Mẫu đức khiêm tốn đang được ‘khai quật’

Share:

Sự khiêm tốn không phải là nét táo bạo nhất trong các đặc điểm tính cách con người, nhưng nó là một mẫu đức quan trọng thuộc về nhân cách. Hãy khiêm tốn và tự hào về điều ấy.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Khoa học tâm lý mới nhất, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét về đặc điểm cá nhân phổ biến một thời – đức tính khiêm tốn.

Daryl Van Tongeren, nhà tâm lý học tại Hope College ở Michigan và là tác giả chính của bài báo ấy cho biết: Một trong những vấn đề cần nghiên cứu liên quan đến mẫu đức của con người chính là tính khiêm tốn. Gần đây, đức tính khiêm tốn đã tìm lại chỗ đứng trong thước đo tính cách con người được sử dụng rộng rãi nhất.

“Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng” – Walter Scott

Trong một loạt các thí nghiệm, Elizabeth Krumrei Mancuso của Đại học Pepperdine đã ghi điểm cho các tình nguyện viên về thước đo của cái mà cô gọi là sự khiêm tốn trí tuệ – nhận thức về quan điểm của họ về các vấn đề chính trị và xã hội không hoàn chỉnh. Kiểu khiêm tốn này không liên quan đến I.Q. và cô đã tìm thấy: người khiêm tốn liên quan chặt chẽ đến sự tò mò, tư duy và suy nghĩ thông thoáng.

Trong một nghiên cứu khác, Tiến sĩ Krumrei Mancuso đã đưa cho 587 người bảng câu hỏi nhằm đo lường mức độ khiêm tốn trí tuệ, và yêu cầu họ chọn lựa. Những người tham gia đánh giá mức độ đồng ý với các câu hỏi khác nhau, như: “Tôi cảm thấy nhỏ bé khi những người khác không đồng ý với tôi về các chủ đề mà tôi tâm huyết.”, “Trong một số vấn đề, người khác có nhiều điều để học hỏi từ tôi hơn là tôi phải học từ họ.” Những người đạt điểm cao về sự khiêm tốn mà không họ tự hào về điều đó cũng đạt điểm thấp hơn về các biện pháp phân cực chính trị và tư tưởng, cho dù là bảo thủ hay tự do. Điều này cho thấy, một người có tính khiêm tốn phải biết tự hào về bản thân mình.

“Điều quan trọng là chính khiêm tốn đã tự nâng cao giá trị cá nhân của con người trong xã hội, lòng khiêm tốn còn tượng trưng cho những con người đứng đắn, luôn biết sống theo thời và biết nhìn xa. Con người có lòng khiêm tốn luôn thành công trong lĩnh vực giao tiếp với mọi người.” – Lin Yutang (Lâm Ngữ Đường)

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những người đạt điểm cao về sự khiêm tốn ít hung hăng và ít phán xét hơn đối với các thành viên của các nhóm tôn giáo khác.

Tiến sĩ Krumrei Mancuso cho biết: “Phát hiện này có thể giải thích cho việc những người có trí tuệ khiêm tốn cao không dễ bị thao túng về quan điểm của họ. Điều này giúp chúng tôi hiểu được sự khiêm nhường có thể liên quan đến việc giữ vững niềm tin như thế nào.”

Trong bài viết của mình, Tiến sĩ Van Tongeren và các đồng nghiệp đã đề xuất một số giải thích cho lý do tại sao sự khiêm tốn về trí tuệ, hay nói cách khác, là một khía cạnh có giá trị của tính cách. Một khuynh hướng khiêm tốn có thể rất quan trọng để duy trì mối quan hệ đã cam kết. Nó cũng có thể nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần rộng hơn, cung cấp một nguồn lực tâm lý để rũ bỏ mối hận thù, chịu đựng sự ngu ngốc một cách kiên nhẫn và tha thứ cho chính bản thân mình.

“Người không tự cho mình là đúng, mới có thể phán đoán phân minh sự tình; người không tự khen mình, công lao của người này mới được khẳng định; người không kiêu ngạo mới có thể thành đại sự.” (Lão Tử)

Hiện nay, đức tính khiêm tốn đang thu hút các nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Van Tongeren nói, có một số câu hỏi mở, bao gồm cả liệu nó có thể được tích hợp vào tâm lý trị liệu. Một trong những vấn đề nhức nhối là người cởi mở và khiêm tốn nhất có thể chẳng cần phải trị liệu gì cả. Ngược lại, cần trị liệu lại là người thiếu đức tính ấy. Các nhà trị liệu điều trị cho những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới hoặc tự ái có thể sẽ đồng ý, và nhiều khách hàng của họ cũng vậy.

Cho đến nay, không ai xây dựng một mặt tối của sự khiêm nhường, mặc dù quá nhiều trong số đó có thể dẫn đến sự rút lui khỏi đời sống xã hội, nghi ngờ bản thân và sự dè dặt không đáng có.

“Tri giả bất ngôn, ngôn giả bất tri.” Lời này của Lão Tử có nghĩa “Người biết thì không nói, người nói thì không biết.”

Giá trị của người khiêm tốn không thể hiện qua lời khẳng định bản ngã, hành động ghi dấu sự ngông cuồng. Giá trị của khiêm tốn nằm ở chỗ, giữa dòng đời tấp nập và xô bồ này, cái tâm tĩnh lặng, dung hòa, giản dị, không ganh đua sẽ giúp họ sống bình yên hơn mỗi ngày. Giá trị của khiêm tốn nằm ở chỗ, năng lực của bản thân không bao giờ chạm đến mức tột đỉnh, cái bình chứa lúc nào cũng chừa chỗ cho việc nạp thêm kiến thức, học hỏi, nỗ lực và cố gắng. Đó là lý do tại sao những người có tính khiêm tốn nên tự hào về bản thân mình.

Đ.T (Theo New York Times, và nguồn tổng hợp)

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: