Nhạc Việt và trào lưu trên cộng đồng TikTok quốc tế

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(ảnh: Pitchfork)

Gần đây, nhiều sản phẩm âm nhạc Việt Nam đã và đang trở nên phổ biến trong cộng đồng TikTok thế giới. Âm nhạc Việt Nam kết hợp với tư duy mới lạ đã tạo nên các xu hướng với độ phủ sóng cực cao khiến nhiều người dùng TikTok nước ngoài phải “đu trend”, và giới trẻ ở Mỹ cũng không ngoại lệ. Song, điều đáng ngạc nhiên nằm ở chỗ trong các bản nhạc đang thịnh hành ấy lại có một bản nhạc vốn “dành cho người già ở Việt Nam”, ví dụ như bài hát “Dưới quê vui hơn” do ca sỹ Lương Khánh Vy thể hiện.

Đầu tiên khi nói về các bài hát làm mưa làm gió trên phạm vi quốc tế, cần phải đề cập đến đó chính là đoạn nhạc “2 phút hơn”, nổi tiếng đến mức vượt khỏi ranh giới quốc gia và được rất nhiều người dùng đón nhận trên các nền tảng mạng xã hội. Hay một xu hướng khác có tên “Vũ điệu chặt thịt” trên nền một đoạn nhạc được lấy từ bản EDM gốc tên là The Magic Bomb do hai DJ người Việt có tên là Hoàng Read và Tài Musik thực hiện, cũng được xem làm một sản phẩm thành công ngoài mong đợi khi được cộng đồng mạng liên tục sử dụng trong quá trình sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả đó chính là trào lưu “Chào anh, em là con gái miền Tây” được tạo ra trong thời kỳ giãn cách dịch bệnh. Dù mang những điểm đặc trưng của âm nhạc dân ca miền Tây vốn từ lâu đã không được giới trẻ yêu thích. Song, lướt qua mười video TikTok thì đã có tám trong số đó sử dụng bài nhạc này làm nền. Đã vài tháng trôi qua, nhưng độ lan toả của ca khúc vẫn chưa dừng lại, thậm chí lại còn thu hút được cộng đồng người dùng quốc tế. Để tiếp nối thêm sự nổi tiếng, không ít người đã tìm cách để biến tấu thêm ca khúc, giúp nó dễ trở nên tiếp cận với thị hiếu âm nhạc của nhiều người hơn. Dần dà, trào lưu này không còn đơn thuần chỉ là hát nhép theo ca khúc “Dưới quê vui hơn” mà nhiều người đã lồng ghép hơn những yếu tố “trẻ” như EDM, remix và thậm chí là thêm cả phần hát rap.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 150,000 video TikTok có âm thanh nền sử dụng ca khúc này. Hashtag của xu hướng #ConGaiMienTay đã cán mốc 1.8 tỷ lượt xem. Nhiều người trẻ sống ở Mỹ gốc Việt thậm chí còn tận dụng xu hướng này với mong muốn thể hiện bản sắc, cội nguồn quê hương của mình trước bạn bè quốc tế, khiến cho cả cộng đồng quốc tế cũng phải “đu theo xu hướng”.

Ít ai biết rằng “Dưới quê vui hơn” vốn được ra mắt vào năm 2016 và được thể hiện bởi một ca sĩ ít tên tuổi là Lương Khánh Vy. Dạo mới phát hành, bài hát chẳng được chú ý hay đánh giá cao. Thậm chí đến hiện tại, bài hát này vẫn chưa được đưa lên các dịch vụ phát nhạc như Apple Music, Spotify,… Thế nhưng vào Tháng Năm, năm 2020, sau khi một tài khoản người Mỹ gốc Việt đăng video cùng bài hát này lên TikTok, bài hát bỗng nổi đình nổi đám. Thậm chí, giới trẻ nước ngoài còn dịch lời bài hát sang nhiều thứ tiếng khác nhau.

Giai điệu vui tươi bắt tay của bài hát đã giúp trào lưu này đến gần với GenZ Mỹ hơn (GenZ nói nôm na ám chỉ những thế hệ trẻ). Tuy nhiên thực tế, ít người ngoại quốc nào biết rằng bản nhạc này ở Việt Nam lại thuộc thể loại dân ca, vốn được xem như chỉ dành cho “người già”. Thế hệ trẻ Việt Nam hiện tại có xu hướng quan tâm đến K-Pop, US-UK hơn là nền âm nhạc nước nhà, nói chi là những bản nhạc có âm hưởng truyền thống.

Nhiều người nhận định “Dưới quê vui hơn” mang nét gì đó giống với nhạc của Paris by Night. Chương trình này đã giúp cộng đồng người Việt xa xứ nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ quê hương, sau sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975. Lúc bấy giờ, chính quyền Cộng Sản bắt đầu nhúng tay vào việc kiểm duyệt các sản phẩm âm nhạc xuất phát ở miền Nam Việt Nam.

Trang Pitchfork nói rằng: “Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam Jason Gibbs, điểm nổi bật của “Dưới quê vui hơn” là bởi ca sĩ hát bằng ngôn ngữ miền Nam. Nhìn chung, bài này không có gì nổi bật, nhưng khi kết hợp các yếu tố khác đã trở nên thu hút”. Thật vậy, Lương Khánh Vy đã hát bài này bằng phương ngữ miền Nam, trong khi thường những bài hát Việt nổi tiếng thường được thể hiện bởi các giọng miền Bắc hoặc có phần bị lai tạp, không còn thể hiện rõ cái chất Nam Bộ. Có lẽ vì thế, sức hấp dẫn của trào lưu này phần lớn nằm ở sự gợi nhớ về nguồn cội của cộng đồng lớn hải ngoại. Ông Van Tran Nguyen, học giả đang viết luận án về ký ức và âm nhạc Việt Nam nhận xét: “Đây là một sự giao thoa hài hoà giữa những gì mà người Mỹ gốc Việt được nghe trong quãng thời gian họ lớn lên và những gì họ đang nghe hiện tại, một chút gì đó hơi Pop nhưng lại hoài cổ một cách sâu sắc”.

Đọc thêm: Bộ phim ngoài đời thực của Angelina Jolie

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: