Little Saigon

Việt Nam công khai ‘răn đe, chế tài riêng’ đối với Facebook

70

HÀ NỘI, Việt Nam – Một ngày sau khi Reuters đăng bài cáo buộc nhà cầm quyền Việt Nam đe dọa đóng cửa Facebook nếu không chịu kiểm duyệt những tiếng nói bất đồng theo yêu cầu, báo VietNamNet hôm 20 Tháng Mười Một đăng bài “Cần chế tài riêng để quản lý Facebook tại thị trường Việt Nam.”

Tờ báo của Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam nhấn mạnh việc quản lý Facebook “cần có chế tài riêng vừa mang tính răn đe vừa đem lại sự công bằng, tạo thuận lợi cho tất cả các mạng xã hội [của Việt Nam] cùng phát triển.”

“…Facebook sống được tại Việt Nam phần nhiều dựa vào những hoạt động ‘chìm’ như phát tán nội dung xấu độc, chạy quảng cáo bán hàng lậu, hội nhóm bán chất cấm… những thứ khó kiểm soát theo hình thức kêu gọi tuân thủ luật pháp,” báo VietNamNet đưa cáo buộc.

Trước đó, bản tin trên Reuters cho biết Facebook đã tuân thủ yêu cầu của chính phủ Việt Nam hồi Tháng Tư và Tháng Tám về việc tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng “chống nhà nước.”

Hãng tin Anh Quốc cũng dẫn lời một giới chức cấp cao ẩn danh của Facebook cáo buộc nhà cầm quyền Việt Nam “đe dọa đóng cửa hoàn toàn Facebook tại Việt Nam,” quốc gia được ghi nhận là thị trường lớn, đem lại doanh thu gần $1 tỷ cho nền tảng mạng xã hội này.

“Ở Việt Nam, mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với thay đổi xã hội, đảng Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông và không chấp nhận sự bất đồng. Nước này đứng thứ năm từ dưới đếm lên trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới,” theo Reuters.

Trong báo cáo minh bạch được công bố hôm 20 Tháng Mười Một, Facebook cho biết họ đã hạn chế quyền truy cập vào 834 bài đăng tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay, sau khi nhà cầm quyền Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ nội dung “chống nhà nước.”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông Việt Nam, thường xuyên khoe khoang thành tích khống chế Facebook. (Hình: Zing)
Ông Trần Kiên, giảng viên khoa Luật, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, viết nửa đùa nửa thật trên trang cá nhân: “Facebook mà mách anh Biden hoặc anh Trump thì phiền. Anh Biden thì khả năng cao vấn đề nhân quyền sẽ là trọng tâm rồi. Còn anh Trump sắp nghỉ chả còn gì để mất có khi lại dám làm lớn như đang uýnh Cộng Sản Tàu lắm.”

Hồi đầu Tháng Mười Một, tờ Thanh Niên dẫn phát ngôn gây tranh cãi của Bộ Trưởng Hùng: “Việt Nam là một trong số không nhiều nước trên thế giới có mạng xã hội nội địa tương đương với mạng xã hội nước ngoài.”

Vị bộ trưởng dẫn còn số “96 triệu tài khoản” của mạng xã hội Việt Nam khiến công luận nghi ngờ rằng đây là “số ảo,” vì trên thực tế, các mạng xã hội Lotus, Gapo… nay đang trong tình trạng “sống dở chết dở,” vì chỉ thu hút giới “dư luận viên” tự chơi với nhau. (N.H.K)