Học tập là niềm vui của mọi lứa tuổi

Share:

Đ. TRANG

“Nhân sinh thất thập cổ lai hy” (Người thọ 70 xưa nay hiếm). Nhưng đó là của nhiều năm trước. Ngày nay, với nền khoa học tiến bộ, có nhiều cách để không những kéo dài tuổi thọ của con người, mà thậm chí người ở độ tuổi bát thập, cửu thập, vẫn có thể học để lấy được bằng cấp trong giáo dục.

Nhận bằng cử nhân năm 81 tuổi

Vượt qua những rào cản về tuổi tác, sức khỏe, ông Way Bandy đã tốt nghiệp Đại học Nam Florida St. Petersburg (USF), chuyên ngành nghiên cứu tổng hợp.

GMA đưa tin, giây phút ông Way Bandy (81 tuổi) nhận bằng cử nhân, bà Nancy (vợ) và con trai út Kyle vô cùng xúc động. Ông Bandy tốt nghiệp đại học Nam Florida St. Petersburg (USF), chuyên ngành Nghiên cứu tổng hợp vào ngày 15-12-2019.

Ông Way Bandy lớn lên ở Birmingham (Alabam) và sống tại St. Petersburg. Sau khi học xong trung học, ông theo học cùng lúc đại học Samford, Đại học Alabama và Đại học Nam Florida St. Petersburg. Sau đó, Bandy quyết định tạm dừng việc học ở cả ba trường để kết hôn và lo cho gia đình.

Phần lớn cuộc đời của ông gắn bó với ngành hàng không vũ trụ. Nói về quyết định lấy bằng cử nhân ở tuổi 81, Bandy chia sẻ mong muốn thực hiện lời hứa với người mẹ đã khuất, bà Dimples Way Bandy. Bà đã qua đời vào năm 2003.

Để thực hiện mục tiêu của mình, Bandy nộp bảng điểm và đơn xin học vào USF. Sau đó, ông trở lại trường, theo học khóa nghiên cứu về đất ngập mặn. Tiếp tục việc học khi đã lớn tuổi, Bandy gặp một số khó khăn về sức khỏe. Rời xa sách vở, nghiên cứu đã lâu, người đàn ông này phải nỗ lực hơn nhiều để ôn thi. Và cuối cùng ông đã vượt qua được mọi khó khăn. “Tôi cảm thấy hạnh phúc và nhẹ nhõm. Vị Tiến sĩ hướng dẫn ôm lấy tôi khi có kết quả thi. Chúng tôi đập tay và hét lên vì sung sướng.”, người đàn ông này chia sẻ trên GMA.

“Tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp mọi người có thêm động lực trong cuộc sống. Nếu một ông lão như tôi có thể làm được, tại sao bạn lại không?”

’80 chưa phải là già’

Yasuko Fujii trở thành tân cử nhân lớn tuổi nhất của khóa 2019, chuyên ngành khoa học xã hội. Sau 60 năm chờ đợi, cuối cùng, bà Yasuko Fujii (80 tuổi) cùng hàng nghìn sinh viên bước lên sân khấu tại Đại học San Diego (SDSU) để nhận bằng tốt nghiệp chuyên ngành khoa học xã hội. Là người nhập cư từ Nhật Bản đến Mỹ vào giữa những năm 1960, bà từng theo học trường này thời còn trẻ nhưng đành bỏ dở để kiếm tiền lo cho gia đình. “Tôi thấy vô cùng tuyệt vời. Trước giờ trong đầu tôi luôn nghĩ đến chuyện phải hoàn thành việc học.”, bà nói.  Để đạt được tấm bằng mong muốn, bà Fujii trải qua 10 năm học tập chăm chỉ với rất nhiều thách thức. Sau khi chồng qua đời, bà bắt đầu chương trình giáo dục bậc cao ở trường cao đẳng cộng đồng Mesa College, rồi chuyển tiếp sang SDSU hai năm trước. Đó là hành trình không hề dễ dàng, bởi bà Fujii phải làm quen với công nghệ mới để hỗ trợ việc học. Cháu gái Lisbon Zeigler đồng hành với bà trong quá trình này.

“Bất kỳ ai cũng có thể làm được. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.”, bà Fujii nói về việc tiếp cận công nghệ.

Con gái bà Fujii, Yuki Zeigler, nhận xét mẹ cô là nguồn cảm hứng cho mọi người xung quanh. Bà thường tỉnh giấc lúc 2h sáng, miệt mài học bài và ra khỏi cửa đều đặn lúc 7h. Giảng viên môn xã hội học, tiến sĩ Susan Federman, cũng không ngớt lời ca ngợi tinh thần học hỏi của sinh viên 80 tuổi. 

Trở thành tân cử nhân lớn tuổi nhất tại buổi lễ tốt nghiệp năm 2019 ở SDSU, Fujii chia sẻ có kế hoạch khởi nghiệp trong thời gian tới. “Với bất kỳ điều gì, chỉ cần đặt trọn tâm trí vào đó, bạn chắc chắn sẽ làm được.”, bà nói.

Tuổi tác không là rào cản

Bà Dozella Washington (80 tuổi, sống tại Alabama) là người nhiều tuổi nhất tốt nghiệp Đại học Alabama A&M trong 144 năm qua với điểm học tập kỳ cuối 4.0/4.0.

Khi nhận bằng cử nhân ngành Công tác xã hội vào tháng 12-2019, bà Dozella Washington nói: “Tôi muốn truyền cảm hứng và chứng minh rằng tuổi tác không phải là rào cản với giáo dục. Tôi cũng muốn nhấn mạnh cuộc sống của mình bằng một thử thách ấn tượng”.

Dozella chia sẻ muốn dành tặng tấm bằng đại học cho người chồng đã mất. Bà đã trải qua thời gian khó khăn vào năm 2010 khi mẹ, chị gái và chồng lần lượt qua đời. Dozella cho biết động lực giúp bà quay trở lại trường học chính là nhờ chồng.

Kimberly Washington, con gái bà Dozella, nói: “Bố tôi ủng hộ mẹ nhiều nhất. Ông ủng hộ mọi việc bà làm, đặc biệt là đi học. Ông không được vào đại học nhưng hiểu giá trị của trải nghiệm giáo dục này.”

Trước khi chuyển đến Montgomery (Alabama) cùng con gái vào năm 2012, Dozella sống cùng chồng tại một trang trại ở Pixley (California) nơi họ nuôi dưỡng 30 trẻ em nghèo, vô gia cư. Khi quyết định quay trở lại theo đuổi giáo dục đại học, một trong những thách thức mà Dozella phải đối mặt là nói lắp. Bà đăng ký tham gia các lớp học diễn thuyết, dạy về công tác xã hội và kinh doanh tại Cao đẳng Lawson State Community trước khi chuyển đến Đại học Alabama A&M. Hiện, Dozella cho biết rất hào hứng học tập và cân nhắc việc học lên thạc sĩ. Trong thời gian đó, bà hy vọng có thể tham gia hoạt động tình nguyện bất cứ lúc nào.

Cựu binh hoàn tất bậc trung học năm 95 tuổi

Hạ sĩ Lewie Shaw, 95 tuổi, lấy bằng tốt nghiệp trung học tại trường Claremore (Oklahoma) trong Ngày Cựu chiến binh 7-11-2019.

Tại buổi lễ, ông Shaw đội chiếc mũ màu đỏ, mặc áo choàng tốt nghiệp phía ngoài quân phục để nhận bằng. “Tôi thật sự rất hồi hộp”, ông nói.

Ông Shaw mồ côi cha mẹ khi lên 12. Sau 5 năm làm tài xế xe bus và bảo vệ, Shaw lúc đó quyết định nghỉ học, gia nhập thủy quân lục chiến vào năm 1943. Trong Thế chiến thứ hai, ông phục vụ tại Tây Ban Nha và Iwo Jima, sau đó nghỉ mất sức vì bị thương ở lưng.

Chiến tranh kết thúc, ông kết hôn và làm việc tại một công ty gỗ, sau đó kinh doanh với con trai. “Cuộc sống của tôi yên bình đến mức tẻ nhạt. Tôi làm việc chăm chỉ và quyết định đi học lại trung học.”, ông nói.

Thực tế Shaw có thể tiếp tục công việc kinh doanh mà không cần bằng tốt nghiệp trung học nhờ đạo luật được thông qua năm 2001, đặc cách công nhận tốt nghiệp cho các cựu chiến binh. Tuy nhiên, Shaw chia sẻ ông muốn kêu gọi thế hệ trẻ chăm chỉ học tập hơn bằng cách tự mình hoàn thành chương trình phổ thông và tốt nghiệp mà không sử dụng đến sự đặc cách. “Tôi mong lũ trẻ tiếp tục học tập, theo đuổi giáo dục vì đó là con đường đúng đắn.”, Shaw nói. 

96 tuổiNgười già nhất thế giới nhận bằng đại học

Một ông cụ 96 tuổi tốt nghiệp Đại học đã khiến cả thế giới bất ngờ khi nhận giấy chứng nhận kỷ lục Guinness là người cao tuổi nhất nhận bằng đại học. Đó là cụ ông Shigemi Hirata (96 tuổi, người Nhật Bản). 

Cụ Hirata sinh ngày 1-9-1919, tại một nông trại ở tỉnh láng giềng Hiroshima, đã phục vụ trong Hải quân Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới II và làm việc tại một bệnh viện sau chiến tranh. Vào tháng 3-2016, cụ Hirata đã nhận bằng Cử nhân Nghệ thuật của trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Kyoto, sau 11 năm theo học.

Khi nhận giấy công nhận kỷ lục Guinness,  cụ Hirata nói với báo giới tại nhà riêng ở Takamatsu, Tây Nhật Bản: “Tôi thật sự hạnh phúc. Học tập luôn là niềm vui ở mọi lứa tuổi.”

Theo CBS8, GMA, Yahoo Lifestyle

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: