Ông đi, và để lại Tom & Jerry trong nhiều ‘ký ức tuổi thơ’

Share:

Xem Tom&Jerry cũng mấy chục năm. Cười, tức, buồn, vui với chú chuột láu cá và cô mèo mưu mô biết bao nhiêu lần, đến khi nghe tin ‘cha đẻ’ của hai nhân vật hoạt hình này, ông Gene Deitch, vừa qua đời ở tuổi đại thọ 95, nhiều người vẫn cảm giác nghẹn lòng.

Buồn, Tom&Jerry, vui cũng Tom&Jerry, người lớn cũng như con nít, ai cũng mê Tom&Jerry. Mỗi tập phim ngắn, thường không quá năm phút, có nhiều chi tiết vô lý, bạo lực, nhưng vì đó là chuyện tếu táo, dí dỏm như lũ trẻ con, mà lại là của mấy chú ‘động vật hoạt hình’, nên chẳng ai chấp nhất. Vui thôi mà!

Ít có phim hoạt hình con nít nào mà hấp dẫn cả người lớn như Tom&Jerry. Thập niên 1980-1990 ở Việt Nam không dễ gì được coi Tom&Jerry, vì hồi ấy làm gì có chuyện mở YouTube lên mà coi miễn phí như bây giờ.

Hồi ấy, ‘sang băng dĩa lậu’ là chuyện diễn ra ban ngày ban mặt hà rầm, tỉnh rụi. Cứ bản chính có là hôm sau các bản F1, F2 đầy ra trong các tiệm cho thuê. Người thuê đem về xem, một hai ngày gì cũng được, rồi đem trả, tiền thuê mỗi tập chỉ bằng một ổ bánh mì không. Rẻ như bèo. Tom&Jerry còn rẻ hơn, vì đó phim hoạt hình, của con nít.

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, xem Tom&Jerry không tốn tiền, cứ việc lên YouTube. Có những tập thu hút hàng chục triệu người xem.

Tom&Jerry có tổng cộng 163 tập, ra mắt tập đầu tiên vào ngày 10-02-1940 và tiếp tục phát hành đến ngày 27-09-2005. Lúc đó, ở Việt Nam mới được làm quen và sau đó ‘mê’ luôn hai nhân vật này. Mỗi tập của bộ phim hoạt hình rất ngắn, chỉ chừng năm phút/tập, vậy mà nhiều người nói, xem đi xem lại Tom&Jerry rượt nhau, cấu xé nhau, lừa gạt nhau, chọc nhau, và đùa giỡn với nhau, nhiều lần, vẫn không chán. Nhưng chỉ xem phim thôi, chứ chắng mấy người biết về Gene Deitch – ‘cha đẻ’ của Tom&Jerry.

Gene Deitch sinh ngày 08-08-1924 ở Chicago, sau đó chuyển tới Los Angeles, California. Ông từng làm người phác họa cho tạp chí North American Aviation (Hàng không Bắc Mỹ) trước khi gia nhập quân đội và đi học phi công. Viên phi công hụt Deitch sau phải giải ngũ vì lý do sức khỏe; chuyển đến Prague sống vào năm 1959 và bắt đầu sự nghiệp của một họa sĩ minh hoạ.

Họa sỹ Gene Deitch

Năm 1960, ông được trao Oscar ở hạng mục Hoạt hình ngắn xuất sắc nhất với tác phẩm ”Munro”. Ông cũng từng được hai đề cử cũng cho hạng mục này với “Here’s Nudnik” và “How to Avoid Friendship”.

Tuy nhiên, cột mốc lớn nhất trong sự nghiệp của ông là trở thành đạo diễn cho Tom&Jerry dù chỉ trong vòng một năm, từ năm 1961 đến 1962. 13 tập do ông làm đạo diễn đã đạt thành công lớn về mặt thương mại. Cách mà ông làm phim Tom&Jerry được đánh giá là đặc biệt khác so với loạt hoạt hình trước đó.

Đạo diễn Gene Deitch thành công trong sự nghiệp, và hạnh phúc bên vợ là nhà sản xuất Zdenka Najmanová. Cả ba người con trai của ông đều nối nghiệp cha, trở thành họa sĩ hoạt hình, và là những người thân yêu nhất ở cạnh bên ông, lúc ông từ giã cõi đời.

Đạo diễn Gene Deitch

Ai xem phim cũng biết Tom và Jerry là kẻ thù truyền kiếp, bởi giữa những mảnh chuyện không rõ đầu đuôi nhưng bao giờ cũng có ‘kẻ thắng người thua’. Nhưng tới năm 1975, quan hệ giữa Tom và Jerry thay đổi 180 độ, cả hai trở thành ‘đôi bạn thân thiết’ trong một loạt phim đặc biệt, chứng kiến ​​họ đi khắp thế giới thi đấu thể thao, giải quyết những bí ẩn và tận hưởng niềm vui, hạnh phúc cùng nhau. Tiếc là giai đọan hòa bình ấy không kéo dài.

Tom&Jerry từ lâu đã bị đám mây phim hoạt hình 2D, 3D che khuất nhưng không thể chối cãi, rằng bộ phim hoạt hình này đã lưu lại trong ký ức rất nhiều người, về cái thời mà bất chấp bên ngoài, bầu trời có trong hay đục, u ám hay rực rỡ, nắng ấm hay tuyết lạnh thì vẫn dán mắt vào nhất cử nhất động của Tom&Jerry cho đến hết thì thôi.

Đ.TRANG

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: