Xu hướng giáo dục con trong năm 2020

Share:

Năm 2020  mở ra thập niên mới. Với các bậc phụ huynh, thập niên mới cũng mang lại xu hướng mới trong việc tạo cho con cái một nền tảng phát triển tốt nhất, dựa trên tinh hoa trí tuệ của người xưa, kết hợp với thế thời.

Đọc sách

Sách cung cấp một kho tàng tri thức, mở ra cho chúng ta một thế giới ý tưởng mới dưới góc nhìn và suy nghĩ của người khác. Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự phân tâm khi những cám dỗ như thông báo của Facebook, game, tin tức xã hội, cập nhật ứng dụng… luôn xuất hiện và làm gián đoạn cuộc sống, khiến trẻ thật khó có thể tìm thấy sự bình tĩnh và tập trung. Trong bối cảnh hỗn loạn đó, tĩnh tâm đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, đồng thời giúp bạn cải thiện bản thân một cách toàn diện.

Việc đọc sách có thể ảnh hưởng tích cực đến tính cách của con người bởi cách nó mở rộng quan điểm của chúng ta. Đọc sách cũng giúp xây dựng sự đồng cảm. Những hiểu biết sâu rộng về các vấn đề và những câu chuyện phức tạp trong sách có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về bạn bè, người thân, thế giới xung quanh… Đặc biệt, những cuốn sách tốt toả ra năng lượng tích cực, giúp người đọc trở nên khoan dung và lương thiện hơn. Vì vậy, cha mẹ cần tạo lập cho con thói quen đọc sách.

Giáo dục phù hợp với giới tính

Đâu đó trên các trang báo, mạng xã hội ngày nay có quan điểm cho rằng: những ‘rập khuôn’ về giới tính nên được cởi bỏ, con trai có thể để tóc dài, thích màu hồng, chơi búp bê, con gái có thể cắt tóc ngắn kiểu con trai, mặc quần áo, chơi những trò chơi của con trai. Thế nhưng, trong phương pháp giáo dục truyền thống từ ngàn xưa, nam và nữ có sự phân biệt hết sức rõ ràng, từ kiểu tóc, quần áo đến trò chơi… Đó là bởi vì văn hoá truyền thống cho rằng nam nữ có thiên chức riêng, vì thế cần phải tu dưỡng, trau dồi các phẩm chất ấy từ khi còn nhỏ.

Trong gia đình, người cha vững chãi, chính trực và khoan dung, người mẹ dịu dàng, chu đáo và nhân từ thì con cái mới được che chở và nuôi dạy tốt nhất, trở thành những người có nhân cách tốt sau này. Nếu như nam tính và nữ tính bị đảo lộn, cha không đủ uy nghiêm, mẹ không đủ nhu hoà, thì gia đình sẽ bị loạn, từ đó xã hội cũng không có trật tự.

Vì thế, trong phương pháp giáo dục trẻ nhỏ, cha mẹ cần thuận theo giới tính – thiên tính của con mà lựa chọn ngôn ngữ, thái độ, sách vở, cho tới phòng ốc, trò chơi… thích hợp. Từ đó, giúp con có được nhận thức ngay chính, không lệch lạc về giới tính của bản thân, có được những phẩm chất cần có trong tương lai. Ví dụ: nữ giới cần tu dưỡng tứ Đức là Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Con gái cần được dạy bảo về nữ công gia chánh, dung mạo nghiêm trang hoà nhã, lời nói dịu dàng, phẩm hạnh đoan chính.

Yêu môi trường, sống hài hòa với thiên nhiên

Sống hài hoà với thiên nhiên, yêu động vật, và bảo vệ môi trường sống là một xu hướng tích cực trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ hãy làm tấm gương sáng cho con noi theo thay vì chỉ nói, dạy lý thuyết suông. Hãy giải thích cho trẻ từ những điều đơn giản. Ví dụ: Khi chúng ta bảo con “con phải bỏ rác vào thùng” thì phải giải thích cho trẻ hiểu được vì sao phải làm thế. Khi chúng ta trồng một cây, nên cho con biết cây xanh có ích cho con người như thế nào. Để trẻ chăm sóc, quan sát sự trưởng thành của cây, so sánh những nơi có cây xanh và không có cây khác nhau ra sao… Tương tự đối với việc tiết kiệm nước, phân biệt các loại rác và cho vào đúng thùng.

Mỗi khi thiên tai xảy ra, cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu được mối liên hệ với những hành động tàn phá thiên nhiên của con người, dạy trẻ về quy luật Nhân Quả. Với lòng kiên trì, cha mẹ có thể cho trẻ thấy được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường và sống hài hoà với thiên nhiên.

‘Mềm dẻo’ với con hơn

Văn hoá truyền thống giảng: “Thế phục người, tâm không phục. Lý phục người, tâm mới phục” (trích “Phép tắc người con”).  Theo trang web giáo dục con Very Well , la mắng con trẻ khi con phạm sai lầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, 2020 được dự đoán là năm phụ huynh sẽ ít sử dụng đòn roi và hướng đến những phương pháp mềm dẻo hơn.

Nguồn tổng hợp. Hình Pixabay

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: