Bé ơi, mình thiền nhé!

Share:

Đ. TRANG

Mọi lứa tuổi đều nhận được nhiều lợi ích từ thiền chánh niệm, bởi nó mang lại thái độ sống nhẹ nhàng và chấp nhận những khoảnh khắc thực tại.

Học sinh ngày nay bị bủa vây trong áp lực và cảm xúc tiêu cực, từ những khóa học nặng nề đến rắc rối trong tình bạn và đôi khi còn bị bắt nạt ngay trong học đường. Thậm chí, các vấn đề mang tầm thế giới như biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời thì xu hướng học sinh trầm cảm, tự tử sẽ ngày càng trầm trọng. Hai nghiên cứu do ĐH Harvard và MIT công bố trong năm 2019 cho thấy chánh niệm có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, tăng khả năng thành công trong học tập, và có thể làm thay đổi hành vi ứng xử ở tuổi trưởng thành.

Bắt đầu từ năm 2010, Calmer Choice, một tổ chức phi lợi nhuận, đã triển khai Chương trình Giáo dục Kỹ năng với nền tảng là việc thực hành chính niệm trong 28 trường học tại Massachusetts, Mỹ; nhằm giúp học sinh phục hồi sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng, quản lý cảm xúc và tăng khả năng hạnh phúc. Trong 8 năm, chương trình này đã tác động tích cực đến hơn 26,000 trẻ em, đạt khoảng 20% ​​tổng số học sinh ở Cape Cod, Massachusetts. Tuy nhiên, mọi người biết rất ít về việc thực hành chính niệm đã ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của các em như thế nào.

Chánh niệm là gì? Hiểu một cách đơn giản, chánh niệm là việc một người tập trung toàn bộ cảm giác, suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc tích cực trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là suy nghĩ chậm lại và thực sự chú ý đến những gì bạn đang làm, ngay cả khi chỉ tập trung vào nhịp thở. Thiền là cách tuyệt vời để thực hành chánh niệm.

Chánh niệm, không thể nhờ người khác dạy

Chánh niệm có thể giúp cha mẹ và người chăm sóc trở nên hạnh phúc, giảm bớt căng thẳng, phát triển lòng trắc ẩn, sự tập trung, sự tò mò và sự đồng cảm. Ở mỗi giai đoạn phát triển, chánh niệm có thể là một công cụ hữu ích để giảm bớt lo lắng và giúp trẻ em vui vẻ hơn.

Chánh niệm đang được giảng dạy cho các giám đốc điều hành, các vận động viên, và ngày càng phổ biến cho trẻ em cả ở nhà lẫn trong trường. Trong đó, trẻ em là đối tượng đặc biệt phù hợp để có được những lợi ích từ chánh niệm. Những thói quen từ khi còn nhỏ sẽ định hình cho các cách ứng xử và hành vi ở tuổi trưởng thành, tạo cơ hội tạo cho trẻ thói quen hòa nhã, tử tế và biết chấp nhận.

Ông Annaka Harris, tác giả dạy về chánh niệm cho trẻ em nói: “Chánh niệm có thể làm giảm bớt đi những khó khăn mà trẻ em phải đối mặt trong cuộc sống cũng như mang lại cái nhìn đẹp đẽ hơn với những khoảnh khắc hiện tại.”

Chánh niệm rất hiệu quả đối với trẻ em, được giải thích bằng cách não bộ phát triển. Trong khi bộ não của chúng ta không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời, những kết nối trong các mạch ở vùng trước trán được tạo ra với tốc độ nhanh nhất ở thời thơ ấu. Chánh niệm thúc đẩy các kỹ năng được kiểm soát ở vùng vỏ não trước trán, như tập trung và kiểm soát nhận thức, do đó có thể có tác động đặc biệt đến sự phát triển các kỹ năng bao gồm tự điều chỉnh, phán đoán và kiên nhẫn trong suốt thời thơ ấu.

Ông Susan Kaiser Greenland, hướng dẫn viên dạy chánh niệm cho trẻ, nói: Học chánh niệm không phải là một bài học piano mà bạn có thể nhờ người khác dạy nó cho con của mình. Bạn phải tự làm điều đó.” Đối với những người nuôi dạy trẻ, thực hành các bài tập chánh niệm – và lý tưởng là thực hành thiền trong vài phút mỗi ngày – có thể mang lại lợi ích sâu sắc, cho phép những người chăm sóc (cha mẹ) không chỉ chia sẻ các kỹ năng hạnh phúc và chấp nhận với một thế hệ mới (trẻ em), mà đồng thời còn chăm sóc tốt hơn cho chính bản thân họ.

Chánh niệm với trẻ sơ sinh

Nghịch cảnh đến ngay từ khi chúng ta được sinh ra. Trẻ sơ sinh bị đói và mệt lả. Trẻ chập chững vật lộn với ngôn ngữ và tự chủ. Và khi phát triển qua tuổi thiếu niên để trở thành thanh thiếu niên, cuộc sống ngày càng phức tạp hơn.

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, cách hiệu quả nhất để chia sẻ chánh niệm với trẻ là tự thực hành nó. Trẻ em thèm khát sự chú ý và tình cảm của chúng ta, và có thể cảm nhận được khi cha mẹ hoặc người chăm sóc bị phân tâm. Vì vậy, khi bạn ở cùng với trẻ sơ sinh, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại bất kể chuyện gì đang xảy ra. Đông tác đơn giản như giữ em bé nằm im và duy trì giao tiếp bằng mắt với thái độ dịu dàng, yêu thương. Khi bé nhìn chằm chằm vào cha mẹ, cha mẹ nhìn lại. Đây là một loại hành vi phản chiếu, một cách tốt để dạy về chánh niệm cho trẻ thời thơ ấu.

Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến, nhưng lại là nguyên nhân gây mất tập trung. Những người đào tạo về chánh niệm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc đặt điện thoại xuống và tham gia với em bé, ngay cả khi nó chỉ đơn giản là giao tiếp bằng mắt và mỉm cười.

Jessica Morey, người sáng lập Inward Bound Mindfulness Education, một tổ chức phi lợi nhuận mang đến sự rèn luyện chánh niệm cho trẻ nói: “Khi bạn ở bên con, sự tập trung của bạn đang ở đâu sẽ thể hiện ngay cả từ việc cho con bú.”

Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể rất mệt mỏi, vì tất cả năng lượng của bạn, cả ngày lẫn đêm, đang được dành cho một người khác. Đó là một thời gian đặc biệt quan trọng để tử tế với chính mình.

Giúp trẻ chập chững trải nghiệm chánh niệm

Nuôi dạy trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 4 có thể vô cùng bổ ích và vô cùng thử thách. Trong quá trình vài tháng, trẻ mới biết đi khám phá ngôn ngữ, giành quyền kiểm soát cơ thể và bắt đầu phát huy sự độc lập. Tuy nhiên, ngay cả ở độ tuổi trẻ này, trẻ mới biết đi có thể bắt đầu trải nghiệm và hiểu về chánh niệm. Khi trẻ chập chững có tâm trạng tốt, các bài tập chánh niệm có thể giúp chúng trở nên quen thuộc hơn với những cảm giác hạnh phúc và biết ơn.

Tất nhiên, cách hiệu quả nhất để tập chánh niệm cho trẻ mới biết đi là hiện thân nó. Ngay từ khi con bạn còn nhỏ, hãy cố gắng tạo thói quen chú ý tốt vào chúng bằng cách tự thực hành.

Dưới đây là một số điều cần thử:

  • Đừng nhìn vào điện thoại của bạn quá thường xuyên khi có con bạn ở bên.
  • Dành thời gian thực hiện các hoạt động thúc đẩy sự tập trung, sáng tạo và tìm hiểu – như đọc sách, làm nghệ thuật và trò chuyện – thay vì xem nhiều TV.
  • Hãy đối xử với người khác – đặc biệt là con cái của bạn – một cách tử tế, ngay cả khi bạn thất vọng và buồn bã.
  • Bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều trong cuộc sống của bạn.

Đối với các bậc cha mẹ, khi con còn bé có thể là thời gian thử thách để thực tập chánh niệm với con. Cha mẹ cần phải chú tâm, mô hình hóa hành vi tốt cho con trẻ – sống tử tế, từ bi và chấp nhận trong thời điểm hiện tại. Thật khó thực hiện khi bạn có cuộc sống cá nhân và chuyên nghiệp bận rộn như hiện nay. Nhưng nếu chúng ta học chánh niệm là một cách thực hành nuôi dạy con cái, nó có thể mở ra một cấp độ khác cho những gì chúng ta đang làm. Vậy thì hãy nói với con bạn đi: “Bé ơi, mình thiền nhé!”

Theo New York Times

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: