Dạy con trẻ về ‘tiền bạc’

Share:

Chúng ta cố gắng dạy trẻ rất nhiều thói quen tốt trong cuộc sống, như cư xử lịch sự, tử tế và tôn trọng người khác, luôn đúng giờ và học hành chăm chỉ. Tư duy về tiền bạc cũng nên được đặt trong danh sách này, bởi nó quyết định đứa trẻ sau này có khả năng cân đối chi tiêu và sống thoải mái với số tiền kiếm được hay không.

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett cho rằng sai lầm của bố mẹ là đợi con đến tuổi thiếu niên mới dạy về tiền bạc vì “thói quen tốt cần hình thành từ nhỏ.”

Trước khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett bắt đầu với một số doanh nghiệp nhỏ. Năm 6 tuổi, ông có bài học đầu tiên về tiền bạc khi mua sáu gói Coke với giá 25 xu và bán lại với giá cao hơn để lấy lãi.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013, Buffett đã nói bố ông chính là nguồn cảm hứng lớn nhất của ông. “Những gì tôi học được từ bố là xây dựng thói quen tốt ngay từ nhỏ. Tiết kiệm là một trong những bài học quan trọng đó”, ông nói.

Khi được hỏi sai lầm lớn nhất mà bố mẹ mắc phải khi dạy con về tiền bạc, tỷ phú cho rằng việc đợi con ở lứa tuổi thiếu niên mới dạy về tài chính là quá muộn. Buffet chia sẻ, các nghiên cứu đã chỉ ra 80% sự phát triển của não bộ xảy ra khi 3 tuổi. Ông khuyên phụ huynh nên bắt đầu khi con học mầm non.

Một nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy trẻ em có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về tiền trong độ tuổi từ 3 đến 4. Lên 7 tuổi, các khái niệm cơ bản liên quan đến các hành vi tài chính trong tương lai sẽ phát triển.

Hầu hết bố mẹ biết tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền bạc và cách quản lý nó đúng cách, nhưng không phải ai cũng biết làm điều đó như nào.

Năm 2011, Buffett cho ra mắt loạt phim hoạt hình dành cho trẻ em mang tên Câu lạc bộ triệu phú bí mật và chính ông đóng vai trò là cố vấn cho một nhóm học sinh. Loạt phim gồm 26 tập, mỗi tập giải quyết một bài học tài chính từ đơn giản đến phức tạp. “Tôi đã dạy cả ba đứa trẻ những bài học trong Câu lạc bộ triệu phú bí mật. Đây là những điều cơ bản cho giáo dục về tiền bạc và cuộc sống”, Buffett nói.

Chìa khóa để đưa ra quyết định thông minh là suy nghĩ về các lựa chọn khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả. Buffett khuyên bố mẹ cần nói chuyện với con về các trường hợp có thể xảy ra khi đưa ra một quyết định. Tỷ phú cho rằng tập cho trẻ thói quen đưa ra quyết định về cách tiết kiệm tiền bằng cách đặt câu hỏi “Con có thật sự cần sở hữu món đồ đó hay không?”, “Liệu con có thể mượn của bạn bè hoặc trên thư viện để sử dụng không?”

Warren Buffett cho rằng cũng như những kỹ năng khác, bài học về tiền bạc cần lồng ghép vào những hoạt động gần gũi trong cuộc sống để trẻ em nhớ lâu. Ông nhấn mạnh không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ em biết quý trọng và hiểu giá trị của tiền bạc.

Nhiều phụ huynh thường coi nhẹ hoặc bỏ qua việc dạy trẻ cách tư duy về tiền bạc. Tuy nhiên, đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo những lời khuyên của bậc thầy về kiến thức tài chính, tỷ phú Warren Buffett, để áp dụng trong nuôi dạy con.

Có thói quen quản lý tiền bạc từ sớm

Theo Warren Buffett, thói quen là thứ khó cảm nhận lúc mới đầu nhưng dần dần sẽ không dễ để phá vỡ. Nếu trẻ có một số thói quen xấu liên quan đến tiền bạc và bạn không đủ tinh ý để nhận ra hoặc không cố gắng định hướng, về sau bạn sẽ rất khó thay đổi. Do đó, hãy quyết định thật khôn ngoan từ sớm thay vì cố cứu vãn khi đã quá muộn.

Tích tiểu thành đại
Đầu tiên, bạn hãy dạy trẻ những khái niệm cơ bản về tài chính và giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc với những thành tựu nhỏ. Chẳng hạn, một cô gái 16 tuổi hoàn toàn có thể sở hữu tài khoản tiết kiệm riêng. Bố mẹ đóng vai trò cố vấn để đưa ra lời khuyên lúc cần thiết. Tuy vẫn còn đi học, em có thể tìm việc làm thêm trong mùa hè để kiếm tiền tiêu vặt.

Sau đó, bạn nên để trẻ làm quen với việc đưa ra lựa chọn đơn giản. Nếu mua cái này bây giờ, trẻ sẽ không đủ tiền để mua cái khác đắt hơn vào thời điểm mong muốn. Buffett tin rằng chìa khóa của thành công là bắt đầu từ những thói quen nhỏ, duy trì sự lựa chọn nhất quán cho đến khi nhận rõ tác động của nó. Chẳng hạn, làm thế nào mà đứa trẻ A có thể tiết kiệm đủ tiền để mua ôtô khi đang học trung học, trong khi đứa trẻ B thì không? Bí quyết nằm ở chỗ đứa trẻ A chọn uống nước lọc có sẵn thay vì mua nước ngọt trong mọi bữa trưa ở trường.

Tiêu dùng sau khi tiết kiệm

“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm.” Đó là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Buffett khi bàn về tiết kiệm. Để áp dụng, bạn có thể dạy trẻ đặt ra một số tiền làm mục tiêu, sau đó lên kế hoạch tiết kiệm và theo dõi chi tiêu. Ví dụ, mỗi khi nhận được một khoản tiền nào đó, trẻ có thể trích phần trăm để cho vào lọ trước khi tính toán sẽ dùng phần còn lại cho những việc gì. Trẻ cũng sẽ nhận ra là nếu bỏ bớt việc cần chi tiêu, trẻ sẽ có thêm tiền tiết kiệm. 

Cha mẹ là tấm gương gần nhất mà trẻ thường muốn bắt chước. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể chỉ cho con thấy rằng bố mẹ không chi tiền cho việc không cần thiết, hoặc lựa chọn một số thứ có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng không quá khác biệt.

Phân biệt nợ xấu và nợ tốt 

Đến một lúc nào đó, con của bạn có thể muốn vay một khoản tiền để thực hiện ý tưởng kinh doanh vừa nảy sinh trong đầu. Mặc dù Buffett nói rằng không có khoản nợ nào là hoàn toàn tốt, ít nhất những khoản đầu tư cho tương lai như vậy vẫn xứng đáng để ủng hộ, trái ngược với việc ứng trước tiền để chi tiêu không hợp lý.

Việc của phụ huynh là trao đổi kỹ càng, giúp con hiểu rõ sự khác biệt giữa nợ xấu và nợ tốt, nhằm ngăn chặn bước đi tồi tệ đầu tiên.

 Đ.T. Theo CNBC, Inc.

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: