ của gia đình ông Trường Kỳ, có vẻ như ông Kỳ đã không được ông Phương nói gì về cuốn hồi ký này cho đến lúc mất. Theo vài ý kiến thì lẽ ra ông Phương muốn phát hành, thay đổi và bỏ tên người viết toàn bộ cuốn sách (tức ông Trường Kỳ) thì phải thông báo cho gia đình ông Trường Kỳ. Trong thực tế, không rõ việc thông báo này có thực hiện hay không và nếu có thì thông báo vào lúc nào. Trong bài trả lời phỏng vấn VietNamNet không thấy đề cập chi tiết này. Ngoài ra, không rõ thời gian bà Thu Huyền (vợ ông Trường Kỳ) đòi phía ông Elvis Phương trả $5,000 tiền tác quyền diễn ra vào lúc nào, và “một trung tâm ca nhạc sẵn sàng thay Elvis Phương trả 5.000 USD” là trung tâm nào…

Với sự phản hồi của vợ chồng ca sĩ Elvis Phương bằng bài trả lời phỏng vấn một tờ báo trong nước (thay vì chọn một cơ quan truyền thông hải ngoại hoặc tổ chức một cuộc họp báo ở Nam California), không rõ gia đình nhà báo, nhạc sĩ Trường Kỳ sẽ tiếp tục phản ứng ra sao.

MỜI ĐỌC LẠI:

Gia đình nhà báo Trường Kỳ tố ca sĩ Elvis Phương ăn cắp tác phẩm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: