Những sai lầm của phụ huynh trong cách nuôi dạy con

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Là cha mẹ, tất cả những gì chúng ta có thể làm là cố gắng nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc và biết cách tự kiếm sống. Hình minh họa. Credit: Pablo Merchan Montes/Unsplash

Marina Mellia – giáo sư tâm lý học nổi tiếng và cũng là tác giả của những cuốn sách bán chạy về nuôi dạy con có ý thức, chỉ ra những sai lầm mà phụ huynh thường mắc phải khi nuôi dạy con.

Trái ngược với nhiều xu hướng nuôi dạy con để thành công, Melina đã đưa ra một quan điểm độc đáo, rằng việc cố gắng “lập trình” trẻ theo định hướng của bố mẹ là một điều vô nghĩa và không thể khiến đứa trẻ thành công. “Là cha mẹ, tất cả những gì chúng ta có thể làm là cố gắng nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc và biết cách tự kiếm sống.” bà viết.

Bà Mellina nêu ra những sai lầm trong việc nuôi dạy con cái, khiến trẻ không thể hạnh phúc, giàu có trong tương lai.

Giáo sư Marina Mellia. Hình: Wikipedia.

‘Ép’ con thành người xuất sắc

Những đứa trẻ bị ám ảnh bởi việc “phải trở thành người xuất sắc nhất” thường lớn lên trong những gia đình có ba mẹ đã đạt được những thành công nhất định và họ cũng mong muốn con mình phải làm được như vậy.

Ngoài ra, những trẻ em này cũng có thể lớn lên trong gia đình có ba mẹ từng mơ ước về một điều gì đó, nhưng không thể đạt được và họ đặt mong muốn này lên con mình. Chỉ vì muốn con mình phải hoàn hảo ngay từ nhỏ, hầu hết ba mẹ đều bắt đầu dạy con mọi thứ từ rất sớm. Trước sự áp đặt đó, các “nhà vô địch tương lai” phải dành cả ngày để học và tập luyện. Nhưng điều đó có phần rất nguy hiểm, bởi nó có thể làm quá tải não của trẻ. Thật ra, các em này cũng cảm thấy bức bối, nhưng chúng không dám bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của bản thân.

Giáo sư Marina Mellia cho rằng, không nên áp đặt lịch trình nghiêm ngặt cho trẻ, bởi điều đó chỉ biến đứa trẻ thành những người có tuổi thơ ảm đạm. Theo bà, các bậc cha mẹ hãy cho trẻ có một chút thời gian rảnh rỗi, đôi khi chỉ để hít thở không khí trong lành hay nhìn ngắm bầu trời. Đây chính là cách mà sự sáng tạo được nảy sinh.

Kể công với con

Trên thực tế, việc nuôi dưỡng con cái là trách nhiệm của ba mẹ. Phụ huynh có thể lựa chọn hy sinh vì con hay không. Do đó, cha mẹ không nên đòi hỏi con phải luôn biết ơn vì điều đó. Bà Mellia đưa ra lời khuyên, phụ huynh đừng nói những câu như “Cha mẹ đã hy sinh rất nhiều”, và những câu kế tiếp là con phải thế này, con phải thế kia…Nhiều bậc phụ huynh cũng thích nói đạo lý với con, như “Tiền không phải là rác,” hay “Hồi bằng tuổi con, mẹ đã…” Thực tế, cách nói này không có tác dụng giáo dục. Thay vào đó, ba mẹ nên thảo luận chi tiết về một tình huống cụ thể. Ví dụ, nếu trẻ muốn mua một món đồ đắt tiền nào đó, cha mẹ có thể dạy con cách dành dụm tiền để mua, giúp con lên kế hoạch tiết kiệm và theo dõi con thực hiện kế hoạch đó.

‘Trả công’ cho những việc làm của con

Ngày nay, không ít ba mẹ có thói quen trả tiền cho con mỗi khi chúng đạt được điểm tốt, biết tự dọn dẹp phòng hay làm những việc khác tương tự. Khen ngợi, cổ vũ cho những việc làm của con trẻ là tốt, không nên thưởng bằng vật chất. Việc được ‘trả công’ như thế, về lâu dài sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý đòi hỏi, thụ động và chỉ làm tốt nếu việc đó đem lại giá trị vật chất.

Cha mẹ có thể cho con tiền tiêu vặt, nhưng cần phải cân nhắc số tiền và phải ấn định số tiền, thời gian cố định. Hãy để trẻ tự quyết định chúng sẽ tiêu tiền vào việc gì. Đây là cách cha mẹ cho trẻ thấy bản thân tin tưởng với các quyết định tài chính của con. Tất nhiên, cha mẹ vẫn có thể hướng dẫn con cái, nhưng hãy để con quyết định. Chúng có thể mắc sai lầm nhưng điều đó đem lại bài học cho trẻ.

‘Dập tắt’ ước mơ của con

Trẻ con có những ước mơ. Chúng thích chia sẻ với cha mẹ về mơ ước của mình. Với những mơ ước mà các bậc cha mẹ tự cho là ‘viển vông’, thay vì khuyến khích, ủng hộ, nhiều phụ huynh gạt phăng suy nghĩ của trẻ vì cho rằng điều đó là không thực tế. Khi không được ba mẹ ủng hộ, trẻ trở nên thu hẹp mình, rụt rè và mất niềm tin vào bản thân.

Bà Marina Mellia gợi ý, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ chủ động và nói với chúng rằng điều quan trọng là không nên sống theo kỳ vọng của người khác, mà hãy làm theo mong muốn của bản thân. Khi cha mẹ nói với trẻ, không nên dùng những từ như “Con phải…” hoặc “Con cần phải làm…” Điều đó sẽ giết chết động lực và sự sáng tạo của trẻ.”

Đ.TR. – Theo Brightside

Những điều thuộc về nhân cách cha mẹ cần dạy trước khi con lên 10

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: