Little Saigon

Việt Nam mở lại ‘đường bay quốc tế’ với Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Đài Loan

102

HÀ NỘI, Việt Nam – Sau một ngày ra thông báo trì hoãn, Văn Phòng Chính Phủ CSVN lại ra văn bản “cho phép mở các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.”

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp bàn về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác, Văn Phòng Chính Phủ CSVN đã có văn bản kết luận của ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN, “đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề nghị của Bộ Giao Thông Vận Tải.”

Cụ thể, từ ngày 15 Tháng Chín sẽ triển khai đối với các đường bay Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Đài Loan. Theo đó, mỗi tuần sẽ có hai chuyến khứ hồi Sài Gòn-Quảng Châu (Trung Quốc); chặng Hà Nội/Sài Gòn-Tokyo (Nhật) có bốn chuyến khứ hồi; Hà Nội/Sài Gòn-Seoul (Nam Hàn) bốn chuyến. Tương tự đường bay Hà Nội/Sài Gòn-Đài Bắc (Đài Loan) cũng có bốn chuyến.

Giai đoạn hai từ 22 Tháng Chín, “sẽ mở tiếp hai đường bay thường lệ đi Cambodia, Lào.”

Tuy nhiên, điều khác biệt lần này là “đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ sáu nước đối tác sẽ không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba.”

Khách nhập cảnh là người có sổ thông hành ngoại giao, công vụ, thân nhân, chuyên gia, kỹ thuật, nhà quản lý và chỉ bị cách ly năm ngày. Sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo đúng quy định.

Do đó “với người ngoại quốc mang sổ thông hành ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế ‘có thẩm quyền nước sở tại’ cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay. Đồng thời bị xét nghiệm RT-PCR lại ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly là nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định ở Việt Nam.

Đối với chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, thân nhân và học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người ngoại quốc của công dân Việt Nam “cũng có yêu cầu phải có giấy xác nhận âm tính, bị xét nghiệm lại và cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Riêng công dân Việt Nam cũng có những yêu cầu trên, nhưng “được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.”

Trường hợp với những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại vẫn áp dụng cách ly tập trung 14 ngày. Phải xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, với giá 1.2 triệu đồng ($51.07) mỗi lần.

Việc cách ly được thực hiện tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú đối với người ngoại quốc mang sổ thông hành ngoại giao, công vụ và thân nhân.

Với chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động, kỹ thuật cao và thân nhân, học sinh sinh viên quốc tế… “được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.” Riêng công dân Việt Nam sẽ bị cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Cũng theo tin báo Tuổi Trẻ, ngoài những quy định trên các cơ quan hữu trách Việt Nam còn “thống nhất với sáu đối tác về đối tượng nhập cảnh, quy trình nhập cảnh, điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay.”

Đặc biệt “điều chỉnh việc bán vé, yêu cầu cung cấp thông tin thân nhân, giấy xác nhận âm tính do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực (visa) nhập cảnh.”

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đã thông báo khôi phục lại đường bay quốc tế đến Nhật từ 18 Tháng Chín.

Sáu đường bay quốc tế sẽ được mở lại từ ngày 15 Tháng Chín. (Hình: Thế Giới và Việt Nam)

Kể từ ngày 1 Tháng Tư, Việt Nam dừng hết đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không ngoại quốc được khai thác các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi.

Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo kế hoạch riêng của Bộ Ngoại Giao, hành khách là “công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao” và đều được cách ly phòng dịch. (Tr.N)