Hậu COVID-19: Trò đây, thầy đâu?

Tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng đang diễn ra ở Mỹ sau đại dịch COVID-19
Share:
Nhiều trường học vẫn chưa mở cửa được vì thiếu giáo viên. Minh họa. Unsplash

Khi đại dịch COVID-19 phần nào được kiểm soát, ngành giáo dục Mỹ phải đối mặt với khủng hoảng mới: Tình trạng thiếu trầm trọng giáo viên và nhân viên ngành giáo dục.

Thật ra tình trạng các trường công lập thiếu giáo viên ở Mỹ là không mới, nó đã xảy ra từ nhiều năm nay, đặc biệt giáo viên các môn toán, khoa học, giáo dục đặc biệt và ngôn ngữ. Khi đại dịch xảy ra, tình trạng này trở nên khủng hoảng một cách trầm trọng.

Một học khu ở California đã phải để tờ rơi vào trong hộp cơm trưa của học sinh để thông báo tuyển dụng giáo viên. Một vài học khu vẫn phải cho học sinh học online do không tuyển được giáo viên đứng lớp. Nhiều giáo viên dạy trực tuyến chưa sẵn sàng quay trở lại lớp.

Trường học gặp áp lực khi trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều trường phải đóng cửa, rất nhiều giáo viên nhân đó xin nghỉ hưu sớm. Số thầy cô giáo bỏ việc cũng tăng. Nhiều trường học phải thuê nhân viên bên ngoài như gia sư và trợ giảng đặc biệt để lấp đầy vị trí trống.

Đại dịch không còn quá kinh hoàng, nhưng nhiều học sinh vẫn phải học ở nhà. Minh họa: Unsplash

Không chỉ ở California, các tiểu bang khác như Texas, Tennessee, New Jersey và South Dakota cũng không tuyển được đủ giáo viên. Có học khu bắt đầu năm học mới bị khuyết tới 120 giáo viên. Tệ hơn nữa, nhiều trường học vẫn chưa mở lại được vì không có đủ giáo viên.

Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện đối với 2,690 thành viên của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ hồi Tháng Sáu vừa qua, cho thấy 32% số giáo viên được hỏi, thừa nhận đại dịch COVID-19 đã khiến họ có ý định bỏ việc. Một cuộc khảo sát khác cũng tiết lộ đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng và kiệt sức đối với giáo viên – những người vốn có nguy cơ thường xuyên chịu áp lực liên quan đến công việc cao gấp hai lần và có khả năng bị trầm cảm cao gần ba lần so với những người làm các công việc khác.

Bà Linda Darling-Hammond, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục tiểu bang California, cho biết “tình trạng thiếu giáo viên thực sự đã trở thành vấn đề của toàn quốc và là một vấn đề cấp bách của tiểu bang”.

Trường học đóng cửa vì đại dịch, các bé học ở nhà, nhiều phụ huynh phải cùng học với con. Minh họa: Chanh Le.

Los Angeles Unified – học khu lớn nhất của California, với 600,000 học sinh – cũng đang thông báo tuyển dụng 500 giáo viên, tăng gấp 5 lần so với những năm trước. Trong khi đó, học khu Fresno Unified – với 70,000 sinh viên và 12,000 nhân viên – cho biết chỉ có khoảng 1/4 trong số 1,000 người thay thế đủ tiêu chuẩn làm việc tại đây.

Bà Darling-Hammond lo ngại tình trạng thiếu nhân lực sẽ khiến các trường học phải thuê những giáo viên không đủ tiêu chuẩn, đặc biệt là ở các cộng đồng có thu nhập thấp, vốn đã khó tuyển dụng giáo viên hơn. Bên cạnh đó, việc khan hiếm người đứng lớp cũng khiến quy mô lớp học tăng lên. Học khu Mount Diablo Unified ở phía Đông San Francisco, nơi có 28,000 học sinh, đã phải lấp đầy phòng học với sức chứa tối đa 32 học sinh. Tuy điều này không thể đáp ứng quy định về giãn cách, nhưng giúp giảm tải cho giáo viên.

Các học khu ở Oklahoma, North Carolina, New Jersey và nhiều nơi khác đang tung ra nhiều đãi ngộ hấp dẫn, thưởng bằng tiền mặt để thu hút, tuyển dụng giáo viên mới, đặc biệt là ở các trường có thu nhập thấp. Tuy nhiên, hệ lụy của việc “chiêu mộ” giáo viên dễ dãi cũng hết sức nguy hiểm cho chất lượng của nền giáo dục.

Đọc thêm:

-AirTag, món quà cho con trong ngày trở lại trường học

-California bắt buộc giáo viên và nhân viên trường học tiêm vaccine

-Tổng thống Biden sẽ “xử” các thống đốc ngăn chặn việc đeo khẩu trang trong trường học

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: