Mỹ: Nhiều sinh viên hoãn học vì đại dịch COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thà tạm nghỉ còn hơn học từ xa, hoặc ngồi trong lớp mà tâm trí không yên vì lo lắng đại dịch bên ngoài. Hình minh họa. Unsplash.

Thay vì trả toàn bộ học phí cho lớp học trực tuyến hoặc mạo hiểm đến trường, nhiều sinh viên quyết định không ghi danh cho niên học tới, bảo lưu kết quả học tập.

Dịch COVID-19 khiến Babu, 19 tuổi phải ở nhà, sau khi cậu vừa mới bước vào giữa học kỳ hai của năm thứ nhất tại Duke University, tiểu bang North Corilina.

Những tháng qua, Babu ở nhà với bố mẹ tại Chapel Hill và học online như các sinh viên khác. Trong khi đó, trường của cậu thông báo sẽ cho một số sinh viên trở lại trường trong học kỳ tới.

“Tình hình dịch bệnh ở North Carolina vẫn đang rất nghiêm trọng. Tôi tin Duke, nhưng nghĩ rằng kế hoạch trường mở cửa lại khó mà thực hiện được.” Babu nói.

Trường Đại học Duke. Hình: Duke University.

Từ cuối tháng năm, Babu đã làm đơn xin nghỉ một học kỳ. Đến tháng 6, cậu chính thức quyết định không đi học tiếp vào mùa thu này. Thay vì quay lại trường, Babu bay sang Los Angeles để sống với chị gái và làm thực tập (có thể làm từ xa) cho Bob Blumenfield – Ủy viên Hội đồng Thành phố Los Angeles.

Ngoài Duke University, nhiều trường đại học khác cho biết cũng đang nhận được ngày càng nhiều đơn xin bảo lưu, hoãn nhập học từ các sinh viên với lý do họ đưa ra là thà tạm nghỉ còn hơn học từ xa, hoặc ngồi trong lớp học mà tâm trí không yên vì lo lắng đại dịch bên ngoài.

Theo một cuộc khảo sát của tờ Chronicle of Higher Education được cập nhật thường xuyên với gần 3,000 trường học ở Mỹ, phần lớn trường cho sinh viên học lịch trình kết hợp, vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Khoảng 25% trường học trên toàn quốc vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

Dù cách học thế nào, sinh viên vẫn phải trả học phí. Chuyện nợ tiền học là bình thường. Và vì cảm thấy cách học online không tương xứng với khoản tiền mình phải trả, nhiều sinh viên cho biết đang có kế hoạch sử dụng thời gian này để đi làm, thực tập, hay theo đuổi dự án cá nhân để có tiền trả nợ sinh viên.

Giống như Babu, Elizabeth Olshanetsky, 19 tuổi, sinh viên năm thứ hai tại Đại học Yale, quyết định tạm nghỉ một học kỳ. Trường cô thông báo sinh viên năm hai sẽ không được phép sống trong khuôn viên trường hoặc tham gia các lớp học trực tiếp do dịch. Elizabeth cho rằng không đáng khi dành một học kỳ chỉ để ngồi nhà mà không được tiếp xúc xã hội.

Thư viện của Yale University. Hình: Yalenews.

“Bố tôi không biết hậu quả của việc học một học kỳ online sẽ như thế nào. Tôi giải thích với ông rằng lý do tôi chọn Yale không chỉ vì danh tiếng, mà là để thực sự có kinh nghiệm học đại học.” Elizabeth nói.

Sắp tới, cô sẽ dành thời gian nghỉ ở trường để thực tập cho Republic Labs, một công ty đầu tư, đồng thời tiếp tục viết blog cá nhân.

Dani K., 20 tuổi, sinh viên một trường tổ chức và biểu diễn nghệ thuật, cũng cho rằng chất lượng các lớp học online không xứng đáng với số tiền học phí bỏ ra.

Dani cho biết: “Tôi dường như đã lãng phí cả học kỳ để theo dõi các bài giảng và làm bài tập mà không đem lại kết quả. Việc thuyết trình, phỏng vấn xin việc sau này hoàn toàn khác so với một cuộc nói chuyện qua Zoom.”

Ryan Foxx, 19 tuổi, cũng đang bảo lưu việc học và thậm chí có thể nghỉ hẳn. Học viện Mỹ thuật Pennsylvania, nơi Ryan theo học năm nhất, là một trong những trường thực hiện phương pháp kết hợp, rút ngắn một học kỳ rồi sau đó chuyển hoàn toàn sang học online.

“Nghĩ đến việc rời quê hương Colorado, mạo hiểm sức khỏe đến một thành phố khác học song kết quả nhận được chỉ là các lớp trực tuyến, không xứng đáng với số tiền bỏ ra là lý do khiến tôi quyết định tạm nghỉ.” Ryan nói.

Cậu có kế hoạch tìm việc làm trong khi về sống với mẹ trong vài tháng tới, cố gắng kiếm tiền để bắt đầu trả khoản nợ sinh viên.

Ryan cho biết có thể sẽ trở lại trường học vào mùa xuân hoặc mùa thu năm sau, nhưng ở một trường khác với học phí thấp hơn và giá cả phải chăng hơn.

Giống như nhiều trường khác trên cả nước, trường của Ryan đã tăng học phí trong năm học này, một động thái được nhiều người cho “giống như cái tát vào mặt sinh viên” trong thời kỳ dịch bệnh và suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục.

Các sinh viên thường không thích những lớp học trực tuyến. Sau khi buộc phải dạy học từ xa vào mùa xuân, nhiều trường đại học đã đối mặt hơn 100 vụ kiện tập thể từ sinh viên, yêu cầu được hoàn trả học phí, lệ phí và tiền ăn ở. Các sinh viên cho rằng những lớp học trực tuyến không đáng với số tiền họ đã trả chứ chưa nói đến việc tăng học phí.

Amanda Bennett, sinh viên tại Đại học San Francisco, cũng quyết định nghỉ học kỳ sắp tới, đồng thời nghĩ đến việc chuyển tới một trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường rẻ hơn.

San Francisco State University. Hình: Wikipedia.

“Trường của tôi quyết định giữ nguyên mức học phí 70,000 USD/năm mặc dù tất cả lớp học đều chuyển sang online. Vào thời điểm này, gia đình và tôi không thể khoản tiền lớn như thế!”  Amanda nói.

Theo một cuộc khảo sát hồi tháng Sáu với trên 10,000 sinh viên từ 200 trường, hơn một nửa nói rằng họ không còn đủ khả năng chi trả học phí. 7% trong số này cho biết họ không ghi danh học tiếp để kiếm việc làm hoặc đi học ở một nơi khác rẻ hơn.

Trước lo ngại của sinh viên, nhiều trường học trên cả nước cho biết họ đã nhận được số lượng yêu cầu hoãn, nghỉ học cao hơn bình thường.

“Thông thường, University of Central Florida nhận được 50-60 yêu cầu thay đổi thời hạn nhập học của sinh viên năm nhất song năm nay, con số này đã lên đến 350”, Rachel Williams, phát ngôn viên của trường, cho biết.

Texas A&M University, hệ thống đại học lớn nhất trong nước, cũng nhận được nhiều yêu cầu hoãn nhập học hơn mức bình thường, chủ yếu là từ sinh viên quốc tế.

MIT (Massachusetts Institute of Technology) với quy mô lớp học nhỏ hơn, cũng cho biết trường nhận được lượng yêu cầu hoãn nhập học tăng đáng kể.

Massachusetts Institute of Technology. Hình: Wikipedia.

Stu Schmill, trưởng khoa tuyển sinh của MIT, cho biết: “Có 87 sinh viên năm nhất đã chọn hoãn nhập học cho đến năm sau, tức là khoảng 8%. Thông thường, con số này chỉ là 10-15 em, chiếm tỷ lệ khoảng 1%.”

Những sinh viên đã nghỉ các học kỳ vừa qua cho biết họ sẽ chờ xem tình hình dịch diễn biến ra sao rồi mới đưa ra quyết định có theo học tiếp không.

Đối với Babu, vào tháng Mười, cậu sẽ lại phải đưa ra quyết định học tiếp hay không. Nhưng Babu nghĩ có thể là không, nếu vaccine chưa được cung cấp rộng rãi.

ĐOAN TRANG – Theo VICE

Xem thêm:

California: Học sinh khuyết tật, được phép trở lại trường

CDC hướng dẫn mở cửa trường học

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: