Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Về câu nói ‘hớ hênh’ của bà Ngân và cách ăn ‘lộ liễu’ của bà Anh

297

SÁU TÀO LAO

HÀ NỘI, Việt Nam – Ở Việt Nam, dù có nhiều người tên Ngân, nhưng bà Nguyễn Thị Kim Ngân thì chỉ có một mà thôi! Vì bà là chủ tịch Quốc Hội, một trong “tứ trụ” của chế độ.

Trước khi bước lên một trong bốn đỉnh cao quyền lực như ngày hôm nay, bà Ngân cũng đã được báo chí đề cao với nhiều “phát ngôn ấn tượng.” Chỉ có thứ báo chí xu nịnh mới tâng bốc kiểu như thế, chứ những phát ngôn ấy thực chất cũng chỉ “theo dòng thời sự” thôi.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Thế nhưng, sau khi bà Ngân lên “nắm” Quốc Hội, bà lập tức gây sững sờ cho cả người trong lẫn người ngoài khi đặt câu hỏi: “Mọi người đã làm gì cho đất nước chưa?”

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cứ tưởng tượng bà ấy đứng đấy, gương mặt đanh lại, chỉ thẳng tay vào mặt người đối diện rồi hỏi câu đó, thì phản ứng của họ ra sao?

Có lẽ, chẳng cần chúng ta phản ứng, Nguyễn Hằng, một cô gái trẻ, đã viết thư hỏi ngược lại bà ta (và các đồng chí của bà ấy) đã làm gì cho đất nước, cũng khiến bà Ngân bẽ mặt.

Dù sao thì bà Ngân cũng ít nói hớ hơn ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi đến tỉnh nào cũng bắt người ta làm “đầu tàu”. Con tàu Việt Nam do ông lãnh đạo, có mấy chục cái đầu tàu thì chẳng biết nó chạy hướng nào.

Mới đây, ông Phúc có câu nói liên quan đến “cột điện bên Mỹ” bị dân chửi “tắt bếp” khiến các tờ báo lỡ đăng câu nói đó phải rút xuống ngay. Nhưng dù sao câu nói đó cũng chỉ là câu “thậm xưng” không đúng chỗ. Bị dân chửi vì hàm hồ thôi chứ không như câu nói sau đây của bà Ngân, nó cho người dân hiểu rõ bản chất của đảng viên đang cầm quyền.

Trong buổi tiếp xúc với cử tri tại thành phố Cần Thơ ngày 23 Tháng Sáu năm 2020, bà Ngân nói vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 (từ 2 tỷ nâng lên 6-7 tỷ) là “ăn quá dày” và “tội này không có giảm nhẹ mà chỉ tăng nặng.”

Câu nói này lập tức trở thành sự kiện, vì ý nghĩa “sâu sắc” của nó.

Đúng là miệng nhà quan! Nói câu nào rổn rảng câu đó!

Facebooker Chau Doan “bức xúc” quá nên viết:

“Người thế nào, ngôn ngữ sẽ thế nấy. Không giấu được. Chị Ngân nói thế chẳng hoá ra nếu ăn mỏng hay không quá dày thì vẫn được chấp nhận?

Người chính trực, quan niệm rõ ràng về pháp luật, nhất là với cán bộ trong bộ máy thì chỉ có 2 khái niệm: Làm đúng luật và sai luật.

Chị Ngân nên học lại cách ăn nói trước công luận, đừng tùy tiện như mấy bà ngoài chợ, nghĩ gì nói thế, cứ hồn nhiên như cô tiên.

Nhưng tôi hiểu, tư duy thế nào thì ngôn ngữ thế nấy. Tư duy mập mờ, quan niệm mập mờ thì mới phát ngôn như vậy.

Nếu 2 tỷ mà khai 2 tỷ 2 triệu cũng vẫn là sai, cũng vẫn phải bị kỷ luật.

Nếu thế mà chị đã gọi là dày thì từ 314 tỷ đội vốn thành 1,310 tỷ (cải tạo đường ở Hải Phòng) không biết chị Ngân sẽ gọi là gì nhỉ?

Các cán bộ nhà chị ăn tàn phá hoại khủng khiếp quá.”

Chỉ sửa chữa đoạn đường 2.2 km, mà đã đội vốn đầu tư lân hàng ngàn tỷ đồng. Hình: Tuổi Trẻ

Chưa  kể tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông với mức đầu tư ban đầu tư 8,770 tỷ, đội vốn lên thành 18,000 tỷ đồng (tăng 9,231 tỷ đồng, tương đương trên 205%) thì “dày” cỡ nào?

Phân tích như thế, để có thể hiểu “dày” hay “mỏng” chỉ là hai khái niệm có tính rất tương đối, và rất, rất chủ quan của lãnh đạo cộng sản.

Với ông Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng, 4-5 tỷ đồng chỉ là “tiền ăn vặt” khi nhận xét hành vi nhận hối lộ của quan chức Việt Nam trong vụ án trốn thuế của Công ty Tenma (Nhật Bản).

Nhưng với bà Kim Ngân, việc nâng khống giá từ 2 tỷ lên 6-7 tỷ, chênh lệch 4-5 tỷ là “rất dày” vì những người nâng khống giá không nằm trong “mắt xích” bà chủ tịch. Nếu là “người trong nhà” thì không chỉ 4-5 tỷ, mà có “lỡ” thất thoát như chuyện sửa đường xá ở Hải Phòng, hay tăng vốn đầu tư vô tội vạ trong dự án đường sắt thì vẫn là… chuyện nhỏ!

Nhỏ như tủ áo dài của bà Ngân, 300 bộ cũng chỉ chừng… 30 tỷ thôi chứ nhiều nhặn gì! Bà không ăn hối lộ thì tiền đâu bà sắm?

30 tỷ đồng, tự động biến thành tủ áo dài cho bà Ngân mặc là chuyện nhỏ, nhưng 600 triệu mà 5 cựu cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ là chuyện lớn, nên họ phải chia nhau 154 tháng tù.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Bí thư Chi bộ Phòng Phòng, chống tham nhũng của Thanh Tra Bộ Xây Dựng được xác định có liên quan đến vụ nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hình: Tài Chính Doanh Nghiệp

Nay với hành vi tống tiền chủ đầu tư và nhà thầu tại tỉnh Vĩnh Phúc hơn 2 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng Phòng Chống Tham Nhũng Thanh Tra Bộ Xây Dựng, cùng ba đồng phạm sẽ chia nhau hơn 600 tháng tù (nếu tính theo tỷ lệ vụ Thanh Hóa). Riêng bà Kim Anh sẽ lãnh 300 tháng, vì bà tự chia cho mình tới hơn một tỷ đồng.

Chuyện tống tiền của băng nhóm bà Kim Anh không sớm thì muộn cũng khiến bà vào “nhà đá” thôi, vì nó lộ liễu quá. Hình như bà Kim Anh không biết sợ ai ở xứ Vĩnh Phúc này. Bà gọi từng nhà đầu tư, nhà thầu đến ngả giá không khai để tống tiền nhằm bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc giảm nhẹ mức xử lý sai phạm.

Một tỷ đồng ở đây chắc cũng “dày”. nhưng không thể “dày” hơn bộ mặt người phát ngôn câu nói đó!

Cách ăn nói “hớ hênh” của bà Ngân chỉ giúp cho người dân xác định thêm tính cách “ăn bẩn” của đám cán bộ cộng sản thôi. Còn cách ngả giá lộ liễu của bà Anh cho thấy pháp luật chẳng là gì với bọn chúng. Nhóm bà Anh vào tù, thì chủ đầu tư hay nhà thầu vẫn phải chung chi cho nhóm khác thôi. Thậm chí chúng bắt chung “dày” hơn cho biết mặt! (STL)