Một người ở Connecticut mua được chén cổ trị giá nửa triệu đôla, chỉ với 35 đôla

Share:
Chiếc chén cổ trị giá hàng trăm ngàn USD. Hình: Sothebys.
Chiếc chén cổ làm bằng sứ với những họa tiết hoa lá tinh xảo màu xanh được người này mua tại điểm bán hàng cũ ở New Haven, Connecticut. Danh tính người mua không được công khai. Theo CNN.

Người mua đem chén về, chụp và gửi hình nhờ các chuyên gia gốm sứ thẩm định món đồ. Sau đó, người này đưa chén cổ vào nhà đấu giá để xem xét kỹ hơn. Các chuyên gia cho biết chiếc chén này được chế tác cho triều đình của hoàng đế Vĩnh Lạc, vị hoàng đế thứ ba của triều Minh, trị vì từ năm 1402 đến năm 1424.

“Chỉ có sáu chiếc chén như vậy được biết đến trên thế giới. Đó là những món đồ dành riêng cho hoàng tộc,” theo Angela McAteer, chuyên gia về các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại trụ sở ở New York của Sotheby’s, một trong những công ty môi giới lớn nhất thế giới về mỹ thuật trang trí, đồ trang sức, bất động sản và đồ sưu tầm.

Năm chiếc chén còn lại đang ở trong các Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

McAteer cho biết chiếc thứ sáu xuất hiện trên thị trường lần cuối vào năm 2007, đồng nghĩa các nhà sưu tập tư nhân và các tổ chức có thể sẽ rất quan tâm đến buổi đấu giá.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đã được đưa tới phương Tây vào thế kỷ 19, rồi được lưu truyền qua nhiều thế hệ. McAteer cho biết, với chiếc chén cổ này có đường kính chỉ hơn 6 inch, chén tuy nhỏ nhưng chi tiết có thể có giá trị cả về mặt nghệ thuật và thực tế đối với triều đình. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ của nó hoặc làm thế nào để nó “lưu lạc” từ Trung Quốc qua tới Mỹ, vẫn còn là điều bí ẩn.

Sotheby’s sẽ đưa chiếc chén này ra đấu giá vào ngày thứ Bảy, 17-3, trong khuôn khổ “Tuần lễ Châu Á” với mức giá khởi điểm dự kiến từ 300.000 USD đến 500.000 USD, ước tính cao hơn gần gấp 14.300 lần số tiền mà nó được mua.

“Tuần lễ Châu Á” tổ chức tại New York gồm một loạt các hoạt động mua bán của Sotheby’s bao gồm các đồ tạo tác, đồ cổ và nghệ thuật đương đại từ khắp khu vực. Các lô hàng đáng chú ý khác của Trung Quốc bao gồm một chiếc chén bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường và một chiếc lọ bằng ngọc bích từ thế kỷ 18, cả hai đều có giá trị ước tính hàng đầu là 1,5 triệu USD. (Đ.T)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: