Little Saigon

Việt Nam: Hơn 45 ngàn doanh nghiệp phải dẹp tiệm

100

HÀ NỘI, Việt Nam – “Trong bảy tháng đầu năm 2020, toàn quốc có 45,218 doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh, tăng 159 doanh nghiệp… so với cùng kỳ năm 2019.”

Tờ Tiền Phong hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Tám, dẫn thông tin từ Tổng Cục Thuế của Bộ Tài Chính CSVN đưa ra con số không mấy tốt đẹp của nền kinh tế và đổ cho “tác động lớn của dịch bệnh COVID-19.”

Hồi Tháng Tư, nhà cầm quyền CSVN ra lệnh “cách ly toàn xã hội” gần như mọi hoạt động không thiết yếu phải tạm đóng cửa để đối phó với đại dịch. Nhiều loại hoạt động tuy còn mở cửa nhưng bị hạn chế nên ảnh hưởng kinh tế xã hội khắp cả nước.

Sang Tháng Năm, tình hình dịch bệnh khả quan hơn nên nhà cầm quyền cho các doanh nghiệp mở cửa lại nhưng sự phục hồi chậm chạp vì ảnh hưởng day chuyền từ dịch bệnh các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Còn hiện tại, nhiều tỉnh thành tại Việt Nam dịch COVID-91 quay trở lại và hôm 2 Tháng Tám đã có 6 người thiệt mạng vì COVID-19. Xã hội có dấu hiệu đảo lộn sinh hoạt nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì hoạt động kinh tế bị dịch bệnh tác hại, ngân sách nhà nước bảy tháng đầu năm nay bị thất thu thuế nên chỉ “bằng 53.1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91.5% so với cùng kỳ năm 2019.”

Nguồn tin trên nói rằng “kết quả thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 7 tháng năm 2020 đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ.”

Hai tuần lễ trước, tờ Tuổi Trẻ, hôm 19 Tháng Bảy, dẫn các con số thống kê của Cục Thuế Sài Gòn cho hay gần 19,000 doanh nghiệp ở địa phương “ngừng hoạt động” trong sáu tháng đầu năm dù họ đã hoạt động nhiều năm “cũng không trụ nổi.”

Các con số nêu ra cho thấy “bao gồm 3,491 doanh nghiệp giải thể, 7,193 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và 3,397 trường hợp doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh.”

Theo nguồn tin vừa kể, hầu hết là các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân (chiếm đến 98.15%). Xét về ngành nghề thì “những doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ bị ‘khai tử’ nhiều nhất, chiếm đến hơn 38%, tiếp đến là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.”

Sài Gòn được coi như con bò sữa to khỏe nhất nuôi chế độ. Những gì đang diễn ra chứng tỏ nền kinh tế địa phương vẫn chưa gượng lại nổi dù nhà cầm quyền lúc đó hô hoán kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Đầu Tháng Sáu, Cục Thống Kê thành phố báo cáo rằng hơn 16,300 bị “tác động tiêu cực” của dịch COVID-19. Nay thì còn số doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiếp tục gia tăng.

Gần giữa Tháng Sáu, báo Zing nói hơn phân nửa các tiểu thương có sạp hàng bán tại chợ Bến Thành đã đóng cửa vì vắng khách dù đại dịch đã đi qua. Ngôi chợ nổi tiếng này lâu nay sống dựa vào du khách nhưng từ khi dịch ập tới, không thấy quay lại. (TN)