Tình dục an toàn trong đại dịch COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: whyy.org)

Nguồn: American Sexual Health Association

Chuyển ngữ: VŨ ĐÌNH TRỌNG

Với số ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày ở Hoa Kỳ đạt mức kỷ lục, các tiểu bang đang quay trở lại với những hạn chế được thực hiện lần đầu tiên vào đầu tháng Ba. Ở nhiều nơi, điều này bao gồm việc đeo khẩu trang bắt buộc và có khoảng cách vật lý ít nhất là 6 feet. Một câu hỏi luôn được quan tâm là: Tình dục có an toàn không?

Các chuyên gia nói rằng, bất kỳ loại hoạt động tình dục trực tiếp nào cũng có một số rủi ro. Nhưng hãy yên tâm là chúng ta vẫn có nhiều cách để tiếp xúc thân mật và duy trì kết nối.

Virus được truyền như thế nào?

Hãy bắt đầu với những gì chúng ta biết ngay bây giờ. COVID-19 là một bệnh đường hô hấp, vì vậy tiếp xúc trực tiếp với nước bọt – chẳng hạn như qua nụ hôn – có thể dễ dàng truyền virus. Trong khi COVID-19 vẫn chưa được tìm thấy trong dịch âm đạo, nó đã được tìm thấy trong phân của những người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, tốt nhất là tránh hôn nhau, và tránh quan hệ tình dục bằng miệng.

Một nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy coronavirus trong tinh dịch, ở cả nam giới đang bị bệnh và cả những người đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nó có thể lây truyền qua tinh dịch hay không.

Mức độ rủi ro như thế nào?

Đây là một số lời khuyên từ Sở Y tế New York về cách tận hưởng tình dục và tránh lây lan COVID-19:

– Bạn là đối tác tình dục an toàn nhất của bạn. Thủ dâm sẽ không lây lan COVID-19, đặc biệt nếu bạn rửa tay (và bất kỳ đồ chơi tình dục nào) bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Đối tác an toàn nhất tiếp theo là người mà bạn sống cùng. Tiếp xúc gần gũi – bao gồm cả quan hệ tình dục – chỉ với một nhóm nhỏ người sẽ giúp ngăn ngừa lây lan COVID-19. Tất cả các đối tác phải được sự đồng ý .

– Bạn nên hạn chế tối đa tiếp xúc gần gũi – kể cả quan hệ tình dục – với bất kỳ ai bên ngoài gia đình của bạn. Nếu bạn có quan hệ tình dục với người khác, hãy có càng ít bạn tình càng tốt và chọn bạn tình mà bạn tin tưởng. Hãy chia sẻ với nhau nguy cơ lây nhiễm COVID-19, và nên xác nhận vài điều quan trọng, trước khi quan hệ tình dục: Bạn (và bạn tình) có triệu chứng hoặc họ đã có triệu chứng trong 14 ngày qua? Cả hai đã được chẩn đoán với COVID-19 chưa? Mọi người được coi là không còn khả năng lây nhiễm nếu đã qua ít nhất 10 ngày kể từ ngày các triệu chứng của họ bắt đầu và nếu họ không sốt trong ít nhất ba ngày.

– Nếu công việc người bạn tình có tiếp xúc với nhiều người, nên xem xét tạm dừng các cuộc hẹn hò trực tiếp. Các cuộc hẹn hò qua video, phòng chat hoặc chat có thể là những lựa chọn dành cho bạn.

– Đối với những cặp vợ chồng, có thai là mối quan tâm lớn hiện nay. Nếu chưa muốn có con, đừng quên các biện pháp tránh thai.

– Nếu bạn có kết quả dương tính COVID-19 và bạn chưa làm xét nghiệm để xác định xem bạn có còn lây nhiễm hay không, thì không an toàn để quan hệ tình dục, trừ khi ba điều này đã xảy ra: (1) bạn không bị sốt trong ít nhất 72 giờ (đó là ba cả ngày không sốt mà không cần dùng thuốc giảm sốt), (2) các triệu chứng khác đã được cải thiện (ví dụ, khi tình trạng ho hoặc khó thở của bạn đã được cải thiện) và (3) 10 ngày đã trôi qua sau khi các triệu chứng bắt đầu lần đầu tiên. Sau khi tất cả ba điều này đã xảy ra, bạn có thể được coi là “đã hồi phục” và an toàn để quan hệ tình dục với vợ hoặc bạn tình.

– Nếu bạn đã làm xét nghiệm, và được xác định mình không bị lây nhiễm, thì vẫn an toàn hơn để quan hệ tình dục sau khi ba điều kể trên đã xảy ra.

– Nếu bạn là người trên 50 tuổi, và (hoặc có) một vài bệnh tiềm ẩn khiến bạn có nguy cơ bệnh nặng hơn nếu bị nhiễm virus COVID-19, bạn phải hết sức cẩn thận trong thời gian này. Hãy thảo luận với vợ chồng (hoặc bạn tình) về hoạt động tình dục, vì điều này có thể thay đổi mức độ rủi ro của bạn.

(Hình minh họa: Molly Oleson/missionlocal.org)
Có nên quan hệ tình dục với bạn tình sống khác nhà không?

Sự lựa chọn an toàn nhất là không quan hệ tình dục với một người bên ngoài gia đình bạn tại thời điểm này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn rất muốn, hãy hỏi và tự trả lời một số câu hỏi sau:

– Tôi hoặc bạn tình của tôi (gọi tắt là chúng tôi) có một công việc đòi hỏi sự gần gũi với những người khác không?

– Chúng tôi có phải là người cao tuổi, và/hoặc có các bệnh tiềm ẩn không?

– Chúng tôi có tuân thủ tất cả các nguyên tắc về an toàn phòng ngừa, bao gồm cả việc giãn cách xã hội không?

– Chúng tôi có dấu hiệu bị bệnh do vi rút COVID-19 không?

– Chúng tôi có bạn tình nào khác vào lúc này không?

– Chúng tôi có sống trong khu vực có tính cộng đồng cao không?

Nếu bạn coi nguy cơ của mình là thấp và quyết định quan hệ tình dục với một người sống bên ngoài gia đình của bạn, có một số bước bạn có thể làm theo vì có một số bằng chứng cho tình dục an toàn hơn:

– Tránh hôn.

– Đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt và yêu cầu đối tác của bạn làm tương tự.

– Luôn sử dụng bao cao su để giảm tiếp xúc với nước bọt, tinh dịch và phân.

– Không nên quan hệ tình cảm nhiều người cùng một lúc, hoặc thay đổi thường xuyên mối quan hệ yêu đương.

Thảo luận về những gì bạn và người bạn tình đang làm để tạo giãn cách xã hội, nhằm bảo vệ bản thân và những người khác khi không sống chung với nhau.

Một lưu ý thận trọng cho cha mẹ

Với việc các trường học bị hủy bỏ trên toàn quốc, nhiều trẻ em đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, có thể ít bị giám sát hơn bình thường vì cha mẹ đang phải vật lộn để làm việc từ xa trong khi chăm sóc con cái. Vì lý do này, cơ quan thực thi pháp luật đã cảnh báo rằng trẻ em đặc biệt dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi trực tuyến vào thời điểm này. Một số báo cáo cho thấy sự gia tăng hoạt động kỹ thuật số giữa những kẻ săn mồi tình dục nhắm vào trẻ em.

Vậy cha mẹ có thể làm gì? Nói chuyện với con bạn về những rủi ro và giúp chúng học cách xác định “hành vi săn mồi” ở những người chúng có thể gặp trực tuyến, như yêu cầu thông tin cá nhân hoặc khuyến khích chúng giữ bí mật. Hãy là một bậc cha mẹ khả ái — sẵn sàng nói chuyện với con bạn như một ngừoi bạn tốt, mà không phán xét hay làm chúng xấu hổ. (V.Đ.T)

Xem thêm:

– McDonald’s kiện cựu TGĐ vì quan hệ tình dục 3 nữ nhân viên

– Quảng Trị buộc phải ‘cách ly xã hội’ vì hai dịch bệnh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: