Nhạc sĩ Thiên An, người tạo ‘bệ phóng’ âm nhạc bằng cây guitar thùng

Ghi chép của phóng viên SGN từ Sài Gòn
Share:
Nhạc sĩ Thiên An (phải) trong một phòng thu ở Quận 3, Sài Gòn. Anh đang chuẩn bị thu âm một ca khúc của nhạc sĩ Benny Lamn (Hoa Kỳ) – Ảnh: Vũ Đình Trọng/Saigon Nhỏ

Khoảng Tháng Ba năm 2016 trong một quán nhậu bình dân ở Sài Gòn, một nhóm bạn tụ lại ăn uống, chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề.

Trong cơn cao hứng ca sĩ Lan Thảo muốn hát. Một người hỏi mượn chủ quán cây đàn, anh ta mang ra cây đàn guitar những chỉ còn… ba dây! Guitarist Thiên An chạy vội về nhà lấy đàn của mình. Chiếc đàn guitar ba dây của chủ quán được dùng như… trống để phụ họa. Thế là một đàn, một trống, một giọng ca tạo thành một video… để đời!

Bài “Hotel California” phiên bản bàn nhậu Việt Nam được trình diễn đầy ngẫu hứng đã bùng nổ trên YouTube ngay khi nó xuất hiện, và không bao lâu video này cán mức một triệu view.

Ngón đàn điêu luyện và ma lực đã đưa tên tuổi Thiên An bay xa hơn khung trời anh có thể tưởng tượng. Anh xe ôm, anh phu khuân vác, hay anh công nhân khi gặp mặt đều gọi anh với cái tên thân mật: “Ông hô-teo!” Nhiều người xa lạ gặp anh mỉm cười chào như muốn gởi lời khen “Hay lắm anh bạn”.

Một phiên bản Hotel California khác của Thiên An

Đến lúc đó Thiên An mới thoát khỏi vai trò của một nhạc công, đêm đêm đánh đàn cho phòng trà, quán rượu.

Sự thực, anh là một nghệ sĩ guitar cổ điển. Gia đình Thiên An từ Hưng Yên vào Đồng Nai lập nghiệp năm 1983, lúc anh mới 11 tuổi. Ba năm sau, anh dự thi và đậu vào Trường Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai hệ trung cấp, ngành guitar cổ điển. Năm 1993, sau bảy năm ngụp lặn trong dòng nhạc classic này, Thiên An ra trường với một gia tài âm nhạc nhỏ nhoi, nhưng anh nhận định “Hệ trung cấp như tôi học cũng chẳng được bao nhiêu bài cổ điển”, và thế nên… chẳng có nơi nào nhận.

Thời đó, và chắc ngay cả thời này cũng thế, vai trò của người nghệ sĩ nhạc cổ điển chưa bao giờ được xem trọng. Một năm may lắm có đôi lần được trình diễn trong một giàn nhạc giao hưởng, hoặc trong một vài chương trình độc tấu guitar, rồi thôi. Đó là ở Sài Gòn hay Hà Nội, chứ nghệ sĩ guitar cổ điển ở các tỉnh thì chẳng biết đàn ở đâu, và đàn cho ai nghe!

Người ta thích nghe nhạc nhẹ, nên các nhạc công có việc đều hơn. Việc đệm đàn cho ca sĩ hát dễ hơn chơi nhạc guitar cổ điển nhiều, thế nhưng nhiều nghệ sĩ guitar cổ điển lại không biết đệm đàn. Đó có thể xem như một nghịch lý! “Điều đơn giản là tại chúng tôi không được học đệm đàn.” Thiên An nói trong sự ngỡ ngàng khi cọ xát với thực tế. Anh kể:

“Vài tháng sau khi ra trường, tôi may mắn được một người bạn làm trong Đoàn ca múa nhạc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rủ ra đó làm. Tôi như vớ được phao cứu sinh, ‘bơi’ ra đó thử thời vận.”

“Nó đưa tôi cây guitar điện rồi nói ‘tập đi!’ Tôi trố mắt nói ‘Trời đất! Tao đâu có biết sử dụng cái này!’ Nó nói cứ tập vài ngày là đệm được.” Anh tập mà mồ hôi cứ túa ra ướt đậm áo. Lần đầu tiên anh cầm cây guitar không phải là của mình, cũng không phải cây guitar thùng. Nó cứng đơ và hình như “không có linh hồn”.

Cuối cùng, nhờ mấy anh em nhạc công ở đoàn ca nhạc hướng dẫn, anh cũng đệm kiếm cơm được bảy năm. Tới năm 1999 anh quay lại Sài Gòn, gia nhập Đoàn nghệ thuật dân tộc Bông Sen, vẫn trong vai trò nhạc công.

Làm ở đoàn Bông Sen được sáu tháng Thiên An quyết định ra ngoài làm. Anh muốn được tự do bay nhảy và sáng tạo. Với kỹ năng chơi nhạc guitar cổ điển, cộng thêm ngón nghề đệm đàn học được sau này, Thiên An được một số ban nhạc, quán bar đón nhận. Có việc làm đúng sở thích, Thiên An hạnh phúc với những điều mình có, thế nhưng cuộc sống vẫn cứ bấp bênh với cơm – áo – gạo – tiền.

Sau khi video “Hotel California phiên bản bàn nhậu” lên sóng năm 2016, Thiên An được nhiều người biết đến nhiều hơn. Anh kể:

“Trước đó tôi rất khó khăn, có những lúc không còn một đồng nào mua sữa cho con, khiến tôi chỉ muốn bỏ nghề. Nhưng khốn nỗi, ngoài đánh đàn tôi không làm được nghề gì khác, cứ thử việc rồi lại bỏ. Chẳng ai muốn nhận người không biết việc cả, thế là lại quay về với đàn, cho đến khi đánh bài ‘Hotel California’ ở quán nhậu. Tôi rất cám ơn các bạn của tôi về khoảnh khắc đó”.

Một khoảnh khắc khác, có lẽ cũng đẹp khi Thiên An cùng ca sĩ Triều Linh xuất hiện trong chương trình “Sài Gòn đêm thứ Bảy” do đài truyền hình VTV tổ chức năm 2016. Triều Linh trình diễn ca khúc “Tình ca du mục” (nhạc ngoại quốc, lời Việt) qua tiếng đàn Thiên An đã làm khán giả nghe mê mẩn. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa cây guitar thùng và một giọng hát mộc đầy nội lực, và ma mị.

Năm sau, tại một phòng thu ở Sài Gòn, khi Thiên An và Triều Linh thu âm ca khúc “Lời tình buồn” của nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm, một người ở đó lấy điện thoại ra ghi hình rồi post lên YouTube. Ngày lập tức, video clip này tạo nên “cơn bão view” không kém gì phiên bản “Hotel California phiên bản bàn nhậu”. Ca sĩ Triều Linh nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ trong nước đến hải ngoại.

Có thể nói đây là sự kết hợp thành công nhất của Thiên An và Triều Linh, dù sau này họ còn đàn và hát cùng nhau thêm một số ca khúc nữa.

Sau này, ca sĩ Triều Linh đi theo hướng trình diễn có ban nhạc (full band), bỏ “sân chơi mộc” lại phía sau, sân chơi tuy nhỏ nhưng lại là bệ phóng lớn giúp cô tỏa sáng. Thiên An tiếp tục ở lại sân chơi này và phát triển nó theo hướng riêng. Ở đó anh thỏa sức sáng tạo và còn giúp được nhiều ca, nhạc sĩ mới có cơ hội giới thiệu giọng hát và tác phẩm của mình.

Kết hợp với một số ca sĩ phòng trà, Thiên An nhận thu âm và thực hiện video ca nhạc cho những người sáng tác nhạc với chi phí hợp lý. Có thể nói anh đã mở một cánh cửa cho các nhạc sĩ mới vào nghề, những người sáng tác nghiệp dư, muốn phổ biến tác phẩm của mình trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến trên YouTube cho rằng, tiếng đàn của Thiên An ngày càng ngọt, và truyền cảm hơn, vì anh tìm được sự kết hợp giữa ngón đàn cổ điển và hiện đại. Kỹ năng tremolo réo rắt, chạy ngón điêu luyện, không chỉ nâng giọng hát người ca sĩ lên mà còn tạo cho giai điệu một giòng chảy mượt mà, sâu lắng.

Live version Xin Còn Gọi Tên Nhau | Tiếng hát: Lệ Hồng | Guitarist: Thiên An | Nhạc sĩ: Trường Sa

Ngoài một số ít nhạc sĩ trong nước, Thiên An còn được khá nhiều người sáng tác nhạc tìm đến nhờ anh thực hiện một video ca nhạc cho họ. Anh cho biết:

“Đa số nhạc sĩ ở Việt Nam thích trình bày nhạc của họ qua một ban nhạc đầy đủ (full band) chứ không thích guitar. Do đó, phần nhiều khách hàng của tôi là các nhạc sĩ người Việt ở nước ngoài như ở Na Uy, Đức, Úc, Mỹ”.

Bài Ca Con Cá | Nhạc và Lời Benny Lamm | Ca sĩ Trúc Lai | Guitarist Thiên An

Cho đến nay, Thiên An đã thu âm được hơn 100 ca khúc của các nhạc sĩ mới, qua các giọng hát phòng trà quen thuộc ở Việt Nam như Lệ Hồng, Quỳnh Hương, Trúc Lai, Nguyên Phi, Thanh Lãm,…

Khó có thể đánh giá sự thành công của những ca khúc này, vì chưa được phổ biến. Tuy nhiên, nếu theo dõi dòng nhạc mới trên YouTube, người ta có thể thấy hiện đang có nhiều nhạc sĩ mới với những ca khúc người nhiều người khen với lời nhận xét chân thành.

Nhớ Nắng Thương Mưa Sài Gòn | Nhạc Sĩ Lynh Phương | Trình bày Lệ Hồng | Guitarist Thiên An

Với chi phí thu âm một ca khúc khá cao ở Hoa Kỳ (ở Na Uy, Đức, Úc có lẽ còn cao hơn), người sáng tác nhạc ở hải ngoại tìm được một nơi để giới thiệu sáng tác mới. Họ chọn Thiên An không chỉ vì chi phí thực hiện thấp, phù hợp với khả năng, mà còn vì chất lượng sản phẩm anh mang đến cho họ. Anh chia sẻ:

“Làm cho nhạc sĩ không chuyên cũng có điều tế nhị, chẳng hạn như có ca khúc không đủ trường canh do họ không để ý, hoặc một giai điệu hơi khập khiễng, tôi đề nghị họ thêm vào, hoặc thay đổi một hai note nhạc để dễ nghe hơn. Mình phải nghe được thì khán giả mới nghe được, nên góp ý của tôi cũng chỉ vì nhạc sĩ, vì khán giả thôi. Rất vui là họ vui vẻ lắng nghe ý kiến của tôi”.

Sẽ rất khập khiễng khi so sánh một tác phẩm được một ban nhạc trình bày với một ca khúc chỉ có một cây guitar thùng. Nhưng đối với người mới sáng tác, họ chỉ cần một guitar, một giọng hát, và những tâm hồn đồng điệu là đủ. Nhưng biết đâu, đấy lại là “bệ phóng” của họ!

Em Xinh Như Nàng Tiên | Kristy Đồ Hồng | Ca Sĩ Ngọc Tuấn | Guitarist Thiên An

Liên lạc nhạc sĩ Thiên An: [email protected]

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: