Hai bức tranh nổi tiếng của Gustav Klimt

Share:
Bức tranh Adele Bloch-Bauer I, bán được 135 triệu Dollars vào năm 2006. Nguồn: Artnet.

Sáng thứ Ba, 10-12-2019, tại Piacenza, một thị trấn nhỏ miền Bắc nước Ý, một người thợ dọn vườn phát hiện một kho báu trong hốc tường bên ngoài một phòng tranh nghệ thuật, khi ông dọn dẹp cây lá tại đây. Kho báu đó chính là một bức tranh có tên Chân dung một quí bà (Portrait of a lady), của danh họa người Áo Gustav Klimt (1862-1918). Cảnh sát được gọi đến và sau khi các chuyên gia giảo nghiệm bức tranh, họ cho biết bức tranh là thật, trị giá hiện nay của nó vào khoản 66 triệu USD. Nhưng đây không phải là bức tranh đắt tiền nhất của Klimt, bức Người phụ nữ dát vàng được bán đấu giá vào năm 2006 là 135 triệu USD, đắt hơn cả một bức của danh họa Picasso được bán cùng lúc. Đằng sau hai bức tranh đó là những câu chuyện khá lý thú. Nhưng Gustave Klimt là ai?

Ông là một họa sĩ cách tân, ly khai với những họa sĩ vẽ theo kiểu cổ điển vào giai đoạn đầu thế kỷ 20. Tranh của ông có nhiều loại khác nhau nhưng được đại chúng biết đến nhiều nhất là kiểu tranh có màu vàng rực rỡ bằng những mảnh vàng được khảm vào tranh. Cha của Klimt vốn là một người thợ kiếm sống bằng nghề khảm vàng ở kinh đô nước Áo. Người ta gọi tranh của Klimt mang tính biểu tượng, và có nhiều ẩn ý về tính dục. Bức tranh Chân dung một quí bà được Klimt vẽ vào cuối đời, trên nền một bức tranh khác cũng vẽ một người phụ nữ. Tranh được trưng bày tại phòng tranh nghệ thuật thành phố Piacenza, không xa Milano kinh đô thời trang của nước Ý. Vào tháng 2-1997, bức tranh biến mất.

Cảnh sát cho rằng kẻ trộm đã kéo bức tranh lên một giếng trời trên nóc nhà, phá bỏ cái khung, vất lại đó và mang tranh đi. Cuộc điều tra 22 năm nay không đi đến đâu cả. Một tay trộm tranh hoàn lương làm cố vấn cho cảnh sát nói vào năm 2016 rằng kẻ trộm bức Chân dung một quí bà đó sẽ trả lại bức tranh vào năm 2017.

Bức tranh Chân dung một quí bà, được tìm thấy sáng ngày 10-12-2019, sau 22 năm thất lạc. Ảnh Reuters.

Bức tranh được tìm thấy gần hai năm sau đó, ngay sát nơi nó từng được chưng bày. Và theo các nhà điều tra thì dường như ai đó mang bức tranh trả lại, vì hai lý do: thứ nhất là vào năm 1997, người ta đã tìm khắp mọi ngóc ngách của tòa nhà nhưng không thấy gì cả, thứ hai là tình trạng bức tranh hiện nay rất tốt, không có vẻ gì là nó nằm trong cái hốc tường đó 22 năm nay. Số phận bức tranh Người đàn bà dát vàng không ly kỳ như vậy nhưng liên quan tới những số phận bi kịch của các chủ nhân nó hơn.

Tên thật của bức tranh là Adele Bloch-Bauer, tên người phụ nữ quí phái làm mẫu cho họa sĩ, và cũng là chủ đầu tiên của bức tranh. Bà là một người Do Thái giàu có, và phòng khách nhà bà hay đón tiếp giới văn nghệ sĩ thủ đô Vienna, trong đó có Gustav Klimt. Chồng bà đã nhờ người họa sĩ vẽ hai bức tranh mang cùng tên và đánh số I và II. Bức mà chúng ta đang nói là bức số I, đẹp nhất. Bà Adele mất vào năm 1925, không con cái. Sau đó gia đình bà là chồng, em gái, và các cháu, phải bỏ chạy sang Anh, rồi sang Mỹ để tránh nạn diệt chủng Do Thái khi đảng Phát xít lên cầm quyền ở Áo. Những bức tranh Klimt của gia đình bị viên tướng Đức Goring chiếm làm của riêng. Sau chiến tranh bộ sưu tập tranh Klimt của gia đình được giữ trong Bảo tàng Belvedere của thủ đô nước Áo, theo di chúc của bà Adele. Nhưng hóa ra vào cuối đời, chồng bà Adele đã sửa di chúc, trao quyền thừa kế bộ sưu tập tranh cho các cháu của bà.

Bức tranh Nụ hôn. Nguồn: Khanacademy.

Một trong những người cháu này là bà Maria Altmann, chạy sang Mỹ tị nạn lúc 22 tuổi, làm đơn đòi lại bộ sưu tập này vào năm 1999. Qua một vụ kiện kéo dài đến bảy năm, qua hai tòa án tại Áo và tại Mỹ, bà Maria thu hồi toàn bộ sưu tập. Chính phủ Áo ngỏ ý muốn bà để lại các bức tranh đó như một tài sản tinh thần của nước Áo, nhưng bà từ chối, vì nước Áo chỉ gợi lại cho bà những kỷ niệm cay đắng, gia đình tan nát, tài sản bị tịch thu thời quốc xã. Ngay chính căn nhà cũ của bà tại thủ đô Vienna hiện là trụ sở công ty xe lửa quốc gia Áo, mà công ty này vào thế chiến thứ hai đã góp phần cưỡng bách những người Do Thái vào trại lao động khổ sai. Cuộc đời bà Maria Altmann và câu chuyện bức tranh Người đàn bà dát vàng được tái hiện trong bộ phim Hollywood, Woman in Gold, thực hiện vào năm 2015.

Tổng hợp từ BBC; The Guardian; Paris Match; Tài liệu lưu trữ Phụ nữ Do Thái Encyclopedia

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: