Cho bé nhiều ký ức đẹp

Share:

Dù ở độ tuổi của bậc tiểu học, tâm lý của các bé cũng thay đổi. Ký ức tuổi thơ luôn lưu lại trong mỗi người, thậm chí trưởng thành theo hướng nào, cũng tùy thuộc vào cách đối xử và dạy dỗ của cha mẹ khi bé hãy còn thơ.

Mục tiêu của bạn trong những năm tới khi bé lớn hơn, là cần xây dựng mối quan hệ khắng khít với bé. Điều này sẽ mang lại sự cân bằng về văn hóa, cũng là nền tảng vững chắc để giúp con bạn trải qua thời kỳ bé thơ với nhiều ký ức đẹp.

Luôn kết nối

-Mẹ ơi, cuối tuần này cho con đi chơi nhé!
-Chơi bời gì? Con không biết thứ bảy, chủ nhật là ngày mẹ có đông khách lắm hay sao mà đòi đi chơi cuối tuần!

Nghe mẹ mắng, cô bé ủ rũ, xụ mặt xuống rồi lễu thễu bước vào phòng. Có thể công việc của bạn hết sức bận rộn, kể cả ngày cuối tuần, nhưng hãy dành một cuối tuần nào đó cho con bạn, hoặc sắp xếp ngày nghỉ nào đó, không làm gì hết, chỉ để chơi với bé mà thôi. Bạn cần đặt ngay nền tảng cho một mối quan hệ tuyệt vời cha mẹ-con cái, ngay từ khi con bạn mới là một cô bé/cậu bé tiểu học.

Tự tạo cơ hội ‘cùng nhau’

Hãy ‘cùng nhau’ với bé càng nhiều càng tốt. Bữa ăn sáng chung cả gia đình là cơ hội tốt nhất, dù chỉ là sáng thứ bảy, sáng chủ nhật, khi bé không phải ‘bận rộn’ chuẩn bị đến trường. Nếu bạn được nghỉ thứ bảy, hãy đưa bé đi shopping, đi bơi, ra công viên chơi đùa. Các ông bố, bà mẹ cùng với con cái chuẩn bị trang phục cho các lễ hội, như Halloween chẳng hạn, cũng là cơ hội kết nối với bé, khiến chúng mong đợi để có được như vậy hàng năm.

Đừng ‘ép’ bé

Tự lập phát triển có các tỷ lệ khác nhau ở những đứa trẻ khác nhau. Hãy nhớ rằng sau những giai đoạn tự lập đòi hỏi phải có hành vi ‘trưởng thành’, chẳng hạn như khi buồn ngủ, bé sẽ mè nheo một chút để được cha mẹ chú ý. Bạn dạy bé phải tự lập, nhưng đôi khi cũng đừng ‘ép’ bé phải trưởng thành sớm.

Giúp bé ‘giải quyết vấn đề’

Nhiều phụ huynh than rằng họ rất mệt mỏi khi phải liên tục giải quyết chuyện của lũ trẻ. Hết chuyện bạn bè, đến chuyện anh chị em cãi vã nhau. Nhưng bạn có muốn con bạn trở thành người chỉ tuân theo mệnh lệnh và làm theo những gì chúng được phép nói không? Hãy để chúng tự giải quyết. Nếu bạn muốn một đứa trẻ chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình, chúng phải học cách tự suy nghĩ.

Bạn không muốn con bạn cảm thấy bất lực. Bạn muốn chúng cảm thấy mình quan trọng khi chúng nói chuyện, hành động. Dạy cho bé những kỹ năng này không có nghĩa là bạn chỉ cần để chúng liên tục cằn nhằn và sau đó nhượng bộ, chống lại sự phán xét tốt hơn của bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải ‘động não’ và giải quyết vấn đề cùng bé, và tìm ra biện pháp hiệu quả nhất.

Dạy bé ăn uống lành mạnh

Hôm nay con đã có ăn đủ protein chưa? Có ăn hết phần không? Bé ăn trái cây chưa? Uống sữa chưa? Hãy nhắc bé ngay từ bây giờ, để bé có thói quen ăn uống lành mạnh. Nếu lỡ bé có hơi dư cân, cũng đừng nói về chuyện ăn kiêng vì như vậy không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng vì sau khi ăn kiêng, bé sẽ ăn nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tìm các chuyên gia về tư vấn về dinh dưỡng. Thức ăn nhẹ lành mạnh, một chén táo và phô mai, ly sữa hoặc sữa chua nguyên chất, một trái chuối,… cũng là bữa ăn nhẹ tuyệt vời không chỉ đối với người lớn, mà cho cả bé.

Hạn chế đồ điện tử

Nếu bé ‘nghiện’ chơi game, chơi đồ điện tử, bé sẽ rất khó bỏ sau này. Tất nhiên con bạn có thể cần sử dụng máy tính bảng để làm homework, hoặc chơi một chút game sau khi hoàn thành bài tập về nhà. Nhưng tốt nhất, hãy tập cho bé chơi những đồ chơi không cần dùng máy móc, điện tử, như đọc Hemingway, nhảy múa, tổ chức cho bạn bè của các bé chơi cùng nhau, hoặc cho chúng cùng nhau tập vẽ, làm vườn, tưới cây, làm bánh,…

Điện thoại di động thì sao? Trừ khi con bạn phải bộ đến trường một mình mà không có người lớn đáng tin cậy đi theo (hoặc trong một số tình huống khác khi chúng cần đến bạn), hãy nghĩ đến chuyện đưa cho bé dùng điện thoại di động.

Quan tâm đến bạn bè của bé

Nếu bé bị bạn bè chế giễu, hoặc bị những đứa trẻ hàng xóm từ chối chơi cùng, bé có thể rơi vào mặc cảm tự ti suốt đời. Hãy chắc chắn rằng con bạn có nhiều cơ hội chơi cùng bạn bè đồng trang lứa, và học cách hoạt động tốt trong các nhóm bạn

Theo AHAPAPRENTING. Hình: Pixabay

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: