Little Saigon

Vì sao phó tổng thống Kamala Harris chọn trang phục màu tím trong ngày nhậm chức?

414

Phó Tổng thống Kamala Harris, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton đều chọn trang phục màu tím. Vì sao?

Màu tím – một màu truyền thống được sử dụng làm biểu tượng của lưỡng đảng – sự pha trộn giữa màu đỏ của đảng Cộng hòa và màu xanh của đảng Dân chủ. Theo Vanity Fair, màu tím trong lịch sử cũng tượng trưng cho giới quý tộc và là màu được người dân khi trong cơn đau khổ, như mất người thân, chọn để mặc, ngoài màu trắng.

Hillary Clinton, Kamala Harris và Michelle Obama trong số những phụ nữ mặc trang phục màu tím tại Lễ nhậm chức ngày 20-01-2021.

Theo Cục Công viên Quốc gia, trong một bản tin xuất bản ngày 6 tháng 12 năm 1913, Đảng Phụ nữ Quốc gia ở Hoa Kỳ (National Woman’s Party in the United States) mô tả ý nghĩa của những màu sắc: “Màu tím là màu của lòng trung thành, sự kiên định với mục đích, sự kiên định không thể lay chuyển đối với một chính nghĩa.”

Năm 1908, thủ quỹ danh dự của Liên minh Chính trị và Xã hội Phụ nữ (WSPU), bà Pethick Lawrence, đã chọn một bảng màu để thống nhất những người tham gia trong một cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hyde Park. Trong một vài tuần, các thành viên trên toàn quốc đã biết được những màu được chọn, là: màu tím tượng trưng cho nhân phẩm, màu trắng cho sự tinh khiết và màu xanh lá cây cho hy vọng.

Trước đây, các nhà thiết kế chọn trang phục cho cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama là FLOTUS và Beyoncé. Năm nay, Phó Tổng Thống Harris, 56 tuổi, chọn hai nhà thiết kế da đen – Christopher John Rogers từ Baton Rouge, Louisiana và Sergio Hudson ở Nam Carolina – thiết kế trang phục Ngày nhậm chức của bà. Màu tím!

Màu tím cũng có một ý nghĩa hơn đối với Harris, khi bà sử dụng màu này để “ra hiệu” cho Shirley Chisholm, người phụ nữ da đen đầu tiên tranh cử tổng thống vào năm 1972 – hàm ý “chúng ta đã làm được.” Shirley Chisholm thuộc đảng Dân chủ, cũng thường sử dụng màu tím trong các tờ quảng cáo tranh cử của mình.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, 57 tuổi, cũng diện trang phục của nhà thiết kế Sergio Hudson, nhưng bà không chọn váy, mà là một bộ đồ tây, thay vì một chiếc váy như Harris. Bà Hilary Clinton, 73 tuổi, mặc trang phục màu tím trong bài phát biểu sau khi thua Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và hôm nay, bà cũng diện bộ đồ cùng chiếc khăn quàng màu tím. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cũng chọn một chiếc khăn màu tím hoa cà khi tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Joe Biden.

Đ.T. Theo NYPost