Vượt qua số phận – Hoạch định tương lai (Bài 3)

Share:

ĐOAN TRANG

Gạt nước mắt và luôn mỉm cười, Anne đã tự mình hoạch định một kế hoạch cho hai con.

“Đời tôi đầy nước mắt và muộn phiền, nhưng tôi cố gượng cười để mọi người cười với tôi. Nụ cười cho tôi sức mạnh, hy vọng và tình yêu.”, Anne nói. Kèm với những hoạch định cho cuộc sống và tương lai của con, Anne có nhiều ước mơ và cố gắng thực hiện để những ước mơ ấy thành sự thật.

Hoạch định cho Joseph

Với Joseph, cô cho con tham dự lớp ngôn ngữ và sinh hoạt trị liệu mỗi tuần bốn lần. Tại trường Saint Simon và Jude (SSJ), Joseph có các bác sĩ trị liệu và trợ giảng toàn thời gian. Cô mong mỏi Joseph sẽ phát triển khả năng học tập để có thể vào học tại SSJ cho đến hết lớp tám, và chờ cơ hội để sau này Joseph có thể tự túc hay từ từ tập trung đầu óc mà không cần trợ giảng tại SSJ. Anne còn có chương trình ở nhà cho con. Hòa đồng với các bạn ở trường, và nói được câu dài, diễn tả ý muốn rõ ràng hơn là mục tiêu cô muốn Joseph đạt được. Sau buổi học hay vào cuối tuần, Anne đều khuyến khích chơi đùa với trẻ em cùng trang lứa. Cô đưa Julia và Joseph đến câu lạc bộ trẻ em của 24 Hours Fitnes ít nhất là 30 phút mỗi ngày lúc cô đi bơi để cháu chơi với con nít khác, vì cô hiểu trẻ em học hỏi lúc đang chơi, kể cả ngôn ngữ. Cô cho con nhiều đồ chơi để cháu chọn, cũng như cho các con tham dự hoạt động giải trí như ca hát, đọc thơ, xô đẩy nhẹ nhàng. Khi nào chơi với cháu, cô đều ngồi ngang tầm mắt con để con nhìn và nghe mẹ dễ hơn. 

Anne hay bắt chước âm thanh và cách chơi của Joseph (nếu đó là hành động tốt) nhằm làm cháu tập nói và tương tác hơn. Việc này cũng làm Joseph bắt chước theo mẹ. Hai mẹ con luân phiên nhau. Thí dụ, khi Joseph đẩy xe hơi, Anne đẩy xe theo. Nếu cháu đụng xe, Anne đụng xe, nhưng cô không bắt chước Joseph khi cháu ném xe đi.

Cử chỉ và ánh mắt có thể tạo dựng nền tảng cho ngôn ngữ. Anne khuyến khích Joseph bằng cách làm gương và phản ứng với những hành động, phóng đại hành động, dùng cơ thể và giọng nói. Thí dụ, Anne chỉ tay khi nói “nhìn,” và gật đầu khi cô nói “ừ.” Những cử chỉ này dễ cho Joseph học.

Theo thói quen, người lớn nói giúp khi trẻ em chưa kịp nói, nhưng việc cho cháu có cơ hội tập nói rất quan trọng, ngay cả khi cháu không nói. Khi hỏi điều gì hay khi thấy con muốn một cái gì, Anne đều ngưng vài giây trong lúc nhìn cháu. Anne chú ý đến từng âm thanh hay cử chỉ rồi nhanh chóng trả lời. Sự nhanh chóng của Anne giúp Joseph cảm nhận được tầm quan trọng của sự giao tiếp. Anne dùng ngôn ngữ đơn giản và ít khi dùng tiếng Việt với Joseph, vì cô không muốn cháu rối trí giữa hai ngôn ngữ, do vốn dĩ cháu đã bị chậm về ngôn ngữ. Anne tìm tòi những gì Joseph thích. Thay vì gián đoạn sự tập trung của cháu, cô nói về những gì cháu thích để giúp cháu học từ ngữ liên quan. Anne cũng dùng iPad hàng ngày ở nhà để dạy Joseph học ngôn ngữ, toán, chính tả, tập đọc với những học cụ cũng như hình ảnh.

Những phương tiện trợ giảng và hình ảnh có tác dụng không chỉ thay thế ngôn ngữ. Joseph có thể thúc đẩy sự phát triển qua những phương tiện này trong phạm vi sử dụng có giới hạn. Ví dụ, những máy móc có hình ảnh để Joseph đụng vô là thành chữ. Ở mức độ đơn giản hơn, những trợ giảng hình ảnh và nhóm hình ảnh mà Joseph có thể dùng để diễn đạt ý muốn hay tư tưởng. Joseph hiện biết hơn 500 chữ, cả dễ lẫn khó. Cháu biết tất cả hình dạng, màu sắc và có thể đếm tới trên 10.000 và rất thích con số. Về số, cháu thuộc loại xuất sắc. Với cháu, học hành không là điều khó, nhưng để cháu tập trung và hoạt động với bạn bè là cả một thử thách. 

Hoạch định cho Julia với chứng ADHD

Sau thời gian chăm sóc con, Anne tìm ra được những yếu điểm cũng như ưu điểm của con gái Julia để lên kế hoạch trị liệu cho con.

Yếu điểm của Julia là không tập trung, dễ phân tâm, quá hiếu động/dậm chân và la hét khi chơi với em, bướng bỉnh, không nghe lời, cãi lời và không làm xong công việc, hay khóc. Nhưng bé cũng có ưu điểm như ngọt ngào, tử tế, thông minh, cứng rắn, tự lập, khôi hài, và có tài. Anne đã lên kế hoạch cho mục tiêu giúp Julia có được sự tập trung, bớt nổi nóng và vui vẻ, bớt khóc và biết nghe lời.

Mục đích của trị liệu sự nhận thức là thay đổi những suy nghĩ vô lý hay tư tưởng không tốt xảy ra khi làm việc. Đó là hai trở ngại cho những bệnh nhân ADHD. Ngoài kế hoạch trị liệu qua cách đối xử, thưởng cho việc làm tốt khi Julia biết nghe lời, không làm mất bài tập, Anne chú tâm bồi dưỡng sức khỏe cho con. Chất omega-3 fatty acids trong dầu cá rất cần thiết cho óc và thần kinh, nhưng cơ thể không thể tự tạo ra chất omega-3 fatty acids, vì thế Anne cho Julia phải lấy từ thức ăn và thuốc bổ. Việc này vô cùng cần thiết vì Julia bị ADHD, có thể thiếu chất dinh dưỡng. 

Dinh dưỡng thích hợp là thành tố điều trị triệu chứng. Chất protein ngăn chận đường trong máu làm gia tăng sự hiếu động, và trợ sức dây thần kinh tập trung. Thực phẩm nhiều chất sơ như trái cây và rau quả, ngũ cốc giúp giữ được sự cân bằng năng lực.

Anne cũng tìm hiểu và có kiến thức về một số vitamine và khoáng chất là yếu tố then chốt trong việc sản xuất và điều chỉnh mực độ dẫn truyền thần kinh đến não bộ, đặc biệt khi Julia thiếu những chất này. Vitamine C là nền tảng của các chất dẫn truyền thần kinh này trong lúc chất sắt và vitamin B6 gia tăng mực độ dopamine. Chất kiềm điều chỉnh dopamine và có thể kích thích thuốc methylphenidate hoạt động hữu hiệu hơn.

Một lợi ích ai cũng biết của việc tập thể dục là gia tăng endorphins, chất làm tâm trạng con người thoải mái hơn. Tập thể dục cũng gia tăng chất dopaphine, norepinephrine, và serotonin trong óc, giúp tập trung. “Đi bộ 30 phút mỗi tuần là đủ, nhưng những môn đòi hỏi kỹ năng như võ thật, bơi lội hay ballet rất hữu hiệu đối với Julia vì chứng ADHD của cháu.”, Anne nói, “Nghiên cứu cho thấy chỉ cần 20 phút đi dạo trong thiên nhiên mỗi ngày có thể cải thiện ADHD. Nhất là giờ thư giãn, rất hữu hiệu trong việc giúp Julia phục hồi mệt mỏi tinh thần, điều xảy ra sau cả ngày đi học. Làm vườn, bơi lội và đi bộ với trẻ em quanh khu xóm với cha mẹ là cách tốt nhất để thư giãn trong ngày.”

Ngoài ra, với trẻ có chứng ADHD, những chương trình huấn luyện não bộ khác có thể tiết giảm sự bộc phát và phát triển sự tập trung. Những “trò chơi” của chương trình giống như trò chơi thật nhưng được sắp xếp để rèn luyện những phần trong óc hoạt động tối đa.

“Kế hoạch rất tốt, nhưng không phải lúc nào tôi cũng làm được. Mỗi ngày là một thử thách vì những hành vi quấy phá và nghịch ngợm của các cháu mỗi gia tăng, nhưng tôi cố hết sức để đạt mục đích của mình là giúp các cháu trở thành người tốt và có thể sống độc lập trong hết khả năng của các cháu.” Anne nói. (Còn tiếp)

Vượt qua số phận – Thử thách (Bài 1)

Vượt qua số phận – Cùng con vượt qua (Bài 2)

Vượt qua số phận – Giáo viên đặc biệt (Bài cuối)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: