Những bức họa “nude” đắt nhất thế giới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bức họa Water Serpents I của danh họa Gustav Klimt. Ảnh: Wikipedia.

Khỏa thân trong tranh vừa tôn vinh cái đẹp, vừa khắc họa những quan niệm thẩm mỹ của từng thời kỳ. Những tác phẩm có giá trị cao nhất thế giới của các danh họa, lên tới hàng trăm triệu USD.

“Wasserschlangen II” của danh họa người Áo Gustav Klimt 

Danh họa người Áo Gustav Klimt thực hiện bức họa này trong khoảng thời gian từ năm 1904 – 1907. Năm 2013, doanh nhân người Nga Dmitry Rybolovlev bỏ ra $183,8 triệu để được sở hữu bức họa này.

“Wasserschlangen II” của danh họa người Áo Gustav Klimt. Ảnh: Wikipedia.

Đây là bức tranh thứ hai, được thực hiện sau bức “Water Serpents I”. Cả hai tác phẩm đều khắc họa vẻ đẹp gợi cảm của hình thể người phụ nữ thông qua liên tưởng về loài rắn nước trong các câu chuyện thần thoại. Đây hiện là một trong những tác phẩm hội họa đắt giá nhất thế giới và là tác phẩm đắt giá nhất trong gia tài hội họa mà danh họa người Áo Gustav Klimt để lại.

Bức “Water Serpents I”. Ảnh: Wikipedia.

“Les Femmes d’Alger (Version O)” của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso

Tác phẩm được thực hiện vào năm 1955, được bán ra tại New York trong sự kiện do nhà đấu giá Christie tổ chức năm 2015. Người mua tranh là một nhân vật có tiếng tăm và quyền lực tại Qatar với giá mua $179,4 triệu. Thực tế, “Les Femmes d’Alger” là tên chung của một chùm tranh 15 bức được danh họa Pablo Picasso thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1954 – 1955. Toàn bộ loạt tranh này đã từng được một triển lãm tranh ở Paris mua lại với giá $212,500 hồi năm 1956. Về sau, một số bức được bán lẻ ra ngoài và hiện tại đang thuộc quyền sở hữu của những bảo tàng, triển lãm hay những nhà sưu tập tư nhân. Trong loạt tranh này, Version O chính là bức đắt giá nhất.

“Les Femmes d’Alger (Version O)”. Ảnh: Wikipedia.

“Nu couché” của danh họa người Ý Amedeo Modigliani

Tác phẩm được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1917-1918. Vào năm 2015, tại phiên đấu giá do nhà Christie tổ chức ở New York, doanh nhân người Trung Quốc – Lưu Ích Khiêm đã mua tác phẩm này với mức giá $170,4 triệu. “Nu couché” là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của danh họa Amedeo Modigliani. Hiện tại, đây là tác phẩm đắt giá nhất trong gia tài hội họa của Modigliani và cũng nằm trong nhóm những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới.

“Nu couché”. Ảnh: Wikipedia.

“Nu couché (sur le côté gauche)” của danh họa người Ý Amedeo Modigliani

Bức họa được thực hiện vào năm 1917 và được nhà đấu giá Sotheby tại New York rao bán hồi năm 2018, góp phần xác lập nên vị thế vững chắc và tầm vóc lớn lao cho sự nghiệp hội họa của danh họa Modigliani, người họa sĩ đoản mệnh có cuộc đời bi kịch. Cả cuộc đời Modigliani không được chứng kiến bất cứ thành công nào trong sự nghiệp hội họa, nhưng sau khi Modigliani qua đời, gia tài hội họa để lại đã tăng giá đến mức không tưởng. “Nu couché (sur le côté gauche)” được bán với giá $157,2 triệu.

“Nu couché (sur le côté gauche)”. Ảnh: Wikipedia.

“Reclining Nude With Blue Cushion” của danh họa người Ý Amedeo Modigliani

Bức họa được thực hiện hồi năm 1916. Năm 2012, tác phẩm được bán ra trong một thương vụ với giá $118 triệu, mà bên mua là doanh nhân người Nga Dmitry Rybolovlev – người mà một năm sau đó lại mua bức “Wasserschlangen II”.

“Reclining Nude With Blue Cushion”. Ảnh: Wikipedia.

“Young Girl with a Flower Basket” của danh họa Pablo Picasso

Tác phẩm được thực hiện hồi năm 1905. Nhà đấu giá Christie tại New York đã rao bán tác phẩm này hồi năm 2018 với giá $115 triệu.  Tác phẩm này được danh họa sáng tác trong “giai đoạn hoa hồng” của ông. Đây là giai đoạn chứng kiến sự chuyển mình rõ rệt trong đời sống của Picasso, từ một họa sĩ nghèo vào đầu năm 1905, sang tới cuối năm 1906 đã trở thành một họa sĩ được nhiều người biết đến.

“Young Girl with a Flower Basket”. Ảnh: Wikipedia

“Nude, Green Leaves and Bust” của danh họa Pablo Picasso

Tác phẩm được thực hiện hồi năm 1932. Nhà đấu giá Christie tại New York đã đem rao bán tác phẩm hồi năm 2010, với giá $106,5 triệu. Người đẹp trong tranh chính là người tình của ông – nàng thơ Marie-Thérèse Walter. Ở tại thời điểm tranh được bán ra hồi năm 2010, đây đã từng là bức họa đắt giá thứ ba trong lịch sử các cuộc đấu giá.

“Nude, Green Leaves and Bust”. Ảnh: Wikipdia.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: