Little Saigon

Việt Nam nói bắt blogger Phạm Đoan Trang ‘là việc làm cần thiết’

166

HÀ NỘI, Việt Nam – Mười ngày sau vụ bắt giữ blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, tờ Công An Nhân Dân đăng bài “Sự thật đằng sau những lời kêu gọi trả tự do cho Phạm Đoan Trang” nhằm phản bác bình luận của các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Bà Trang được biết đến là tác giả của những cuốn sách được xuất bản không qua kiểm duyệt của nhà cầm quyền như: “Chính Trị Bình Dân,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Báo Cáo Đồng Tâm”… Bên cạnh đó, bà còn là biên tập viên của trang Luật Khoa Tạp Chí, chuyên phổ biến kiến thức pháp luật và nhân quyền.

Bài báo của tờ Công An Nhân Dân nhấn mạnh bà Trang “được sinh ra trong gia đình cơ bản, thế nhưng đã không biết sử dụng trí tuệ của mình vào việc chính đáng, lại thường xuyên viết, tán phát các bài viết, cuốn sách có nội dung tuyên truyền chống đảng, nhà nước, kêu gọi biểu tình lật đổ chế độ.”

Những người bạn của bà Phạm Đoan Trang đến thăm bà Bùi Thị Thiện Căn (thứ hai, trái), thân mẫu của tác giả “Chính Trị Bình Dân.” (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Trong một video clip được ghi hình sẵn từ trước thời điểm bị bắt, bà Trang gửi thông điệp bằng tiếng Anh đến Hội Chợ Sách Frankfurt, Đức: “Xuất bản tự do ở Việt Nam là công việc vô cùng nguy hiểm. Dưới chế độ độc tài, những người làm sách tự do đối mặt với nguy cơ bị bắt giam, tra tấn, cầm tù. Mọi quy trình in ấn, xuất bản đều có thể bị nhà cầm quyền theo dõi gắt gao. Tại Việt Nam ước tính có hàng vạn camera theo dõi người dân được lắp đặt khắp nơi, nhất là tại các thành phố lớn…”

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết trên trang cá nhân: “Ngoài niềm khát vọng tự do dân chủ cho Việt Nam, điều quan tâm thứ hai của Đoan Trang là người mẹ già 80 tuổi. Từ hôm Đoan Trang bị bắt đi, nhiều bạn bè của Trang đã đến thăm, an ủi động viên bà. Người mẹ buồn thương con gái, nhưng tinh thần bà rất vững vàng, bởi bà hiểu và tin vào hoài bão, bản lĩnh và nghị lực của con gái. Đoan Trang không cô đơn.”

Trong một diễn biến khác, giới “dư luận viên” tiếp tục mở cuộc tấn công trang cá nhân của ông Tomas Petricek, ngoại trưởng Cộng Hòa Czech, về việc ông này post trên Facebook và Twitter lời kêu gọi Hà Nội “trả tự do vô điều kiện cho bà Phạm Đoan Trang.”

Tweet của ông Tomas Petricek, ngoại trưởng Cộng Hòa Czech. (Hình chụp qua màn hình)

Post Facebook của ông Petricek về bà Trang hiện có hơn 1,100 comment từ Việt Nam, trong đó đa số viết bằng tiếng Việt với nội dung chửi bới “đồ đạo đức giả” và đòi ông này “tuân thủ luật lệ quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.”

Bà Trang bị công an thành phố Hà Nội bắt vào nửa đêm 6 Tháng Mười tại Sài Gòn và khởi tố với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống nhà nước.” Trước khi bị bắt, bà đã dự phòng nhờ Luật Sư Đặng Đình Mạnh làm người bào chữa cho mình. (N.H.K)