Cha mẹ nên làm gì khi bắt quả tang con mình xem phim sex?

Share:
Ảnh: Victoria_Borodinova/Pixabay

Hôm nay trên mạng xôn xao vụ vợ của một diễn viên hài tung hê việc bắt quả tang con trai tuổi teen mình xem clip sex lên mạng cho thiên hạ biết. Tôi đọc tin mà cảm thấy sợ cách dạy con hết sức phản giáo dục của rất những kẻ có con nhưng không hề biết làm cha mẹ.

Nó làm tôi nhớ lại cảnh của những bà mẹ xóm lao động mỗi lần đánh con thì phải lột hết quần áo con rồi cầm chổi rượt nó chạy vòng quanh xóm miệng thì chửi thề tay thì quật cho cả xóm biết rằng mình đang dạy con vậy. Một số gia đình thì “văn minh” hơn, tuy không cầm gậy rượt con chạy cùng xóm nhưng mỗi lần phạt con là phải kéo hết cả dòng họ lập nguyên một hội đồng xét xử để luận tội con mình. Tôi tự hỏi, họ làm điều đó vì lợi ích của con họ hay vì muốn người khác khen rằng mình biết cách dạy con?

Ảnh: pexels-cottonbro

Quay trở lại chuyện phát hiện con mình xem clip sex trên mạng. Nhiều phụ huynh tuy không cư xử một cách vô văn hóa như bà vợ của diễn viên hài kia nhưng đa phần đều rơi vào tình trạng bị sốc như kiểu con mình nó phạm một trọng tội gì kinh khủng lắm vậy. Có người không chịu được quay ra mắng chửi con một trận rồi tịch thu máy tính, điện thoại thậm chí cắt internet. Có người bắt đầu quản lý con theo kiểu thiết quân luật, kiểm soát mọi hành động của con mình, nó đi chơi với ai, nói gì đều bị kiểm soát.

Có người thì lo lắng đến mất ăn mất ngủ như con mình hư thân mất nết tới nơi. Tại sao lại phải làm khổ mình và khổ con mình đến như thế? Tại sao họ không chịu hiểu một điều hết sức đơn giản rằng khi con họ tới tuổi dậy thì thì việc tò mò về giới tính cũng như quan hệ tình dục là chuyện hiển nhiên? Và khi tò mò thì chúng nhất định sẽ tìm hiểu. Điều này đơn giản như là 1 + 1 = 2, hay Mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây vậy? Nếu bạn không bị sốc vì 1 + 1 = 2 thì hà cớ gì lại sốc khi đứa con ở tuổi dậy thì của mình tìm hiểu về giới tính và tình dục?

Ông bà ta ngày xưa có câu “nữ thập tam, nam thập lục”: Gái 13 có thể gả chồng, trai 16 có thể lấy vợ. Ngày nay tuy việc tảo hôn đã lạc hậu và lỗi thời nhưng sự thật là khi đến tuổi dậy thì, nhu cầu sinh lý phát sinh là chuyện hợp lẽ tự nhiên, không có gì sai trái. Sự phát triển về sinh lý không có ranh giới giữa đứa trẻ ngoan và đứa trẻ hư, cũng không có quy định nào cấm các cô các cậu học sinh giỏi không quan tâm tới chuyện giới tính và tò mò về sex.

Ngày xưa hồi học cấp ba, lớp tôi là lớp chuyên trường Minh Khai nhưng tám thằng con trai trong lớp hễ có dịp là rủ nhau đi thuê băng video “mát mẻ” về rồi kiếm nhà thằng nào phụ huynh đi hết hẹn qua đó xem, vừa xem vừa lấm la lấm lét canh phụ huynh về. Có lần cậu lớp trưởng không biết ở đâu photo được cuốn Cô giáo Thảo đem vô cho cả đám mượn dấm dúi đọc trong giờ học, ông thầy dạy sinh vật đi xuống tận bàn, bắt quả tang nhưng chỉ cười cười bảo “mang về nhà mà đọc, giờ này là giờ học nhé”, chứ không hùng hổ đòi bắt đem lên phòng giám thị để chứng tỏ mình là một “thầy giáo tử tế thanh cao”. Thú thật, tới bây giờ tôi vẫn biết ơn sự hiểu chuyện và cách cư xử tế nhị của thầy.

Thời đó còn ngây thơ, tụi tôi nghĩ rằng chỉ có đám con trai mới có mấy cái trò “hư hỏng đen tối” đó, ai ngờ sau này mới biết các bạn gái trong lớp cũng “đen tối” không kém. Đó là thời cách đây hơn 20 năm về trước, khi internet vẫn chưa có mà đám học sinh trường chuyên lớp chọn chúng tôi đã táo tợn đến thế rồi thì đừng nói bây giờ. Đến khi lên tới đại học thì khỏi phải nói, đứa nào có người yêu cũng trốn học trong trường để kiếm chỗ học bổ túc môn “giải phẫu cơ thể người” mặc cho bố mẹ thời đó còn nghiêm khắc hơn bây giờ nhiều. Rồi thì đứa nào cũng ra trường, công ăn việc làm đàng hoàng, trở thành người tử tế thành đạt, chả ai hư thân mất nết cả. Sau này đủ trưởng thành và chín chắn và nghiên cứu về tâm lý học thì tôi mới hiểu ra, chuyện quan tâm đến tình dục và giới tính là chuyện tự nhiên ở cả hai giới, chả có gì hư hỏng cả.

Ngày nay trong thời đại internet phủ đến tận răng, các bạn học sinh nếu không iPad thì cũng smartphone còn các phương tiện truyền thông gần như là khuyến mãi sex khắp nơi (cứ nhìn những hình ảnh uốn éo khiêu gợi của các cô hot girl hay diễn viên trên báo mạng hay những video ca nhạc cả trong lẫn ngoài nước được quay gần như phim khiêu dâm thì sẽ rõ), bạn sẽ hiểu rằng việc cấm con cái tò mò và tìm hiểu về giới tính hay tình dục là điều vô ích và không thể, chứ đừng nói là làm quá lên cho lớn chuyện. Xét cho cùng, chuyện tình dục là một phần tất yếu của cuộc sống và sớm muộn gì con bạn cũng sẽ biết mà thôi. Vậy thì tại sao phải “xoắn”? Tại sao không nhân cơ hội này nói chuyện một cách thẳng thắn và dạy dỗ con mình về giới tính một cách nghiêm túc và đàng hoàng?

Ảnh: pexels-cottonbro

Trong trường hợp bắt gặp con cái chúng ta có những hành vi tìm hiểu về tình dục như xem phim sex, thủ dâm, chat sex… điều đầu tiên và quan trọng nhất là giữ thể diện cho con mình. Con bạn nếu biết mình bị xâm phạm sự riêng tư sẽ trở nên xấu hổ và tức giận từ đó sẽ càng tìm cách né tránh bạn hoặc sẽ phản ứng tiêu cực thái quá. Bạn càng làm lớn chuyện thì con bạn sẽ phản ứng lại càng mạnh để bảo vệ thể diện của mình. Trong những trường hợp như thế, cứ bình tĩnh và cư xử bình thường với con. Hãy nhớ con bạn chỉ đang làm những gì bao nhiêu đứa trẻ khác ở độ tuổi đó cũng làm, không phải là một trọng tội.

Tiếp theo, hãy đợi lúc chỉ có bạn và con bạn, hãy trò chuyện với con thẳng thắn về những vấn đề giới tính. Điều này thì cha nên nói với con trai và mẹ thì nên nói với con gái để tránh sự khó xử. Bạn càng thân thiện và thoải mái, không gây áp lực thì con bạn càng cởi mở tâm sự. Trái lại, bạn càng cấm đoán hoặc làm nghiêm trọng hóa vấn đề thì con bạn càng giấu diếm. Ở tuổi đó, bất cứ chàng trai cô gái nào cũng có hàng trăm thắc mắc muốn biết về giới tính và chuyện tình dục.

Và điều tuyệt vời nhất là con bạn có thể chia sẻ hoặc đặt câu hỏi với cha mẹ mình và được trả lời một cách nghiêm túc. Đừng sợ bạn đang làm hư con mình. Những đứa trẻ có kiến thức đầy đủ và đúng đắn về tình dục sẽ ít có khuynh hướng quan hệ tình dục sớm và sai lầm như những đứa trẻ bị cấm đoán.

Sau khi đã trao đổi thẳng thắn và giải đáp những thắc mắc của con, hãy đặt ra những giới hạn mà con bạn có thể làm theo độ tuổi. Nên nhớ việc cấm con không được xem phim sex hay thủ dâm là không thể vì bạn không thể ở bên con suốt 24/24 nhưng hãy nhắc cho con biết những tác hại nếu lạm dụng hai điều này. Con bạn nếu chưa đến 18 tuổi, hãy giải thích cho con biết những hệ lụy nghiêm trọng của việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên như việc có thai hoặc làm bạn gái có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến việc học hành và sự nghiệp tương lai hay việc chịu trách nhiệm hình sự. Hãy nói với con một cách nghiêm túc và rõ ràng, không khoa trương hù dọa. Con bạn phải hiểu những điều đó để tránh phạm sai lầm. Nếu con bạn đã quá 18 tuổi, hãy thảo luận với con về tình dục an toàn và những trách nhiệm đi kèm. Đừng xem con mình như một đứa trẻ.

Làm cha làm mẹ, hãy thực tế một chút. Thế giới bên ngoài đã thay đổi, con cái bạn cũng đã thay đổi. Đừng cố chấp ôm lấy những cách dạy con lạc hậu và lỗi thời để làm khổ con cái và bản thân mình. Con ngoan là đứa con hiểu chuyện và dám chia sẻ với cha mẹ để cùng giải quyết vấn đề chứ không phải là đứa con vì sợ cha sợ mẹ mà ngu ngơ khờ khạo, cái gì cũng không dám hoặc ngoài mặt dạ vâng nhưng bên trong chống đối làm theo ý mình để gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: