Cựu thành viên băng đảng nhận danh hiệu ‘Teacher of the Year’ của Missouri

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thầy giáo Darrion Cockrell phát biểu trong ngày nhận danh hiệu “Nhà giáo của năm” Hình chụp qua YouTube.

Darrion Cockrell rất ghét trường học khi còn nhỏ và gia nhập một băng đảng vào năm 10 tuổi. Nhưng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, Cockrell đã nỗ lực vươn lên để trở thành một giáo viên.

Năm nay, thầy giáo Darrion Cockrell, hay “Mr. DC” như các học sinh trìu mến gọi thầy mình, được Bộ Giáo dục Missouri vinh danh trao tặng danh hiệu “Nhà Giáo Của Năm” (Teacher of the Year) – danh hiệu dành cho những giáo viên giỏi toàn tiểu bang.

Margie Vandeven, ủy viên giáo dục của tiểu bang cho biết: “Missouri thật may mắn khi có rất nhiều nhà giáo giỏi, và thầy Darrion sẽ là một đại diện tuyệt vời với tư cách là “Nhà Giáo Của Năm” tại tiểu bang chúng tôi.”

Thầy Cockrell là giáo viên thể dục của Trường Tiểu học Crestwood ở St. Louis, biết cách dạy cho học sinh của mình rèn luyện sức khỏe dẻo dai, lâu dài cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong bài phát biểu nhận danh hiệu này vào tháng 10, thầy Cockrell đã chia sẻ về thời thơ ấu của mình, qua một đoạn video: “Mẹ tôi nghiện ma túy. Bà sanh hai đứa con so lúc mới 16 tuổi. Cha tôi bị sát hại khi tôi mới lên bốn. Không lâu sau sinh nhật lần thứ sáu, tôi bắt đầu lang thang đầu đường xó chợ.”

Thầy giáo Darrion Cockrell và học trò của mình. Hình chụp qua YouTube.

Cockrell kể mình lớn lên ở St. Louis và luôn suy nghĩ trong đầu, rằng phía trước là một tương lai u tối, với cái kết là “chết hoặc ngồi tù” như những bạn bè cùng băng đảng của mình.

Năm lớp 7, Cockrell được một huấn luyện viên bóng đá và vợ của ông nhận nuôi dưỡng, cho đến khi anh tốt nghiệp Đại học Missouri-St. Louis. “Với tôi, ông như một người cha,” thầy giáo Cockrell nói về người nhận nuôi dưỡng anh, “Ông dạy tôi phải cứng rắn, nhưng phải nhân hậu, từ bi.”

Thầy Cockrell nói rằng mình nợ cả cuộc đời với những người thầy đã lôi anh ra khỏi con đường tội lỗi và hướng dẫn anh đi đúng hướng. Thầy giáo đặc biệt cảm ơn một người đàn ông tên Ken đã tìm và giúp đỡ khi anh thời tiểu học.

“Không, tôi không phải là Micahel Oher của ‘The Blindside’ (*) mặc dù tôi đã mơ về NFL (giải bóng bầu dục quốc gia),” Cockrell nói trong bài phát biểu, “Thông điệp của tôi dành cho các giáo viên là hiểu được sức mạnh mà chúng ta có để tạo ra những tác động tích cực hoặc tiêu cực trong cuộc sống của người khác.”

Bài phát biểu của thầy giáo Cockrell thật sự truyền cảm hứng, đến mức khu học chánh quyết định chia sẻ một video trên YouTube, để mọi người hiểu thêm về “Mr. DC” trải qua thời thơ ấu như thế nào.

Đ.T. Theo CNN

(*) Bộ phim ‘The Blindside’ kể về một đoạn đời đáng nhớ của cầu thủ bóng bầu dục tài năng Michael Oher. Michael Oher là cậu bé da đen hiền lành thường được mọi người gọi là Big Mike có cuộc sống khổ cực thời thơ ấu. Nơi cậu sinh ra là khu phố ổ chuột Hurt, mẹ cậu nghiện ngập và vào tù ra khám liên tục, còn người cha bỏ đi khi cậu vừa được một tuần tuổi. Anh em ly tán, cậu sống nhờ lòng bao dung của những người hàng xóm nghèo. Nhưng hàng xóm cũng quá khó khan, nên cậu thường xuyên lang thang từ nơi này sang nơi khác. Vì có tầm vóc to lớn rất thích hợp với vị trí tiền vệ trong môn bóng bầu dục nên cậu được nhận vào trường trung học tư thục. Cho đến một ngày, cậu gặp được người quan trọng nhất đời mình, là bà Anne – người đã cưu mang cậu cho đến khi trưởng thành. Không phụ lòng tốt của gia đình bà Anne, Michael từng ngày hòa nhập vào cuộc sống và gặt hái được thành công trong sự nghiệp thể thao cũng như trong con đường học vấn.

Gitanjali Rao, 15 Tuổi, Kid Of The Year Của TIME 2020

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: