Cậu bé 3 tuổi được mời vào nhóm người thông minh nhất thế giới

Share:
Muhammad Haryz Nadzim. Hình chụp qua YouTube.

Sau khi làm một bài kiểm tra IQ và đạt kết quả 142, cậu bé Muhammad Haryz Nadzim, 3 tuổi, sống tại Anh Quốc, được xếp vào top 0,3% dân số, đồng thời được Mensa – cộng đồng dành cho những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới – mời kết nạp thành viên.

Khi mới 2 tuổi, Nadzim đã có thể tự đọc truyện cổ tích trước khi đi ngủ.

“Chúng tôi đều là ông bố bà mẹ trẻ, không có nhiều kinh nghiệm nên ban đầu cũng không biết Nadzim thông minh như thế nào. Chỉ tới khi thằng bé đi nhà trẻ và giáo viên cho biết nó tiến bộ hơn những đứa trẻ khác, chúng tôi mới nhận ra con mình đặc biệt”, mẹ bé Nadzim – chị Anira nói. Ba mẹ Nadzim, anh Mohd và chị Anira đều làm việc trong ngành kỹ thuật, có chỉ số thông minh cao song cả hai không ngờ con trai mình lại có dấu hiệu vượt trội ở độ tuổi nhỏ như vậy.

Hiện Nadzim là thành viên nhỏ tuổi nhất của cộng đồng này. Cậu bé cũng được thực hiện các bài kiểm tra đến từ Lyn Kendall – chuyên gia về các trẻ em có năng khiếu đặc biệt.

“Chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ Nadzim phát huy hết tiềm năng của mình. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không muốn thằng bé phải chịu áp lực hay bị thúc đẩy quá mức mà muốn nó được sống một cuộc sống bình thường, làm những điều mà trẻ em bình thường khác làm”, chị Anira chia sẻ.

Sau khi nhận ra con trai có thể tự đọc sách khi mới 2 tuổi, cha mẹ Nadzim lập một kênh video có tên Little Haryz đăng tải trên YouTube các clip về cậu bé để khuyến khích, gợi hứng thú cho những đứa trẻ khác.

Mẹ bé Nadzim cho biết bé cũng giống như nhiều đứa trẻ 3 tuổi khác, thích chạy nhảy, chơi trong vũng nước, ca hát hay vẽ tranh. Bên cạnh đó, thằng bé hay hỏi các câu hỏi về không gian, con số và thích đọc sách. Tuy nhiên, Nadzim không nhận thức được mình thông minh hơn các bạn cùng tuổi.”

Các chương trình truyền hình yêu thích của bé là Story Bots và Numberblocks, nhưng Nadzim thường thích trò chuyện với những người lớn tuổi hơn. Nadzim thích đặt câu hỏi, mê nói về không gian, các con số, và rất thích đọc sách. Điều đáng chú ý hơn cả về trí tuệ và niềm say mê đọc sách của Nadzim, đó là tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của cậu bé. “Chúng tôi nói chuyện với bé bằng tiếng Malay ở nhà,” chị Anira giải thích, “Nadzim không hề biết bé thông minh đến mức nào.”

Gia đình bé rất vui mừng khi Haryz được nhận vào Mensa và họ hy vọng đây là bước đầu tiên trong hành trình hướng tới việc đạt được những điều đáng kinh ngạc.

Chị Anira nói: “Thật thú vị và chúng tôi chắc chắn rằng điều này sẽ giúp bé có thêm một chút niềm tin và sự tự tin vào bản thân để bé có thể mang lại lợi ích tốt hơn cho xã hội trong tương lai.” Chúng tôi hy vọng có thể tạo cho bé một môi trường tốt, thúc đẩy bé học hỏi. Nhưng điều quan trọng nhất là bé hạnh phúc với những gì bé đang làm, và chúng tôi luôn sẽ tự hào về bé, bất kể bé đạt được điều gì.”

Đ.T (Theo Metro.co.uk)

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: