Little Saigon

Vụ án đồng Tâm: Bà quả phụ Lê Đình Kình sẵn sàng lấy thân làm thực nghiệm

119

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm 13 Tháng Chín, một ngày trước khi phiên xử Đồng Tâm có phán quyết dành cho 29 bị cáo, trang Luật Khoa Tạp Chí bất ngờ công bố một clip quay tại nhà ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của dân Đồng Tâm và bị bắn chết trong vụ tấn công võ trang của nhà cầm quyền CSVN tám tháng trước.

Trong đoạn clip dài hơn 1 phút, bà quả phụ Dư Thị Thành, vợ ông Kình nói: “Tôi có một nguyện vọng cần nhà nước nhanh chóng thực hiện. Đề nghị nhà nước cho thực nghiệm hiện trường vụ án. Tôi sẵn sàng nhảy xuống hố cho thí nghiệm đốt xăng. Tôi khẳng định không có người chết cháy thành than dưới hố như cáo trạng vu cáo.”

“Yêu cầu thẩm phán không kết tội giết người đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức [hai con trai bà] và những người dân Đồng Tâm vô tội. Tôi mong Quốc Hội Việt Nam, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các đại sứ quán và luật sư hãy lên tiếng bảo vệ những người dân Đồng Tâm bị kết án nặng nề, cận kề với cái chết oai sai,” bà Thành nói trong đoạn clip.

Trước đó, từ khi phiên xử mở màn tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội hôm 7 Tháng Chín, bà Thành cũng như thân nhân của 29 bị can không được phép bước vào cổng tòa. Các hình ảnh và clip do báo nhà nước đăng tải cho thấy những hàng ghế phía sau bị cáo trong phòng xử chỉ có sự hiện diện của công an, an ninh và thân nhân ba công an thiệt mạng hôm 9 Tháng Giêng.

Phiên tòa bị công luận chỉ trích mạnh mẽ, vì các báo đảng đồng loạt dẫn lời Luật Sư Nguyễn Hồng Bách: “Có luật sư cho rằng, có hai bình khí CO2 đã cháy ở dưới hố, nghi ngờ nguyên nhân cái chết của ba liệt sĩ công an. Tôi cho rằng cần nhìn nhận lại. Chúng ta có nên dựng lại hiện trường một vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui vào cái hố đó, cho người khác đổ xăng lên?

Nói hai bình khí mà dẫn tới cái chết của ba chiến sĩ tôi không đồng ý. Biển lửa trong hố đó cướp đi tính mạng của ba chiến sĩ, có anh cháy trơ xương, hở lục phủ ngũ tạng ra liệu có sống được không? Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra. Trường hợp này, chúng ta không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình thân nhân.”

Đến nay, điểm mấu chốt của vụ án là cái chết của ba viên công an được cho là xảy ra tại giếng trời ở nhà ông Kình vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Hôm 13 Tháng Chín, Luật Sư Ngô Ngọc Trai, thành viên nhóm luật sư bào chữa cho 29 bị cáo, viết trên trang cá nhân: “Câu hỏi đặt ra là tầm cao 2m [của giếng trời] chỉ cần với tay lên là tới vậy tại sao các chiến sĩ đã không thể thoát ra? Chỉ cần đập vỡ khung kính ô cửa là có thể chui lọt qua. Đây là một nội dung mà tôi phân tích ở phiên tòa để chỉ ra rằng cần thực nghiệm lại hiện trường vụ án để hiểu xem điều gì thực tế đã xảy ra.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh và Ngô Anh Tuấn bên giếng trời, nơi cáo trạng cho rằng ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang)

“Tại phần tranh luận khi trình bày ý kiến tôi muốn hỏi Lê Đình Chức để làm rõ thêm ý nghĩa của chi tiết chứng cứ này nhưng chủ tọa [Thẩm Phán Trương Việt Toàn] lại không đồng ý. Với nhiều vấn đề tồn tại trong hồ sơ như vậy mà nếu Hội Đồng Xét Xử vẫn tuyên án đặc biệt là án tử hình thì quả là sự bất chấp hồ sơ chứng cứ,” Facebook Ngô Ngọc Trai nhận định. (N.H.K)