Đi hỏi già, về nhà hỏi… ‘Gu gồ’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Rajeshwar Bachu/Unsplash)

Đó không phải là câu nói vui, nói chơi, nó là một sự thật và sau nhiều năm Internet đã chứng minh rằng nó có thể giải đáp những thắc mắc, những tìm hiểu, trong tất cả mọi lĩnh vực, cho chúng ta.

Bạn đừng ngạc nhiên khi vào một tiệm sửa xe quen và “cận cảnh” những gì mà người thợ sửa chiếc xe của bạn sẽ làm. Xe của bạn bất kể đời nào, hiệu gì, trục trặc ra sao tất cả đều được Google chỉ dẫn cặn kẽ. Dĩ nhiên người phụ trách sửa chữa chiếc xe của bạn là một thợ sửa xe chuyên nghiệp, có nghề, nhưng đôi khi thiếu “ông thầy” YouTube thì khả năng bó tay với một hỏng hóc nào đó không phải là không thể xảy ra.

Bạn đừng ngạc nhiên khi người thợ vừa tháo một bộ phận nào đó trong chiếc xe của bạn lại vừa nhìn vào chiếc I-phone đặt kế bên với lời chỉ dẫn tường tận của… một ông thợ máy khác qua Youtube! Cái hay còn ở chỗ, người giúp ông thợ sửa xe không hề tính tiền công mà trả công cho ông ta chính là công ty Internet lớn nhất thế giới: Google.

Chức năng “Google search” có thể giúp bạn hầu như vô tận, từ cây kim sợi chỉ mua ở đâu cho tới việc chiếc phi thuyền không gian nào sắp tới có thể được phóng lên sao hỏa đều được trả lời tường tận cho bạn. Đó là lý do tại sao người trẻ yêu cái cách mà Google có thể cung cấp cho họ, đó là kiến thức, thời gian, và cả những hoài bão mà họ chưa hình thành trong trí tưởng tượng. Qua Google họ có thể đi khắp thế giới, nói và nghe mọi ngôn ngữ, tìm hiểu mọi vấn đề xã hội, thăm thú tất cả kỳ quan của năm châu bốn bể, ngay cả những nơi chốn mà con người ít ai đặt chân tới.

Google có thể sánh ngang với Tôn Ngộ Không khi từ trên chín tầng mây, nó có thể hướng dẫn chiếc xe của bạn len lỏi vào những cung đường khó khăn nhất qua GPS. Internet tiếp tay với người tiêu dùng tẩy chay những hãng điện thoại lớn nhỏ khắp thế giới khi những cuộc gọi viễn liên hiện không còn tốn đồng nào, khác với ngày xưa, chúng ta khi mới sang Mỹ luôn thấp thỏm vì một cuốc điện thoại về Việt Nam có thể ngốn đứt một tuần tiền lương.

Internet cũng là tác nhân giết nhiều nền công nghiệp mà báo chí và âm nhạc là hai lĩnh vực dễ thấy nhất. Chúng ta nghe tin tức thay vì đọc. Chúng ta nhìn âm nhạc thay vì chỉ nghe. Cả hai cách tiếp cận ấy đều từ Google, YouTube và không biết bao nhiêu phương tiện khác trên internet làm chúng ta cắt đứt thói quen tìm mua một album nhạc mới ra hay giở tờ báo yêu thích mỗi buổi sáng trước khi làm việc khác. Tất cả sự thay đổi ấy phải nói là tích cực so với những tiêu cực khác mà từng người nhận được rất khác nhau.

Có người đam mê Internet đến độ trầm cảm. Có người không thể rời chiếc computer dù chỉ 30 phút để ăn cơm. Game trên mạng nhiều đến nỗi mọi thú vui hưởng thụ khác đều bị giết chết thay vào đó là âm thanh phấn khích của một chương trình game trên điện thoại hay máy tính.

Nhưng chúng ta không thể không công nhận rằng máy tính và chiếc điện thoại thông minh ngày nay giúp ích cho đời sống con người không phải là nhỏ. Người ta càng già thì càng phát hiện ra rằng máy tính có thể thay thế những người thân chung quanh an ủi, giúp đỡ và giải quyết rất nhiều điều phát sinh trong đời sống hàng ngày.

Một người tới tuổi 70 có thể yên tâm hơn khi sử dụng thành thạo các phần mềm trên computer, ở đó chúng có thể giúp cho họ giải quyết rất nhiều việc từ lớn tới nhỏ, và quan trọng nhất, chúng có thể kết nối con người lại với nhau một cách hữu ích, nếu biết cách kiểm soát mọi hoạt động trên internet một cách hiệu quả.

Lấy một ví dụ: Facebook, trang mạng xã hội này có thể kết nối bạn với cả gia đình bạn, với những bạn bè khắp thế giới, ngay lập tức. Sáng sớm khi thức dậy bạn có thể vào Facebook lướt tin qua các trang điểm tin trên đó. Dĩ nhiên bạn có thể chọn loại tin tức nào phù hợp với “thể trạng” của mình và không ai có thể buộc bạn phải đọc tin mà họ post lên trang của họ.

Rồi, bạn có thể nhận được tin nhắn từ một người thân mãi ở Việt Nam nhắc bạn rằng hôm nay là ngày giỗ hay sinh nhật của một người nào đó. Thế là chỉ một cái nhấp chuột bạn có thể chúc mừng hay chia buồn trực tiếp tới người bạn muốn gửi tin và thật kỳ diệu, chỉ trong vòng 1 phút bạn nhận được lời cám ơn hoặc chúc mừng từ người ở bên kia bờ Thái Bình Dương!

Chưa hết, Facebook có thể kết nối tất cả người thân trong gia đình của bạn. Chẳng hạn ở lứa tuổi này của chúng tôi, với các mối quan hệ gia đình thì chúng tôi ít nhất cũng có mười người thân thích máu mủ. Và tôi có thể nhìn ngắm họ mà không cần đi đâu cả, chỉ cần ngồi nhà và xem con cháu vui đùa, “chat” với nhau trên mạng. Nếu cần, ta có thể nhắn tất cả bọn chúng cuối tuần phải về nhà thăm ta mà không sợ chúng “trốn” như với chiếc điện thoại.

Còn nữa, ta có thể gửi gắm những lời “gan ruột” của mình tới con cháu qua ‘inbox’, chúng sẽ đọc mà không sợ ta rầy la hay làm phiền. Ta cũng có thể hỏi chúng những câu hỏi mà khi nói trực tiếp có thể ta sẽ ngại ngùng, Facebook có khả năng giúp đỡ rất tốt cho điều đó.

Còn nhiều lắm, nên chắc ăn nhất, khi bước sang tuổi về hưu việc cần thiết phải làm trước tiên là bạn mở một account trên Facebook. Vì đó là chiếc thẻ thông hành giúp bạn liên lạc với thế giới khi khả năng bay nhảy, đi xa của chính bạn đang bị hạn chế dần dần bởi tuổi tác và các điều kiện.

Ngoài Facebook là Google. Anh chàng tự điển này là người hướng dẫn chí tình cho một người già, khi các con cháu, người thân bận bịu với công việc của họ. Bạn có thể tập thể dục theo một chương trình trên Internet xong, dùng kiểu điểm tâm mà Internet hướng dẫn cho hợp với cơ thể bạn vào lứa tuổi 70, ăn bao nhiêu, loại thực phẩm gì và cách nấu nướng ra sao bạn đều được một chuyên gia nào đó chỉ dẫn như chính bạn thuê họ làm việc cho bạn vậy! Thật là tiện lợi bất ngờ phải không?

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, vì là chuyện ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn nên không thể nhắm mắt theo bừa mọi hướng dẫn gặp được từ Google mà không chọn lọc xác tín cẩn thận, các trang web, bài viết “trời ơi” về sức khỏe cũng rất nhiều trên internet.

Vậy thế nào là xác tín? Xin thưa, khi nói tới sức khỏe tức là nói tới khoa học và y khoa, mà nói tới hai vấn đề này thì cần phải được chứng thực qua bằng cấp của người nói hay viết mới có khả năng xác tín. Trên mạng Internet, những trang web,  địa chỉ y khoa cần phải đầy đủ thông tin về tổ chức, con người mà nó giới thiệu. Nếu không, bạn hãy rời khỏi các trang này ngay vì nếu ở lâu bạn sẽ ‘tẩu hỏa nhập ma’ vì những thông tin lừa đảo của chúng.

Chẳng hạn vào internet hiện nay có vô số thông tin quảng cáo về các “kinh nghiệm” sử dụng dược thảo. Không hiếm các “bác sĩ” đông y liệt kê những loại cây lá có khả năng chống ung thư hay các bệnh nan y mà không qua một kiểm chứng khoa học nào. Riêng cá nhân tôi, tôi từng biết ít nhất một người bạn thân đã chết và một người khác suýt chết vì tin vào những thông tin “thuốc men” vớ vẩn không kiểm chứng từ internet như thế.

Người bạn của tôi bị tăng-xông (hypertension) rất nặng, bác sĩ cho thuốc điều trị mỗi ngày một viên và dặn kỹ không được quên thuốc. Khi bạn tôi đọc một bài viết trên internet rằng Celery (cần tây) xay chung với khổ qua sẽ chữa được bệnh cao huyết áp. Anh ấy làm theo và một thời gian sau anh bỏ hẳn không uống thuốc của bác sĩ nữa. Hậu quả là, chỉ sau một tuần lễ bỏ thuốc anh liền bị tai biến và qua đời.

Một người bạn khác, đọc trên mạng thấy người ta nói bệnh tiểu đường chỉ nên ăn cơm, không nên ăn các loại bún, phở, hủ tíu hay mì vì các loại bánh này khi chế biến tập trung chất đường rất cao. Kết quả là một thời gian sau khi thực hành lời khuyên ấy bạn tôi có lượng đường đến hơn 450 và phải vào nhà thương điều trị.

Tấm huy chương nào cũng có hai mặt, Internet cũng không ngoại lệ. Những lợi ích thiết thực chúng mang tới cho ta và cả những tai hại chúng ta có thể hứng chịu khi không tỉnh táo tra cứu và chọn lọc.

Ông bà ta vẫn nói: học ăn học nói, học gói học mở. Với Internet cũng vậy, cái gì cũng phải học mới hiệu quả. Người già mà còn học thì cái lợi trước mắt rất lớn: việc động não sẽ giúp cho chúng ta tỉnh táo, nhạy bén và lâu già hơn.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: