Little Saigon

Việt Nam: Nữ công nhân bị sách nhiễu tình dục phổ biến nhất

57

HÀ NỘI, Việt Nam – Tệ trạng sách nhiễu tình dục vẫn phổ biến tại Việt Nam cho dù các cơ quan quốc tế phối hợp với nhà cầm quyền CSVN tìm cách cải thiện.

Theo một bài viết trên tờ ASEAN Times ở Kuala Lumpur, Malaysia, hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, nữ công nhân tại các cơ sở sản xuất công nghệ hay xí nghiệp kinh doanh bị sách nhiễu tình dục hoặc bạo lực khá phổ biến.

Tài liệu của Tổ chức Lao Động Quốc tế (ILO) không có các con số thống kê, nhưng theo một nghiên cứu hồi năm ngoái của Fair Wear Foundation (một tổ chức độc lập hoạt động cải thiện tình trạng lao động tại các xí nghiệp may) và tổ chức CARE International (chi nhánh Việt Nam) thì, gần phân nửa trong số 763 nữ công nhân được phỏng vấn tại 3 tỉnh cho biết, họ đã bị sách nhiễu hoặc một hình thức bạo lực khác.

Tháng Mười Một năm 2019, Quốc Hội CSVN sửa lại bộ Luật Lao Động trong đó lần đầu tiên có thêm một số điều khoản, gồm cả định nghĩa về sách nhiễu tình dục. Sự sửa đổi còn cấm việc sa thải hay cấm đoán phụ nữ làm một số loại công việc, ngành nghề, bình đẳng trong việc chăm sóc con cái…

Gần đây, một tài liệu phổ biến trên trang mạng của Phụ Nữ Liên Hiệp Quốc có tựa đề “Việt Nam bây giờ cần phải thực hành điều đã nói về sách nhiễu tình dục,” trong đó, thúc giục Hà Nội phải chú trọng vào việc thi hành các điều luật đã ban hành, dự trù bắt đầu từ năm 2021.

Trẻ em cũng bị sách nhiễu tình dục

Tháng Tư năm ngoái, báo chí trong nước loan tin một ông đảng viên từng là quan chức ngành kiểm sát đã có hành động sách nhiễu tình dục với một bé gái trong thang máy của một chung cư ở Sài Gòn, bị máy thu hình an ninh ghi lại.

Tháng trước đó, một phụ nữ bị một người đàn ông ôm hôn bất ngờ, không kịp phản ứng, cũng bị máy ghi hình của thang máy ghi lại ở Hà Nội. Ông ta chỉ bị phạt với số tiền tương đương khoảng $8 làm dư luận phẫn nộ.

Tổ chức quốc tế Economist Intelligence Unit (EIU) xếp Việt Nam hạng thứ 43 trên tổng số 60 quốc gia được tổ chức nghiên cứu về đối phó với tệ trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Biểu đồ xếp hạng về xâm hại tình dục trẻ em tại một số nước ASEAN gồm cả Việt Nam. (Hình: Economist Intelligence Unit – EIU)

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam có điểm số thấp hơn hầu hết các nước ASEAN khác, tức là tồi tệ hơn Philippines, Thái Lan, Malaysia, Cambodia, Indonesia.

Năm ngoái, một đoàn giám sát của Quốc Hội CSVN cho hay hơn 8,700 trẻ em đã bị xâm hại tình dục từ đầu năm 2015 đến cuối Tháng Sáu 2019. Dù vậy, những con số này cũng chỉ là phần nổi nhỏ bé của một băng sơn chìm dưới mặt nước mà báo chí tại Việt Nam khéo léo tuyên truyền rằng “báo cáo chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế”.

Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội CSVN ước lượng có khoảng 2,000 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra hàng năm. Số trẻ em gái bị xâm hại nhiều gấp 7 lần trẻ em nam.

Tháng Hai 2020, báo chí tại Việt Nam cho hay sau nhiều tháng điều tra, cựu cán bộ Trung Tâm Hỗ Trợ Xã Hội ở Sài Gòn, người nhiều lần dâm ô với hàng loạt bé gái đang được “bảo trợ, giáo dục” trong các ca trực đêm đã bị truy tố.(TN)