Little Saigon

Việt Nam vẫn chưa cho mở cửa đón khách du lịch quốc tế

118

HÀ NỘI, Việt Nam – Sau gần một tháng “mở cửa đường bay quốc tế thường lệ” nhưng chỉ thực hiện được ba chuyến bay từ Nhật, Nam Hàn về Việt Nam, thủ tướng Việt Nam lại thông báo “chưa mở cửa đón du khách quốc tế.”

Báo Thanh Niên cho hay, tối 21 Tháng Mười, Văn Phòng Chính Phủ phát đi thông báo kết luận của ông Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp “Thường Trực Chính Phủ Về Phòng Chống COVID-19” diễn ra chiều ngày 19 Tháng Mười.

Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý tại thông báo này là việc ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế.” Tiếp tục giao cho các Bộ Ngoại Giao, Bộ Y Tế, và Bộ Giao Thông Vận Tải “phối hợp có quy trình rõ ràng, thống nhất thuận lợi trong việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế, báo cáo các phó thủ tướng xem xét, quyết định.”

Phúc trình về tình hình dịch bệnh hiện tại, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Nội, cho biết đã hơn 40 ngày qua Việt Nam “không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia ‘dịch bệnh COVID-19 hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do như: mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại…’.”

Lý giải với báo Kinh Tế Đô Thị về việc vì sao đến nay Việt Nam vẫn quyết định chưa nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, cho biết do chính phủ Việt Nam chưa “chốt” được “quy trình cách ly phòng dịch” thống nhất cho toàn quốc.”

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Việt Nam tuyên bố chính thức “mở cửa đường bay quốc tế,” nhưng chỉ thực hiện được có ba chuyến bay thương mại quốc tế với Nhật và Nam Hàn thì ngưng hẳn. Chính “quy trình cách ly phòng dịch” đã gây ra những rắc rối ngay từ thời điểm chuyến bay thương mại đầu tiên chở khách từ Nam Hàn về Sài Gòn hồi cuối Tháng Chín, và để xảy ra những tranh cãi liên quan đến chi phí cách ly.

Theo ông Long, sau gần một tháng trôi qua mà vẫn chưa có “quy trình cách ly” thống nhất cho cả nước là quá chậm. Sự chậm trễ này chứng tỏ các các bộ, ngành liên quan “chưa thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình, đặc biệt là sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành không tốt.”

Lẽ ra ngay từ thời điểm đưa ra đề nghị mở lại đường bay quốc tế, Bộ Giao Thông Vận Tải và các bộ, ngành liên quan đã phải bàn bạc, thống nhất quy trình phòng dịch. Đến khi chính phủ quyết định cho bay lại, quy trình này đã phải có sẵn để áp dụng trên toàn quốc cũng như thống nhất với các nước đối tác.

Ông Long còn đưa ra một thông tin đáng chú ý là hôm 30 Tháng Mười, khi thực hiện chuyến bay quốc tế từ Nam Hàn về Việt Nam, hãng hàng không Vietjet Air đã phải tự chủ động đi tìm, giới thiệu các khách sạn với mức giá khác nhau cho hành khách lựa chọn, cách ly. Điều này đã nói lên sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan hữu trách.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Y Tế đã đưa ra “quy trình nhập cảnh” đối với từng nhóm người trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bản dự thảo và đang trong quá trình lấy ý kiến. Chỉ đến khi bản dự thảo này được thông qua và một quy trình nhập cảnh, cách ly phòng dịch chính thức được ban hành thì “đường bay quốc tế” lúc đó mới thật sự được giải tỏa.

Sau khi tuyên bố rầm rộ, Việt Nam thực hiện được ba chuyến “bay thương mại quốc tế” thì ngưng hẳn. (Hình: Tiền Phong)

Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia hàng không, cho rằng việc thống nhất “quy trình cách ly phòng dịch COVID -19” trên thực tế không quá khó. Việt Nam có thể học theo cách làm của Thái Lan, Singapore… khi tạo ra những “Travel bubbles” (khối, cụm du lịch an toàn).

“Đây là những thỏa thuận song phương hoặc đa phương để quy định rõ về trách nhiệm của nước khởi hành, nước đón khách làm sao đủ chi tiết, chất lượng về yêu cầu phòng và kiểm soát dịch bệnh. Chỉ khi nào việc mở cửa hàng không quốc tế dựa trên những thỏa thuận chi tiết như thế mới tạo được niềm tin cho hành khách,” ông Tống giải thích. (Tr.N)