Little Saigon

Cậu bé 12 tuổi tốt nghiệp trung học, cao đẳng cùng năm, làm chủ hai công ty khởi nghiệp

Mike Wimmer ở Salisbury, North Carolina, cũng giống như bất kỳ đứa trẻ 12 tuổi khác, ngoại trừ việc em vừa tốt nghiệp trung học, cao đẳng cùng một năm, và đang làm chủ hai công ty khởi nghiệp.

Mike sẽ nhận bằng tốt nghiệp từ Trường Trung học Concord Academy (thủ khoa) với điểm GPA 5,45 và Cao đẳng Cộng đồng Rowan-Cabarrus với điểm GPA 4,0 trong tháng Năm này.

Chẳng có gì ngạc nhiên, Mike là thành viên của MENSA, cộng đồng những người có chỉ số IQ cao. Nhưng đồng thời em cũng thuộc Davidson and Young Scholar, nơi nuôi dưỡng và hỗ trợ “những người trẻ thông minh sâu sắc” và cung cấp “cơ hội để họ phát triển tài năng tạo ra sự khác biệt tích cực.”

Không chỉ vậy, cậu bé 12 tuổi đang đứng đầu hai công ty khởi nghiệp nhằm giúp cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn thông qua robot và các công nghệ tiên tiến.

Lý do nào khiến Mike quyết định thực hiện chiến lược “đánh nhanh” trong học tập? Mike nói với FOX TV Stations: “Với COVID-19, tất nhiên là bị cách ly hết mọi thứ rồi, nên em ‘tận dụng’ thời cơ này để học. Em đã học với tốc độ nhanh hơn bình thường rất nhiều, ‘bốn trong một’ luôn. Nghĩa là, em học năm cuối cấp hai và năm cuối trung học, cùng với hai năm đầu đại học để lấy các bằng tốt nghiệp cùng một lúc.”

Cậu bé lẽ ra mới chỉ đang học lớp Sáu, cho rằng nếu ráng thêm tí nữa, em sẽ có thể lấy luôn bằng đại học.

Cha mẹ của Mike – ông bà Mark và Melissa phát hiện ra con trai của mình có năng khiếu đặc biệt một cách tình cờ. Vì Mike là con một, nên cha mẹ cậu bé muốn con trai mình vô trường mầm non để giúp bé hình thành các kỹ năng xã hội, tiếp xúc được với những người lớn khác.

Trước đó, gia đình được yêu cầu đưa Mike đi kiểm tra, xét nghiệm xem có bị khuyết tật về học tập nào không. Ngay ngày hôm sau, Mark và Melissa nhận được điện thoại từ bác sĩ thực hiện xét nghiệm, báo một số tin…gây sốc.

Bà Melissa kể, bác sĩ nói con trai tôi có chỉ số IQ cao lắm, và yêu cầu chúng tôi cần tạo điều kiện cho bé phát triển đúng với những gì bé có.

Cậu bé Mike năm bốn tuổi. Hình: Mark and Melissa Wimmer.

Mike được giới thiệu là thành viên của MENSA năm bốn tuổi và từ đó, em luôn xuất sắc trong học tập và cả hoạt động xã hội. Nhưng Mike nói em chỉ là một đứa trẻ… “bình thường thôi!”. Em thích chơi với Hot Wheels, những trò chơi điện tử của mình và rất thích học hỏi. “Em mê học lắm,” Mike nói. “Em thực sự thích tốc độ mà em đã đạt được trong thử thách mà chưa bao giờ cảm thấy bị quá tải.”

Mike kể thêm: “Bố mẹ không hề thúc ép em theo bất kỳ cách nào, hay hình thức nào. Bố mẹ không ép em trở thành bác sĩ, hay luật sư gì cả. Bố mẹ cho em quyền lựa chọn làm những gì em muốn, và hỗ trợ em bất cứ những gì em cần.” Tất nhiên, cha mẹ của Mike rất hạnh phúc và tự hào về con trai mình. “Chúng tôi tự hào hơn nữa về con người của chính cháu,” Melissa nói. “Mike lúc nào cũng muốn cho đi, hay quan tâm đến mọi người, và thích giúp đỡ người khác. Cu cậu rất khiêm tốn, về mọi thứ  luôn. Nó là một đứa trẻ ngoan ngoãn.”

Bây giờ Mike đã có hai năm học cao đẳng rồi, cậu bé có quyền lựa chọn chuyển tiếp và tiếp tục học cao hơn. Em cũng có quyền lựa chọn để mở rộng các công ty mới thành lập của mình.

“Em đã nộp đơn vào nhiều trường đại học khác nhau,” Mike cho biết. “Em cũng nộp đơn xin học bổng của Thiel, để thay vì đi học, em nhận được 100.000 USD trong hai năm để phát triển công ty mới thành lập của mình. Thật ra em cũng đã nhận được nhiều lời mời làm việc trong và ngoài nước, thậm chí còn có cổ phần nữa nha. Ôi chao, sao nhiều lựa chọn quá!”

Mike rất quan tâm đến chế tạo người máy và lập trình. Cậu bé muốn một ngày nào đó, sẽ tạo ra một dòng sản phẩm giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn.

Hiện tại, Mike đang điều hành hai công ty khởi nghiệp đã đạt được những bước tiến lớn trong các sáng tạo công nghệ tiên tiến: Next Era InnovationsReflect Social.

Website của công ty Next Era Innovations do cậu bé Mike 12 tuổi làm chủ. Hình chụp qua trên màn hình.

Với Next Era Innovations, Mike bán các ứng dụng robot trên khắp thế giới cho NAO Robot, làm việc cho Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của Hoa Kỳ (The United States Special Operations Command – USSOCOM).

Công ty khởi nghiệp mới nhất của Mike – Reflect Social, nhằm mục đích kết nối “các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến với các thiết bị Internet of Things (IoT), cung cấp trải nghiệm xã hội năng động mới,” theo trang web của công ty. Mike giải thích: “Em có thể đưa tất cả vào một ứng dụng dễ sử dụng hơn và cực kỳ đơn giản. Đó là điều em muốn làm, nhưng cũng là một ‘sân chơi’ vui vẻ cho thế hệ trẻ.”

Mọi chuyện Mike làm, đều hướng tới mục đích cuối cùng là giúp đỡ mọi người.

Mike và bố mẹ bên sản phẩm NAO Robot của cậu bé. Hình chụp qua video. Credit: Fox11.

Ngoài hai công ty đang có chiều hướng hoạt động tốt đẹp và sự nghiệp học hành phía trước của mình, Mike nhìn giống y như bạn bè đồng trang lứa. Cậu bé thích đến Disney World, xem các cuộc đua và đi du ngoạn trên biển cùng gia đình.

Hè năm nay, Mike sẽ có toàn thời gian cho gia đình, để được bơi trong hồ và nghỉ ngơi sau một năm cật lực học hành và làm việc. Bà Melissa kể: “Tôi nói với Mike ‘mùa Hè này mình sẽ ở hồ bơi suốt nhe,’ cu cậu gật đầu đồng ý ngay. Nhưng bố của cháu phải đi làm, thế nên mẹ con tôi đành chụp hình ‘tự sướng’ và gửi cho bố cháu xem thôi.”  (Đ.T.)