Tài tử Clint Eastwood vừa đóng vừa đạo diễn những phim khó quên

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tài tử Clint Eastwood trong vai cảnh sát viên Harry Callahan của “Dirty Harry.” (Hình: alternet.org)

THIỆN LÊ

HOLLYWOOD, California – Nhắc đến điện ảnh Mỹ thì khó bỏ qua được Clint Eastwood, một tài tử gạo cội có nhiều thành tựu, và có thể nói không có ai không biết đến tên tuổi của ông.

Tài tử 90 tuổi này được khán giả nhớ đến nhiều nhất qua các phim cao bồi hay phim cảnh sát, và được đề cử nhận Oscar vai chính hay nhất nhiều lần, nhưng chưa bao giờ đoạt giải.

Tuy nhiên, ông không chỉ là một diễn viên gạo cội, mà còn là một đạo diễn tài năng, vừa làm đạo diễn và vừa tự đóng trong phim của mình. Các phim do ông dẫn dắt thường được khen ngợi rất nhiều, và ông từng thắng bốn giải Oscar, gồm hai giải đạo diễn xuất sắc nhất và hai giải phim hay nhất.

Chính vì vậy, khán giả phải tìm xem những phim có ông đóng vai chính hay được thể hiện qua cách nhìn của ông sau ống kính.

Dirty Harry

Tác phẩm “Dirty Harry” của năm 1971 là một trong những phim mà ai cũng nhớ đến khi nhắc đến tài tử Eastwood.

Trong phim này, ông đóng vai cảnh sát viên Harry Callahan ở San Francisco. Ông phải truy lùng một sát thủ đang đòi thành phố trả $100,000, nếu không sẽ có thêm nhiều người bị giết.

Nhân vật Callahan có cách làm việc “bắn trước hỏi sau” nên tựa phim nói lên tính cách của nhân vật này. Khán giả xem phim này sẽ luôn nhớ đến những câu nói không quên được và khẩu súng lục ống quay Smith & Wesson Model 29 gắn liền với nhân vật Harry Callahan.

Khi đang ăn trưa, ông Callahan thấy một vụ cướp ngân hàng đang xảy ra và quyết định ra tay chặn đứng vụ cướp đó.

Ông bắn gục hết các kẻ cướp, sau đó hỏi một nghi can ông đã bắn sáu phát hay năm phát, rồi hỏi câu mà khán giả nào cũng nhớ là “Do I feel lucky? Well, do you, punk?”

Một điều may mắn cho ông Eastwood là các diễn viên nổi tiếng của thời đó như Frank Sinatra, John Wayne, Robert Mitchum, Steve McQueen và Burt Lancaster từ chối đóng “Dirty Harry,” giúp ông nhận được vai diễn đó, và đây là phim gắn liền với tên tuổi của ông.

Million Dollar Baby

Tài tử Clint Eastwood và minh tinh Hilary Swank trong “Million Dollar Baby.” (Hình: tmdb.org)

Tác phẩm “Millon Dollar Baby” của năm 2004 là một phim về quyền Anh đầy ấn tượng vì có cách thể hiện khác với những phim khác.

Phim này có sự xuất hiện của tài tử Clint Eastwood trong vai huấn luyện viên Frankie Dunn, và vai chính Maggie Fitzgerald do minh tinh Hilary Swank đóng. Ông Eastwood còn làm đạo diễn cho tác phẩm này.

Ông Frankie là một người rất dè chừng, không muốn tiếp xúc quá gần với người khác. Một hôm, cô Maggie tìm đến phòng tập quyền Anh của ông để nhờ ông huấn luyện.

Ban đầu, ông nói chỉ dạy cho cô những thứ căn bản và sẽ tìm người quản lý cô, nhưng sau đó quyết định đi theo cô trong sự nghiệp võ sĩ. Qua nhiều trận đấu, ông Frankie coi cô Maggie như con gái.

Cô Maggie được thách đấu giành đai vô địch ở Las Vegas thì một chuyện không hay xảy ra. Đối thủ của cô tấn công sau khi hiệp kết thúc, làm cô ngã xuống và đập cổ vào ghế ngồi trong góc, khiến cô bị liệt toàn thân.

Đây là điểm giúp “Million Dollar Baby” nổi bật trong Hollywood có nhiều phim quyền Anh rất hay. Những phim khác thì nói về sự thành công sau nhiều khó khăn của các võ sĩ, nhưng bộ phim này nói về sự đau đớn của một võ sĩ gặp tai nạn và không ai để ý đến cô nữa, trong đó có cả gia đình.

Cô Maggie phải cưa chân vì bị khối u do nằm trên giường bệnh quá lâu, rồi cuối cùng cầu xin huấn luyện viên Frankie giúp cô ra đi trong yên bình.

Diễn xuất của hai diễn viên chính trong “Millon Dollar Baby” không thể chê được, lại còn có sự xuất hiện của tài tử lão làng Morgan Freeman.

Nhờ tác phẩm này, minh tinh Hilary Swank đoạt Oscar vai nữ chính hay nhất của năm 2005. Ông Eastwood thì đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất của năm đó. Tài tử Freeman thì đoạt giải Oscar vai phụ hay nhất.

Mystic River

Tài tử Sean Penn trong vai Jimmy Markum bị cảnh sát bắt trong “Mystic River.” (Hình: tmdb.org)
Tác phẩm “Mystic River” của năm 2003 tuy không có Clint Eastwood xuất hiện trên màn ảnh, nhưng đầy cách thể hiện của ông sau ống kính.

Đây là một phim trinh thám có bối cảnh ở Boston, nói về sự thương tiếc, sự giận dữ và những nỗi ám ảnh trong tâm lý của một con người. Đây là những chủ đề mà ông Eastwood gần như chưa bao giờ đưa lên màn ảnh, nhưng lại rất thành công.

Bộ phim này có nhân vật chính là Jimmy Markum do Sean Penn đóng, và có tài tử Tim Robbins trong vai Dave Boyle.

Hai nhân vật này cùng với Sean Devine quen nhau từ nhỏ, nhưng ba người dần dần xa cách nhau khi lớn lên và gần như không quen biết nhau nữa sau 25 năm.

Ông Dave từng bị hai người đàn ông bắt cóc và hãm hiếp lúc còn nhỏ. Điều đó làm tâm lý ông bất ổn.

Sau 25 năm, ông Jimmy từng ngồi tù và bây giờ đang làm chủ một tiệm tạp hóa ở Boston. Nhân vật Sean thì thành điều tra viên của cảnh sát tiểu bang Massachusetts, còn ông Dave thì thành công nhân, và vẫn bị ám ảnh khi bị bắt cóc.

Con gái của ông Jimmy là cô Katie bị giết, khiến ông phải tự điều tra để tìm hung thủ. Sau nhiều tình tiết, ông nghi ngờ Dave là người giết con gái mình.

Tuy không có sự xuất hiện của tài tử Eastwood trên màn ảnh, nhưng khán giả có thể thấy được sự hiện diện của ông qua cách thể hiện của “Mystic River.”

Đây là một phim rất thành công, giúp tài tử Sean Penn đoạt giải Oscar vai chính hay nhất, tài tử Tim Robbins đoạt giải vai phụ hay nhất.

The Good, the Bad and the Ugly

Tài tử Clint Eastwood trong vai cao bồi “không tên” của “The Good, the Bad and the Ugly.” (Hình: joemonster.org)

Nhắc đến Clint Eastwood thì làm sao mà có thể bỏ qua “The Good, the Bad and the Ugly” của năm 1966 được.

Đây là một phim thuộc thể loại phim “viễn Tây mì Ý” vì có đạo diễn hay nhà sản xuất là người Ý.

“The Good, the Bad and the Ugly” có đạo diễn là ông Sergio Leone, người tiên phong thể loại phim viễn Tây này, với cách quay cảnh rộng và cận cảnh rất độc đáo.

Trong phim, tài tử Eastwood đóng vai một cao bồi trong thời Nội Chiến Hoa Kỳ,  được gọi là “người không tên” và phải hợp tác với một kẻ cướp người Mexico là Tuco, do tài tử Eli Wallach đóng.

Sau đó, nhân vật chính đưa Tuco cho cảnh sát để lấy tiền, rồi tìm cách cứu kẻ cướp đó. Hai người lại tiếp tục hợp tác với nhau để đánh bại lính miền Nam Hoa Kỳ với trùm tội phạm Angel Eyes, và tìm số vàng trị giá $20,000.

Cuối cùng, nhân vật chính tìm được số vàng, nhưng trói Tuco lại rồi bỏ đi.

Khán giả không thể nào quên được “The Good, the Bad and the Ugly” qua nhạc nền, qua gương mặt của tài tử Eastwood, cùng chiếc áo choàng poncho, điếu xì gà và sự lôi cuốn trong vai cao bồi “không tên” này.

Unforgiven

Tài tử Clint Eastwood trong vai tay súng William Munny của “Unforgiven.” (Hình: filmforum.org)

Phim viễn Tây “Unforgiven” của năm 1992 có tài tử Eastwood đóng vai chính và làm đạo diễn, và có thể nói đây là phim thành công nhất của ông.

Câu chuyện của “Unforgiven” bắt đầu với cô gái điếm Delilah Fitzgerald bị hai cao bồi ở Big Whiskey, Wyoming, giết. Sau đó, một cô gái treo tiền thưởng, kêu gọi các tay súng tìm hai hung thủ.

Trong khi đó, Cảnh Sát Trưởng Little Bill Daggett (Gene Hackman đóng) không muốn các vụ săn tiền thưởng xảy ra trong thị trấn của mình.

Nhân vật chính của “Unforgiven” là tay súng William Munny, do Clint Eastwood đóng. Ông dẫn dắt một nhóm cao bồi đi tìm hai kẻ giết người, và phải đối chọi với một nhóm cao bồi khác cũng đang săn tiền thưởng đó, do nhân vật English Bob (Richard Harris đóng) đứng đầu.

English Bob bị cảnh sát trưởng dùng luật chống súng của thị trấn, và bị đánh đập dã man, rồi bị đuổi khỏi thị trấn.

Cuối cùng, nhân vật Munny phải đấu súng với cảnh sát trưởng và tay sai. Sau khi giết cảnh sát trưởng, ông rời khỏi thị trấn Big Whiskey và tìm cuộc sống yên lành với gia đình.

“Unforgiven” có sự xuất hiện của các diễn viên lão làng như Gene Hackman, Richard Harris và Morgan Freeman. Bộ phim này thắng đến bốn giải Oscar, trong đó có phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất. (Thiện Lê)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Parallax
Câu chuyện bắt đầu trong một văn phòng luật. Luật sư trình bày di chúc của một người đàn bà vừa quá vãng với hai người khách. Họ là một…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: